Thái Lan nỗ lực xây dựng hòa bình với cộng đồng người Hồi giáo ở cực Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Người đứng đầu Ủy ban Đối thoại Hòa bình của Thái Lan- Đại tướng Wanlop Rugsanoh mới đây cho biết, Chính phủ tiếp theo có trách nhiệm "duy trì tính liên tục và động lực của các cuộc đàm phán" nối lại vào năm ngoái sau hai năm tạm dừng do đại dịch Covid-19 với cộng đồng người Mã Lai bản địa ở cực Nam nước này.
Cảnh sát Thái Lan bao vây một tòa nhà sau vụ xả súng ở Phetcharburi, miền Nam nước này. Ảnh: AP ảnh 1

Cảnh sát Thái Lan bao vây một tòa nhà sau vụ xả súng ở Phetcharburi, miền Nam nước này. Ảnh: AP

Theo tướng Wanlop, nhiệm vụ này phải được thúc đẩy và duy trì, bất kể điều gì xảy ra, và nhóm công tác của Thái Lan có kế hoạch làm việc với tất cả các bên liên quan để đảm bảo tính liên tục của các cuộc đàm phán cho đến khi một Chính phủ mới được thành lập.

Liên minh cầm quyền tiềm năng do đảng Tiến bước lãnh đạo (đảng giành nhiều số ghế nhất trong cuộc Tổng tuyển cử 14/5) cũng cho biết họ sẽ ưu tiên các chính sách xây dựng hòa bình ở miền Nam Thái Lan, nơi đa số người dân là người Mã Lai bản địa theo Hồi giáo, để giải quyết xung đột bùng phát trong nhiều thập kỷ qua.

Các vụ bạo lực bùng phát từ năm 2004 tại cực Nam Thái Lan đã khiến hơn 7.300 người thiệt mạng và 13.500 người bị thương.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng Công an tuyên truyền pháp luật, tặng quà đồng bào nghèo huyện Phú Thiện

Lực lượng Công an tuyên truyền pháp luật, tặng quà đồng bào nghèo huyện Phú Thiện

(GLO)- Đội văn nghệ xung kích Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với Công an xã Chư A Thai, Công an huyện Phú Thiện tổ chức chương trình biểu diễn văn nghệ, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tặng quà đồng bào có hoàn cảnh khó khăn và phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Chương trình thu hút trên 400 lượt người dân tham dự.
Giữa lúc xung đột cao trào, Kiev cách chức gần như toàn bộ thứ trưởng quốc phòng

Giữa lúc xung đột cao trào, Kiev cách chức gần như toàn bộ thứ trưởng quốc phòng

(GLO)-Ukrainska Pravda ngày 18/9 đưa tin, chính phủ Ukraine cho biết một loạt thứ trưởng quốc phòng nước này bị cách chức. Chỉ có thứ trưởng thứ nhất Alexander Pavliuk giữ nguyên chức vụ. Các thứ trưởng bị cách chức không có ai phản đối quyết định trên. Họ cũng không được đề nghị bổ nhiệm lại.
Gia Lai kiểm tra quân sự năm 2023

Gia Lai kiểm tra quân sự năm 2023

(GLO)- Ngày 14-9, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức kiểm tra quân sự cho thủ trưởng phòng, trưởng (phó ban) các cơ quan Bộ CHQS tỉnh, các đồng chí chỉ huy Ban CHQS 17 huyện, thị xã, thành phố và Trung đoàn Bộ binh 991 năm 2023.