Thầy thuốc trẻ dấn thân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, đội ngũ thầy thuốc trẻ vừa đóng góp công sức to lớn, vừa truyền cảm hứng, năng lượng tích cực về sự dấn thân, tinh thần chia sẻ, đức hy sinh...

Đội ngũ thầy thuốc trẻ đầy nhiệt huyết, năng động và có trách nhiệm. Họ luôn sẵn sàng đến những nơi vùng sâu vùng xa để chăm sóc sức khỏe cho người dân nghèo. Bằng chứng, hằng tuần, hằng tháng, chúng ta đều thấy các đoàn y bác sĩ thuộc Đoàn thanh niên của các bệnh viện, sở y tế tổ chức những chuyến đi đến với người dân nghèo các nơi, để khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tư vấn phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe răng miệng, phẫu thuật...

Trong thời điểm xảy ra đại dịch Covid-19, chúng ta càng thấy rất rõ vai trò của lực lượng thầy thuốc trẻ trên mọi mặt trận - từ tham gia công tác tuyên truyền, phòng chống, điều trị Covid-19, tiêm vắc xin phòng bệnh...

Như hình ảnh nam bác sĩ trẻ của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM "xuống tóc" để lao vào tâm dịch ở Bắc Giang lúc bấy giờ, khiến nhiều trái tim "tan chảy" trong bối cảnh dịch bệnh khủng khiếp thời điểm đó. Hành động đẹp, hy sinh của chàng bác sĩ trẻ đã lan tỏa rất mạnh trong cộng đồng, giúp các y bác sĩ khác thêm nghị lực để cùng lao vào tâm dịch cứu người, giúp người dân thêm tin tưởng đội ngũ thầy thuốc.

Trong suốt thời gian dài chống dịch Covid-19, nhiều bác sĩ trẻ của TP.HCM đã lên đường chi viện cho các địa phương; và sau đó, nhiều đoàn y bác sĩ trẻ từ phía bắc, miền Trung chi viện để cùng TP.HCM chiến đấu với đại dịch. Họ làm quần quật ngày đêm trong những bộ trang phục bít bùng từ khu hồi sức tích cực cân não chiến đấu với tử thần để giành giật mạng sống cho người bệnh, đến vận chuyển cấp cứu bệnh nhân, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm... Nhưng nhờ sức trẻ, tinh thần dấn thân, trách nhiệm, họ đã đứng vững, giúp cứu sống rất nhiều người bệnh, góp phần đưa đất nước vượt qua đại dịch.

Đại dịch qua đi, đội ngũ thầy thuốc trẻ lại tiếp tục với công việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Họ không chỉ làm việc tại đơn vị của mình mà thường xuyên đi hỗ trợ cho tuyến y tế xã, vùng sâu. Họ từng ngày học hỏi, cập nhật chuyên môn để ứng dụng cái mới trong điều trị bệnh...

Y khoa là ngành luôn phải cập nhật trau dồi kiến thức, kỹ thuật chẩn đoán, điều trị mới của thế giới, nếu không sẽ lạc hậu. Đội ngũ thầy thuốc trẻ hiện nay làm rất tốt khâu này, bởi phần lớn họ đều vững một, thậm chí là 2 ngoại ngữ. Cũng như các ngành khác, khoa học công nghệ cũng phát triển nhanh trong lĩnh vực y khoa, và đây cũng là thế mạnh của đội ngũ thầy thuốc trẻ, họ năng động, nắm bắt, vận hành rất nhanh.

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.2), toàn xã hội chia sẻ những khó khăn, vất vả của ngành y, nhất là hiện tại và rất mong đội ngũ thầy thuốc trẻ luôn giữ lửa nhiệt huyết, dấn thân trong công cuộc chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Trụ đỡ an sinh vững bền

Trụ đỡ an sinh vững bền

Thị trường lao động ở nước ta đã xuất hiện nhóm người lao động mới (người vừa là NLĐ vừa là chủ sử dụng lao động..., vì vậy cần nghiên cứu bổ sung các đối tượng này tham gia BHXH.
Hệ lụy từ 'sống ảo'

Hệ lụy từ 'sống ảo'

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội (Facebook, TikTok…) liên tiếp xuất hiện hình ảnh, clip về những hành vi phản cảm như đỗ ô tô, trải thảm giữa quốc lộ dàn hàng nhảy múa, tập yoga…, vi phạm Luật Giao thông đường bộ, gây bức xúc dư luận.
'Điểm sáng' nhà ở xã hội

'Điểm sáng' nhà ở xã hội

Chương trình phát triển nhà ở TP.Đà Nẵng giai đoạn 2021 - 2030 đặt mục tiêu xây dựng khoảng 20.000 căn nhà ở xã hội, vượt 64% chỉ tiêu đề án 1 triệu căn hộ mà T.Ư giao cho TP là 12.800 căn hộ.
Luật cần hợp lý lẫn tình

Luật cần hợp lý lẫn tình

Không muốn ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) dù doanh nghiệp (DN) sẵn sàng tiếp nhận và bảo đảm các quyền lợi theo luật định là tình trạng có thật, đang xảy ra ở nhiều DN tại khu vực phía Nam.
Trách nhiệm xung quanh cuộc gọi 'rác'

Trách nhiệm xung quanh cuộc gọi 'rác'

Những cuộc gọi "rác" không chỉ gây phiền toái mà còn ẩn chứa cả các rủi ro lừa đảo mà trong thực tế thì không ít nạn nhân đã mất nhiều tiền, thậm chí lên đến hàng tỉ đồng. Vì thế, việc ngăn chặn tình trạng "dội bom" các cuộc gọi "rác" cần sớm giải quyết triệt để.