Sự ngụy biện nhân danh lòng 'nhân đạo'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tôi có điều kiện tham dự đưa tin rất nhiều phiên tòa hình sự với những tội danh đặc biệt nghiêm trọng và từng chứng kiến các bị cáo đưa ra nhiều lý do bao biện cho hành vi phạm tội của mình.

 Bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền (45 tuổi, chủ mưu đường dây bán thận xuyên quốc gia) tại phiên tòa hôm 19.1 - ẢNH: PHAN THƯƠNG
Bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền (45 tuổi, chủ mưu đường dây bán thận xuyên quốc gia) tại phiên tòa hôm 19.1 - ẢNH: PHAN THƯƠNG

Thế nhưng, có lẽ lời bao biện mà tôi cảm thấy bất ngờ nhất chính là của Tôn Nữ Thị Huyền, người bị cáo buộc đã đưa 37 người sang Campuchia thực hiện phẫu thuật bán thận với giá 15.000 - 17.000 USD/quả thận, tại phiên tòa được TAND TP.HCM đưa ra xét xử hôm 19.1 vừa qua.

Ở phiên tòa này, Huyền - với tư cách là bị cáo đầu vụ - dù thừa nhận toàn bộ nội dung cáo trạng truy tố, nhưng nói rằng do những người bán thận (được xác định là bị hại trong vụ án - PV) trình bày hoàn cảnh khó khăn, cần tiền trả nợ, nên bị cáo “đắng lòng”, và vì lòng “nhân đạo” mà đưa những người có nhu cầu đi bán thận chứ không ép buộc ai.

Mới nghe qua, tưởng chừng bị cáo Huyền tốt thật, nhưng cáo trạng đã chỉ rõ Huyền được phía mua thận trả 15.000 - 17.000 USD/quả thận; trong khi đối với những người bán thận, Huyền chỉ trả cho họ từ 200 - 210 triệu đồng/người. Cũng cần biết rằng, số tiền mà bị cáo Huyền hưởng lợi lên đến 2,6 tỉ đồng và hành vi này kéo dài từ năm 2017 - 2019. Do vậy, lối ngụy biện như cách mà bị cáo Huyền thể hiện tại tòa là không thể chấp nhận.


Một điều khác cũng khiến tôi băn khoăn không kém: Các nạn nhân, dù nhiều người thừa nhận không bị ép buộc phải bán thận, nhưng đa số đều nhận thức rằng, bán thận của chính mình là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Chính HĐXX cũng rất muốn biết lý do vì sao các bị hại phải lén lút bán đi thận của mình. Câu trả lời, cuối cùng cũng chỉ vì “cần tiền” và nhận thức về pháp luật hạn chế.

Vấn đề mà một thành viên trong HĐXX đưa ra khiến nhiều người tham dự phiên tòa phải băn khoăn, khi câu hỏi, dường như không được trả lời hướng về các nạn nhân: Các bị hại có biết rằng, hậu quả của hành vi bán thận phi pháp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân các bị hại, cũng như gia đình và xã hội?

Theo THƯƠNG (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Va chạm giao thông là điều không ai mong muốn song có thể xảy ra với bất kỳ ai trên đường. Tuy nhiên, điều đáng nói là cách ứng xử giữa những người tham gia giao thông với nhau khi xảy ra những tình huống như vậy để không dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.
Ba trụ cột và 3 hành động

Ba trụ cột và 3 hành động

Một khảo sát về môi trường công vụ, điều kiện làm việc và kỳ vọng của cán bộ, công chức, viên chức TPHCM vừa được Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố thực hiện trên 12.869 phiếu đối với công chức, 76.601 phiếu đối với viên chức.
Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã chứng kiến nhiều tiến bộ đáng kinh ngạc, từ việc tối ưu hóa quy trình công nghiệp đến việc tạo ra các hệ thống tương tác thông minh có khả năng học hỏi và phát triển theo thời gian.
“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

(GLO)- Những ngày tháng 4 lịch sử này, khi cả nước đang hướng đến chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức nhằm nhân lên tình cảm thiêng liêng dành cho Tổ quốc.

Để TP.HCM là nơi đáng sống

Để TP.HCM là nơi đáng sống

Có lẽ không nên ngạc nhiên lắm về thông tin TP.HCM đứng đầu danh sách các địa phương mà người dân cả nước muốn di cư đến, theo Báo cáo 'Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở VN (PAPI): Đo lường từ kinh nghiệm thực tiễn của người dân, năm 2023' vừa công bố ngày 2.4.
Bất lực chuyện chó, mèo

Bất lực chuyện chó, mèo

Nhà tôi ở trong một con hẻm tại quận 7, TPHCM. Vì là hẻm cụt, lại xa đường lớn nên không có nhiều tiếng động cơ xe cộ ồn ào. Nhưng cuộc sống không mấy yên tĩnh bởi hầu như sáng sớm nào cả xóm cũng om sòm vì chuyện mấy con chó.