Thay đổi thói quen

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Công ty CP môi trường đô thị TP.Đà Nẵng đang triển khai thu tiền dịch vụ vệ sinh môi trường bằng hình thức không dùng tiền mặt, nhưng vô cùng gian nan.

Gian nan bởi đây là dịch vụ đặc thù, dù người dân không nộp thì cũng không thể... không thu gom rác. Cũng vì không có chế tài việc không nộp tiền rác, nên quá trình chuyển đổi số nói trên hầu như "phụ thuộc" vào ý thức tự giác của người dân. Một số người dân vẫn không đồng ý thanh toán qua mạng, vẫn còn tâm lý thích trả tiền mặt cho nhân viên thu tiền rác. Kể cả một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức - đội ngũ có đầy đủ các điều kiện để chuyển đổi số như có tài khoản ngân hàng, đã quen với ứng dụng thiết bị di động… cũng không mặn mà như kỳ vọng.

TP.Đà Nẵng đang trong lộ trình xây dựng thành phố đáng sống, thành phố thông minh. Người dân có quyền tự hào về thành phố nhưng chính người dân cũng là một trong những thành tố góp phần làm nên những thành tựu đó. Do vậy, người dân đóng vai trò rất quan trọng trong hiện thực hóa lộ trình trên, bắt đầu từ những điều đơn giản, dễ thực hiện như thanh toán không tiền mặt cho các tiện ích tối thiểu và gần như bắt buộc.

Một giải pháp được cho là tối ưu, đó là nhờ ngân hàng thu hộ, trích thu tài khoản khách hàng. Để làm được điều này, Công ty CP môi trường đô thị TP.Đà Nẵng phải có thông tin tài khoản khách hàng nhưng kết quả vẫn rất thấp vì người dân không hợp tác, ngại cung cấp.

Trên hành trình chuyển đổi số, rất cần cán bộ, giới trí thức - những người có điều kiện tiên phong - làm gương. Đối với các đơn vị dịch vụ công ích, bên cạnh vận động người dân hợp tác cũng cần tăng thêm tiện ích, chất lượng dịch vụ tốt hơn, đường phố xanh sạch đẹp hơn, để xứng đáng với kỳ vọng của người dân về việc họ góp phần chuyển đổi số làm lợi cho toàn TP.

Bên cạnh đó, các đơn vị ngân hàng, ví điện tử thực hiện thu hộ cũng nên tạo điều kiện tối đa để những người còn ngại đổi mới, chậm trong việc học sử dụng công nghệ được làm quen dễ dàng và không mất các khoản phí thanh toán. Có vậy, việc thanh toán không tiền mặt mới thân thiện, gần gũi và dễ thực hiện hơn nhằm thay đổi một thói quen rất lâu đời.

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

null