Thị xã Ayun Pa đối thoại giải quyết khiếu nại của dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 19-1, các cấp chính quyền của thị xã Ayun Pa đã tổ chức buổi đối thoại để giải quyết khiếu nại của bà Phạm Thị Bích Thọ (số nhà 40 Trần Quốc Toản, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa).
 

Ảnh: L.V.N
Ảnh: L.V.N

Chủ trì buổi đối thoại có ông Thái Thanh Bình-Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy;  ông Nguyễn Văn Lộc-Chủ tịch UBND thị xã. Tại buổi đối thoại, thanh tra thị xã đã báo cáo quá trình giải quyết đơn khiếu nại của bà Thọ. Theo đó, ngày 4-3-2015 bà Thọ đã gửi đơn đến UBND thị xã phản ánh về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Bùi Thị Ba ở số nhà 38 đường Trần Quốc Toản với các nội dung: Chiều rộng thửa đất của bà Ba giáp đường Trần Quốc Toản thực tế là 5,8 mét nhưng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp là 6,2 mét; kê khai cấp giấy CNQSD đất không đúng với nguồn gốc đất; chữ ký của các hộ lân cận liền kề khi tiến hành lập thủ tục cấp giấy CNQSD đất là không đúng sự thật.

Sau khi xác minh đơn thư, thanh tra của thị xã đã có văn bản kết luận và trả lời phản ánh của bà Thọ là có cơ sở. Trên cơ sở xác định ông Nguyễn Lê Văn Sỹ nguyên cán bộ Địa chính phường Đoàn Kết có sai phạm trong việc lập thủ tục hồ sơ cấp giấy CNQSD đất cho bà Ba khi đã tự ký vào tờ khai không tranh chấp của các hộ liền kề. Về việc này, ông Sỹ đã bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo đồng thời không được cơ cấu và đưa ra khỏi quy hoạch cán bộ. Đối với giấy CNQSD đất được cấp không đúng quy định của pháp luật, UBND thị xã đã ban hành công văn để thu hồi để cấp lại cho ông Nguyễn Đình Phụng (con trai bà Ba) theo đúng quy trình, diện tích thực tế.

Tuy vậy, năm 2016 bà Thọ nhiều lần gửi đơn với nội dung cũ và thêm phần khiếu nại UBND thị xã cấp giấy CNQSD đất cho bà Đặng Thị Được (mẹ bà Thọ) năm 2010 không đúng diện tích, kích thước, hình dạng thửa đất. Bà cho rằng đất của bà chiều ngang đường Trần Quốc Toản là 7,9 mét nhưng thực tế chỉ được cấp 7,5 mét, diện tích cấp thiếu so với Quyết định 399/2002 của UBND tỉnh. Về nội dung này, thanh tra thị xã kết luận đất của bà Được được giao quyền sử dụng với diện tích 164,5 m2. Diện tích này đã được sử dụng ổn định, liên tục đến năm 2010 bà Được có đơn đề nghị cấp giấy CNQSD đất và đã được cấp sau khi trừ chỉ giới xây dựng đường Trần Quốc Toản với diện tích 136,4 m2, thiếu 28,1 m2 so với Quyết định giải quyết khiếu nại. Để giải quyết thiếu sót này, UBND thị xã đã giao các cơ quan chuyên môn cấp bổ sung số đất này. Riêng việc bà Thọ cho rằng đất của bà có chiều ngang 7,9 mét thay vì 7,5 mét thì không có cơ sở.

Nhưng đến nay bà Thọ vẫn chưa nhất trí cách giải quyết của UBND thị xã mà vẫn cho rằng cán bộ làm không đúng quy trình để bà Ba lấn đất của gia đình bà Thọ là 1,2 mét. Theo kết quả kiểm tra của các cơ quan chuyên môn xác định, đối chiếu giữa hồ sơ kỹ thuật thửa đất theo bản đồ địa chính đo đạc năm 1998 và hiện trạng sự dụng đất hiện nay thì ranh giới sự dụng đất giữa hai hộ này không thay đổi. Mặt khác, ranh giới sử dụng đất giữa hai hộ được phân định bằng tường rào xây gạch do bà Ba xây dựng và bà Thọ cũng đã ký xác nhận vào biên bản xác định phần đất đã xây dựng tường rào là để sử dụng chung. Vì vậy, việc bà Thọ cho rằng UBND thị xã cấp giấy CNQSD đất cho bà Ba để bà Ba lấn đất là không có cơ sở. Trong quá trình làm việc với bà Thọ, cơ quan chức năng cũng đã nhiều lần giải thích trường hợp của bà sẽ do Tòa án nhân dân các cấp giải quyết nhưng bà Thọ không thực hiện việc khởi kiện ra Tòa mà liên tục làm đơn gửi đến cơ quan hành chính các cấp.

Kết thúc buổi đối thoại, bà Thọ vẫn đề nghị giải quyết tranh chấp phần diện tích chiều rộng giữa bà Ba và bà Thọ. Trong khi đó, UBND thị xã cho biết sẽ báo cáo toàn bộ vụ việc lên UBND tỉnh để phối hợp giải quyết trong quý I năm 2017.

Lê Văn Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Khẩn cấp khoanh vùng, xử lý tổ ong vò vẽ đốt 1 cháu bé tử vong

Khẩn cấp khoanh vùng, xử lý tổ ong vò vẽ đốt 1 cháu bé tử vong

(GLO)- Chiều 8-9, ông Lưu Trung Nghĩa-Bí thư Đảng ủy phường An Phú, tỉnh Gia Lai thông tin: Sau khi có tin 3 trẻ ở Mái ấm Thiên Ân (phường An Phú) bị ong vò vẽ đốt cấp cứu ở Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai, trong đó 1 trẻ tử vong; địa phương nhanh chóng xác minh và có các hỗ trợ kịp thời người bị nạn.

Biển Nhơn Lý ô nhiễm vì nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý

Biển Nhơn Lý ô nhiễm vì nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý

(GLO)- Nhà máy xử lý nước thải không hoạt động, mỗi ngày có hàng trăm mét khối nước thải sinh hoạt chưa xử lý xả trực tiếp ra biển Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai). Thực trạng này không chỉ gây ô nhiễm, làm suy giảm chất lượng môi trường biển mà còn ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

4 bước đơn giản để lấy số thứ tự online tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Gia Lai (Cơ sở 1)

4 bước đơn giản để lấy số thứ tự online tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Gia Lai (Cơ sở 1)

(GLO)- Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Gia Lai (Cơ sở 1) vừa ban hành hướng dẫn lấy số thứ tự online tại Trung tâm. Người dân và doanh nghiệp có thể chủ động lấy số thứ tự online trước khi đến giao dịch, giúp tiết kiệm thời gian và thuận tiện hơn khi thực hiện thủ tục hành chính.

Lời cảm tạ

Lời cảm tạ

(GLO)- Cha, ông, cụ của chúng tôi là cụ ông Sô Lin, sinh năm Bính Tuất 1946, do tuổi cao sức yếu cụ đã tạ thế vào hồi 14 giờ 5 phút ngày 28-8-2025 (tức ngày 06 tháng 7 năm Ất Tỵ).

Nhiều hộ gia đình, cá nhân có đất bị ảnh hưởng đã thẳng thắn trao đổi, nêu lên băn khoăn về quyền lợi cũng như các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện dự án. Ảnh: T.H

Kdang: Tuyên truyền công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn-Pleiku

(GLO)- Trong 2 ngày (28 và 29-8), UBND xã Kdang (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thực hiện Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn-Pleiku đoạn qua địa bàn xã.

Khánh thành Bếp ăn tình thương và ra mắt Chi hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo BVĐK Gia Lai

Khánh thành Bếp ăn tình thương và ra mắt Chi hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo BVĐK Gia Lai

(GLO)- Chiều 29-8, tại phường Pleiku, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai phối hợp với Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia Lai khánh thành Bếp ăn tình thương. Đây là một trong các hoạt động thiết thực, hướng tới kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

Gia Lai: Hai em nhỏ góp tiền, gửi tặng người dân Cuba

Gia Lai: Hai em nhỏ góp tiền, gửi tặng người dân Cuba

(GLO)-Thông qua Đoàn phường Hoài Nhơn Đông, hai anh em Trịnh Hồng Vinh (10 tuổi) và Trịnh An Châu (6 tuổi, ở phường Hoài Nhơn Đông) đã ủng hộ 1,6 triệu đồng, được gom góp từ những tờ tiền mệnh giá 1.000 - 2.000 đồng gửi đến đất nước Cuba, kèm theo bức thư tay viết nắn nót...

null