Trong những ngày Tết, nếu bạn không tránh được bia rượu hãy lưu lại một số thực phẩm giải rượu hữu hiệu.
Chuối:
Cơ thể sẽ phản ứng với rượu bia bằng việc cơ thể nóng, mặt và thân đỏ ửng kèm triệu chứng chảy mồ hôi. Hiện tượng này là do các mạch máu ngoại biên giãn ra, điều này khiến cơ thể bị mất nước và các chất điện giải. Do đó, nếu có thể hãy sử dụng vài trái chuối ngay sau mỗi cuộc nhậu bởi trong trái chuối có chứa nhiều Kali cũng như các hợp chất có ích khác để làm dịu những cảm giác khó chịu do bia rượu gây ra.
Ăn chuối sẽ giúp nhanh chóng giảm được chất cồn trong cơ thể. Ảnh: T. L. |
Trứng:
Ngoài việc cung cấp rất nhiều chất bổ như Protein, chất béo… thì trong trứng có chứa lượng lớn cysteine - một loại axit amin kết tinh sẽ nhanh chóng làm giảm cảm giác khó chịu do độc tố axetaldehyde trong rượu gây ra. Ngoài ra, với việc chứa cả chất Taurine Amino Acid còn có thể nhanh chóng giúp đảo thải chất độc, gây tổn thương gan mà rượu bia gây ra.
Hãy luộc hoặc hấp trứng nhưng tuyệt đối không nên tráng trứng hay kết hợp với các loại bơ sữa, thịt gia cầm, gia súc vì sẽ kích thích hệ tiêu hóa và khiến cơ thể chỉ cảm thấy tệ hơn.
Nên sử dụng trứng luộc hoặc hấp rất tốt sau mỗi lần uống rượu. |
Cà chua:
Cũng là một trong những thực phẩm có công dụng giải rượu rất tốt, cà chua được đánh giá là thức uống hữu ích nhất mỗi khi muốn giải rượu. Nguyên nhân của uống rượu say là do cơ thể mất đi một lượng lớn các nguyên tố kali, canxi, natri… gây mệt mỏi và oải người. Và chỉ cần một cốc nước ép cà chua, cơ thể có thể giải rượu một cách rất đơn giản.
Trong cà chua có nhiều nguyên tố nói trên sẽ kịp thời bổ sung các chất dinh dưỡng đã mất và nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
Mật ong:
Mật ong là một loại thực phẩm tốt, thường được ví như siêu thực phẩm. Chúng không chỉ mang lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe và sắc đẹp mà còn có tác dụng như một "liều thuốc" giải rượu nhanh chóng.
Theo các nhà nghiên cứu của Mỹ, mật ong có chứa một loại đường đặc biệt của fructose, nên có thể thúc đẩy sự phân hủy của rượu, giảm đau đầu (đặc biệt là do say rượu vang đỏ).
Hãy sử dụng nước ấm hòa với mật ong để uống sau mỗi lần say giúp thể trạng tốt nhất có thể.
Nước ấm hòa với mật ong sẽ là một "liều thuốc" giải rượu hiệu quả. |
Bưởi:
Bưởi ngoài công dụng làm đẹp da thì cũng là một loại hoa quả giải rượu rất tốt. Sau khi uống rượu, ngay cả khi không say, một trong những điều làm người khác khó chịu đó chính là mùi rượu nồng. Sử dụng bưởi để ăn sau khi uống rượu, hoặc sau đó nửa tiếng để có thể giảm bớt mùi rượu.
Hãy dùng ít múi bưởi chấm với đường để có thể dễ dàng tiêu hóa hơn. Sau khi ăn xong, mùi hôi trong miệng sẽ thoát ra và giúp hơi thở của bạn trở nên thơm tho hơn.
Theo TUẤN ĐẠT (T/H, LĐO)