Tàu sân bay và thông điệp răn đe của Bắc Kinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tuần qua, chưa đầy 10 ngày sau khi chính thức gia nhập hải quân Trung Quốc, tàu sân bay Sơn Đông có đến 2 lần đi qua eo biển Đài Loan.
Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc - Ảnh: Sino
Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc - Ảnh: Sino
Đây là cách mà Bắc Kinh gửi thông điệp răn đe đến Đài Bắc ngay trước thềm cuộc bầu cử sắp diễn ra tại Đài Loan vào tháng tới. Thông điệp này càng trở nên quan trọng với đại lục khi những bất ổn xảy ra tại Hồng Kông đến nay vẫn chưa hoàn toàn kết thúc.
Việc điều tàu sân bay Sơn Đông vượt eo biển Đài Loan còn là thông điệp dành cho cộng đồng quốc tế: Bắc Kinh sẽ không bỏ qua nếu bên ngoài can thiệp vào cái mà Trung Quốc vẫn gọi là vấn đề nội bộ, lợi ích cốt lõi của nước này. Cụ thể hơn, Bắc Kinh sẽ không dung thứ nếu bên ngoài can dự để Đài Loan thúc đẩy quyền độc lập.
Tuy nhiên, với Đài Loan lẫn nhiều bên khác trong khu vực, thì hoạt động của tàu sân bay Sơn Đông cũng là cơ hội để đánh giá khả năng của hải quân Trung Quốc đại lục nói chung, cũng như hàng không mẫu hạm tự đóng đầu tiên của nước này nói riêng.
Qua diễn biến trên, các bên trong khu vực cũng cần nhận thức rõ sự cần thiết của việc cùng nhau hợp tác để chính sách đối ngoại “lý lẽ của kẻ mạnh” không trở thành một chuẩn mực chung cho khu vực.
Theo PGS Stephen Robert Nagy/thanhnien
(Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế - Nhật Bản, Học giả tại Quỹ Châu Á -
Thái Bình Dương ở Canada)

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.