Thiên nhiên và con người là tiềm năng vô tận cho du lịch Tây Bắc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
MC chương trình 'Quà tặng âm nhạc' Quang Quick chia sẻ như vậy khi được hỏi về phát triển du lịch ở Tây Bắc.

Chèo thuyền kayak trên hồ thủy điện Tuyên Quang - Ảnh do nhân vật cung cấp
Chèo thuyền kayak trên hồ thủy điện Tuyên Quang - Ảnh do nhân vật cung cấp
MC Nguyễn Quang (nghệ danh Quang Quick), cũng một blogger du lịch, chia sẻ, anh từng đi nhiều nơi, nhưng vẫn bị choáng ngợp bởi khung cảnh Tây Bắc. Điều mà anh ấn tượng nhất ở Tây Bắc là mỗi vùng, mỗi điểm lại có vẻ đẹp riêng, "rất khác và không đâu có được". 
Anh nhớ chuyến đi hồ thủy điện Tuyên Quang. Khi chưa tới, anh không hào hứng lắm vì nghĩ "chắc sẽ như hồ Ba Bể, hồ Thác Bà…", nhưng đến nơi lại thực sự bất ngờ.
Hồ nước xanh ngắt ở độ cao hơn 100m so với mực nước biển. Núi non, rừng nguyên sinh, nước trong, mây giăng lãng đãng… Anh nghỉ ở một ngôi nhà sàn truyền thống của người Tày, đi thuyền ngắm cảnh trên hồ, chơi kayak, tắm dưới con thác đổ về từ đại ngàn, thưởng thức hàng chục món ăn vừa ngon, vừa lạ của người dân bản địa.
"Điều ấn tượng nhất ở hồ thủy điện Na Hang - Tuyên Quang là khung cảnh nguyên sơ và nét văn hóa mộc mạc, chân thành của đồng bào", anh chia sẻ

Quang Quick choáng ngợp trước khung cảnh trên đỉnh Chiêu Lầu Thi - Ảnh do nhân vật cung cấp
Quang Quick choáng ngợp trước khung cảnh trên đỉnh Chiêu Lầu Thi - Ảnh do nhân vật cung cấp
Theo Quang Quick, vùng Tây Bắc, khung cảnh tự nhiên và con người chính là tiềm năng vô tận. Giữ được rừng, giữ được nét mộc mạc, chân thành của đồng bào dân tộc chính là biện pháp phát huy hiệu quả nhất tiềm năng du lịch.
Anh nhớ những con đường quanh co trong rừng bị đứt đoạn, gập ghềnh vì những công trình thủy điện. Anh thầm tiếc vì những con suối, dòng sông nhỏ không còn như trước. Các đập thủy điện ngăn nước lại, ở hạ lưu cá không sống được, hệ thực vật 2 bên bờ cũng mất dần…

Mùa tam giác mạch Hà Giang - Ảnh: VŨ TUẤN
Mùa tam giác mạch Hà Giang - Ảnh: VŨ TUẤN
"Rất khó để có một giải pháp căn cơ để một địa phương vừa giữ được rừng, lại tạo điều kiện để người dân phát triển kinh tế. Trước khi có dịch COVID-19, cứ 4 việc làm mới thì có một việc làm liên quan đến du lịch. Điều này cho thấy ngành du lịch có tiềm năng lớn, giải quyết được nhiều việc làm và tạo thu nhập không hề nhỏ cho các địa phương", anh nói.
Ngoài những khu đã phát triển du lịch lâu đời như Sa Pa, Mộc Châu thì du lịch Tây Bắc vẫn còn đơn giản và nghèo nàn, chưa chuyên nghiệp. Anh Quang cho rằng để vùng này phát triển tương xứng, cần định hướng rõ phân khúc khách hàng. Tây Bắc mới tập trung vào khách hàng thích trải nghiệm, mà chưa có nhiều sản phẩm cho khách sang và nhóm gia đình.
"Hiện nay, bố mẹ đi du lịch, đưa con đi cùng, đến chỗ vui chơi thì "quẳng" chúng vào đó. Vì thế, cần có nơi để trẻ em được trải nghiệm đúng nghĩa, được hoà mình vào với khung cảnh, môi trường chung quanh mà không có cảm giác bị "đi du lịch cưỡng bức"!", anh Quang nói.

Dốc Thẩm Mã - Hà Giang - Ảnh: VŨ TUẤN
Dốc Thẩm Mã - Hà Giang - Ảnh: VŨ TUẤN
Mấy năm vừa qua, vùng Tây Bắc nổi lên vài địa điểm "hot". Thực ra đó là những điểm check in "ăn ảnh": những bể bơi vô cực ở Sa Pa, cầu kính hay vườn hoa… Tuy nhiên cần phải nhìn ra một vấn đề là: cần nơi dành cho khách nghỉ dưỡng cao cấp. Không nên ồ ạt làm homestay, mà phải phát triển song song những căn biệt thự, khách sạn sang trọng. 
Những người nổi tiếng, những người có ảnh hưởng trong cộng đồng chính là kênh quảng cáo rộng rãi. Chỉ cần họ check in, có vài dòng đánh giá trên mạng xã hội là sẽ có hàng trăm , hàng nghìn người muốn được đến, được trải nghiệm theo.
Về chất lượng dịch vụ, Quang chia sẻ người dân ở Tây Bắc còn đang thiếu thông tin. Nếu tạo điều kiện để họ được trải nghiệm, được học tập, họ sẽ làm rất tốt. "Quan trọng nhất là họ được trải nghiệm ở các nơi khác. Văn hóa bản địa ở Tây Bắc, sự thân thiện, hiếu khách sẵn có trong con người họ chính là "tiềm năng" để du lịch phát triển", anh nói.
VŨ TUẤN (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Khách Nga, Ấn Độ tới Việt Nam tăng mạnh

Khách Nga, Ấn Độ tới Việt Nam tăng mạnh

Sau 9 tháng năm 2025, Việt Nam đã đón hơn 15,4 triệu lượt khách quốc tế, đạt hơn 61% kế hoạch năm (25 triệu lượt). Với đà tăng trưởng hiện nay, ngành du lịch cần khoảng 9,6 triệu lượt khách nữa trong quý cuối cùng để cán đích mục tiêu đề ra.

Thực khách thưởng thức mâm cơm Jrai tại nhà hàng Dăm San (phường Diên Hồng). Ảnh: Minh Châu

Ðưa "bếp rẫy" về phố thị

(GLO)- Tại một số nhà hàng của phố núi Pleiku, những “mẹt cơm đồng bào” không chỉ mang hương vị buôn làng mà còn mở ra xu hướng thưởng thức mới, đậm đà bản sắc. Đó cũng chính là hành trình đưa "bếp rẫy" về phố thị. 

Mùa hoa tím giữa biển mây

Mùa hoa tím giữa biển mây

Nếu muốn tìm nơi vừa có hoa, vừa có mây, vừa lãng mạn, vừa thử thách để nhớ mãi, một chuyến chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù (xã Hạnh Phúc, tỉnh Lào Cai) sẽ làm hài lòng những tâm hồn ưa xê dịch.

Theo dấu những mùa hoa

Theo dấu những mùa hoa

(GLO)- Không chỉ khám phá cảnh sắc thiên nhiên rực rỡ vào thời điểm hoa nở rộ tại các điểm đến khác nhau, du lịch theo mùa hoa còn mang đến những trải nghiệm độc đáo, những khoảnh khắc đẹp cùng series ảnh ấn tượng.

Ông Yaih (bên phải) chế biến món cơm lam truyền thống của người Jrai. Ảnh: Trần Dung

Những đầu bếp trưởng thành từ buôn làng

(GLO)- Ở các buôn làng Jrai, Bahnar vùng cao nguyên Gia Lai, có những người không qua trường lớp chính quy nhưng am hiểu ẩm thực truyền thống, chế biến nhiều món ngon. Họ được tin tưởng giao đứng bếp trong buổi tiệc của làng, ngoài ra còn góp mặt tại sự kiện, nhà hàng, quán ăn ở nhiều nơi.

null