Tàu vũ trụ thám hiểm mặt trăng có phát hiện bất ngờ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tàu vũ trụ thám hiểm mặt trăng phát hiện bóng tối gần cực nam của thiên thể này.

Tàu vũ trụ phát hiện bóng tối gần cực nam mặt trăng. Ảnh: NASA
Tàu vũ trụ phát hiện bóng tối gần cực nam mặt trăng. Ảnh: NASA
Tại hai cực bắc và nam của mặt trăng, mặt trời không bao giờ cao hơn hoặc thấp hơn 1,5 độ so với đường chân trời. Mô hình kết quả của ánh sáng ban ngày và bóng tối không giống bất kỳ nơi nào khác trên mặt trăng - hoặc trái đất.
NASA cho biết trên trang Space, sau khi phóng to một khu vực cao nguyên mặt trăng nhỏ gần Nam Cực, hình ảnh này tái tạo lại các điều kiện chiếu sáng ở đó trong khoảng thời gian hai ngày âm lịch, bằng hai tháng trên trái đất.
Gần cực này, mặt trời không mọc và lặn. Thay vào đó, khi mặt trăng quay trên trục của nó, mặt trời lướt qua đường chân trời, di chuyển 360 độ xung quanh địa hình. Những ngọn núi ở cách tới 120 km đổ bóng dọc theo dải đất. Khi mặt trời ở một góc thấp như vậy, nó không bao giờ có thể chạm tới tầng của một số miệng núi lửa sâu.
Những nơi mặt trời không bao giờ tới được gọi là vùng bị che khuất vĩnh viễn. Chúng là vị trí của một số điểm lạnh nhất trong hệ mặt trời, và do đó, chúng "bẫy" các hóa chất dễ bay hơi, bao gồm cả nước đá, sẽ ngay lập tức thăng hoa (biến đổi trực tiếp từ thể rắn thành khí) dưới ánh nắng mặt trời khắc nghiệt, không có không khí ở hầu hết các nơi khác trên mặt trăng.
Mặt trời dường như cũng di chuyển trong một vòng tròn ở các cực của trái đất, nhưng nó cũng di chuyển qua một loạt các độ cao. Ví dụ, từ xuân phân đến hạ chí, mặt trời lên cao hơn, đạt độ cao 23,4 độ. Nó chỉ ôm lấy đường chân trời trong vài ngày xung quanh điểm phân.
Tại các cực của mặt trăng, mặt trời luôn ở gần đường chân trời và các bóng đen kéo dài vĩnh viễn, quét khắp bề mặt với góc phương vị mặt trời thay đổi.
NGỌC VÂN (LĐO)

https://laodong.vn/the-gioi/tau-vu-tru-tham-hiem-mat-trang-co-phat-hien-bat-ngo-895790.ldo

Có thể bạn quan tâm

Vì sao hành tinh bí ẩn phồng to kì lạ?

Vì sao hành tinh bí ẩn phồng to kì lạ?

Theo những quan sát mới từ Kính viễn vọng thiên văn James Webb (JWST), lượng dự trữ khí mê-tan thấp đáng ngạc nhiên có thể giải thích tại sao một hành tinh xung quanh một ngôi sao gần đó lại phồng lên một cách kỳ lạ.
NASA sẽ tạo múi giờ mới cho Mặt trăng

NASA sẽ tạo múi giờ mới cho Mặt trăng

Trọng lực thấp hơn của Mặt trăng có nghĩa là thời gian trôi chậm hơn trên bề mặt của nó. Với nhiều sứ mệnh Mặt trăng được lên kế hoạch, NASA hiện đã được Nhà Trắng giao nhiệm vụ tạo ra múi giờ Mặt trăng vào năm 2026.