Thầy thuốc trẻ dấn thân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, đội ngũ thầy thuốc trẻ vừa đóng góp công sức to lớn, vừa truyền cảm hứng, năng lượng tích cực về sự dấn thân, tinh thần chia sẻ, đức hy sinh...

Đội ngũ thầy thuốc trẻ đầy nhiệt huyết, năng động và có trách nhiệm. Họ luôn sẵn sàng đến những nơi vùng sâu vùng xa để chăm sóc sức khỏe cho người dân nghèo. Bằng chứng, hằng tuần, hằng tháng, chúng ta đều thấy các đoàn y bác sĩ thuộc Đoàn thanh niên của các bệnh viện, sở y tế tổ chức những chuyến đi đến với người dân nghèo các nơi, để khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tư vấn phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe răng miệng, phẫu thuật...

Trong thời điểm xảy ra đại dịch Covid-19, chúng ta càng thấy rất rõ vai trò của lực lượng thầy thuốc trẻ trên mọi mặt trận - từ tham gia công tác tuyên truyền, phòng chống, điều trị Covid-19, tiêm vắc xin phòng bệnh...

Như hình ảnh nam bác sĩ trẻ của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM "xuống tóc" để lao vào tâm dịch ở Bắc Giang lúc bấy giờ, khiến nhiều trái tim "tan chảy" trong bối cảnh dịch bệnh khủng khiếp thời điểm đó. Hành động đẹp, hy sinh của chàng bác sĩ trẻ đã lan tỏa rất mạnh trong cộng đồng, giúp các y bác sĩ khác thêm nghị lực để cùng lao vào tâm dịch cứu người, giúp người dân thêm tin tưởng đội ngũ thầy thuốc.

Trong suốt thời gian dài chống dịch Covid-19, nhiều bác sĩ trẻ của TP.HCM đã lên đường chi viện cho các địa phương; và sau đó, nhiều đoàn y bác sĩ trẻ từ phía bắc, miền Trung chi viện để cùng TP.HCM chiến đấu với đại dịch. Họ làm quần quật ngày đêm trong những bộ trang phục bít bùng từ khu hồi sức tích cực cân não chiến đấu với tử thần để giành giật mạng sống cho người bệnh, đến vận chuyển cấp cứu bệnh nhân, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm... Nhưng nhờ sức trẻ, tinh thần dấn thân, trách nhiệm, họ đã đứng vững, giúp cứu sống rất nhiều người bệnh, góp phần đưa đất nước vượt qua đại dịch.

Đại dịch qua đi, đội ngũ thầy thuốc trẻ lại tiếp tục với công việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Họ không chỉ làm việc tại đơn vị của mình mà thường xuyên đi hỗ trợ cho tuyến y tế xã, vùng sâu. Họ từng ngày học hỏi, cập nhật chuyên môn để ứng dụng cái mới trong điều trị bệnh...

Y khoa là ngành luôn phải cập nhật trau dồi kiến thức, kỹ thuật chẩn đoán, điều trị mới của thế giới, nếu không sẽ lạc hậu. Đội ngũ thầy thuốc trẻ hiện nay làm rất tốt khâu này, bởi phần lớn họ đều vững một, thậm chí là 2 ngoại ngữ. Cũng như các ngành khác, khoa học công nghệ cũng phát triển nhanh trong lĩnh vực y khoa, và đây cũng là thế mạnh của đội ngũ thầy thuốc trẻ, họ năng động, nắm bắt, vận hành rất nhanh.

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.2), toàn xã hội chia sẻ những khó khăn, vất vả của ngành y, nhất là hiện tại và rất mong đội ngũ thầy thuốc trẻ luôn giữ lửa nhiệt huyết, dấn thân trong công cuộc chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/thay-thuoc-tre-dan-than-185230227002510364.htm

Có thể bạn quan tâm

Đạo đức công vụ soi chiếu hiệu quả nền hành chính

Đạo đức công vụ soi chiếu hiệu quả nền hành chính

(GLO)- Bộ Nội vụ chuẩn bị đưa dự thảo Bộ Quy tắc đạo đức công vụ ra lấy ý kiến người dân trước khi trình Chính phủ ban hành. Bộ Quy tắc nhằm mục tiêu bảo đảm tính liêm chính, văn minh, chuyên nghiệp trong quá trình thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC); góp phần xây dựng bộ máy công quyền liêm chính, phục vụ, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước và sự kỳ vọng của người dân về một nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân.

Giải tỏa áp lực cho cơ sở

Giải tỏa áp lực cho cơ sở

Bộ trưởng Bộ Nội vụ vừa gửi Bộ Tư pháp thẩm định dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng.
Xử lý nghiêm hành vi chống người thi hành công vụ

Xử lý nghiêm hành vi chống người thi hành công vụ

Các số liệu thống kê gần đây cho thấy, hành vi chống người thi hành công vụ tại nhiều địa bàn trên cả nước đang có chiều hướng gia tăng với các phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động. Tình trạng này không chỉ nguy cơ ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội và tính nghiêm minh của pháp luật mà còn gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận nên cần kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm.