Sẽ thành lập Quỹ hỗ trợ và phát triển hợp tác xã tỉnh

(GLO)- Sáng 20-9, đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do ông Đặng Phan Chung-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh và một số sở, ngành về hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã (HTX) theo Luật HTX năm 2012.
Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo về tình hình hoạt động của các HTX trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Hồng Thi
Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo về tình hình hoạt động của các HTX trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Hồng Thi
Tính đến ngày 31-12-2017, toàn tỉnh có 170 HTX với 15.865 thành viên, trong đó có 141 HTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012 (69 HTX chuyển đổi, 72 HTX thành lập mới), 29 HTX ngừng hoạt động nhưng chưa giải thể. Số lao động thường xuyên của các HTX là 1.646 người; doanh thu HTX gần 88 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 2,6 tỷ đồng. Phần lớn các HTX hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả còn thấp, không ổn định, chưa đúng bản chất HTX kiểu mới; tư duy về HTX kiểu mới vẫn còn hạn chế; chưa có chính sách hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho cán bộ quản lý HTX. Việc tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng của các HTX còn gặp nhiều khó khăn; chính sách về đất đai, ưu đãi về thuế của tỉnh đối với các HTX còn vướng mắc; chưa thành lập Quỹ hỗ trợ và phát triển HTX tỉnh…
Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Đặng Phan Chung cho rằng, thời gian tới, UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan cần chỉ đạo thực hiện kiểm tra về hiệu quả hoạt động của các HTX trên địa bàn tỉnh; rà soát, bố trí nguồn lực hỗ trợ phù hợp cho HTX; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về HTX kiểu mới; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; triển khai hiệu quả các chính sách ưu đãi HTX; xây dựng, nhân rộng các mô hình HTX hoạt động hiệu quả, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; gấp rút thành lập Quỹ hỗ trợ và phát triển HTX tỉnh và bố trí bổ sung kinh phí hoạt động cho Quỹ. Cùng với đó, phải bảo đảm đủ cán bộ quản lý có trình độ cho HTX, triển khai thí điểm mô hình đưa cán bộ trẻ có trình độ đại học, cao đẳng về làm việc tại HTX; quan tâm công tác kế toán và hỗ trợ pháp luật cho các HTX nhằm giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra tranh chấp; tổng hợp tình hình nợ đọng của các HTX để có hướng giải quyết kịp thời…
Hồng Thi

Có thể bạn quan tâm

Triển vọng mô hình trồng đậu phộng giống mới ở Ia Mơr

Triển vọng mô hình trồng đậu phộng giống mới ở Ia Mơr

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2022-2023, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp hữu cơ Ia Mơr (xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đã đầu tư trồng khoảng 10 ha đậu phộng giống L14. Hiện nay, cây đậu phát triển tốt, kỳ vọng sẽ đạt năng suất cao, mở ra cơ hội phát triển kinh tế cho người dân.

Tìm lại vị thế cây hồ tiêu Gia Lai

Tìm lại vị thế cây hồ tiêu Gia Lai

(GLO)- Thời kỳ hoàng kim, cây hồ tiêu mang lại kim ngạch xuất khẩu cho Gia Lai khoảng 150 triệu USD/năm, nhưng hiện con số này đã giảm một nửa. Để lấy lại vị thế cây hồ tiêu, các ngành, địa phương trong tỉnh đã và đang triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.
Mía

Nông dân Phú Thiện lao đao vì mía cháy

(GLO)- Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng chục ha mía trên địa bàn xã Ia Piar, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai đã bị “bà hỏa” ghé thăm. Nông dân tại khu vực này như ngồi trên đống lửa bởi đứng trước nguy cơ tay trắng trong vụ mía năm nay.

Đak Đoa triển khai dự án trồng hoa cúc trong nhà lồng

Đak Đoa triển khai dự án trồng hoa cúc trong nhà lồng

(GLO)- Để đáp ứng nhu cầu sử dụng hoa cúc chất lượng cao cho người dân của huyện và các vùng lân cận, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã thực hiện dự án ứng dụng công nghệ đèn Led trồng hoa cúc trong nhà lồng tại xã Hneng.

Chư Pưh phát động làm thủy lợi đầu năm

Chư Pưh phát động làm thủy lợi đầu năm

(GLO)- Ngày 2-2, tại cánh đồng Tung Đao, UBND xã Ia Dreng (huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) đã phát động làm thủy lợi đầu năm 2023. Dự lễ phát động có ông Siu Y Bé-Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo xã và đông đảo cán bộ, đảng viên, các ngành, đoàn thể cùng lực lượng đoàn viên thanh niên và người dân trên địa bàn.

Gia Lai: Nâng cao chuỗi giá trị cây ăn quả

Gia Lai: Nâng cao chuỗi giá trị cây ăn quả

(GLO)- Đổi mới công nghệ chế biến để đa dạng hóa sản phẩm từ các loại cây ăn quả là mục tiêu các doanh nghiệp đang hướng đến nhằm nâng cao chuỗi giá trị một mặt hàng nông sản có tiềm năng, lợi thế rất lớn của Gia Lai.
Nông dân kỳ vọng vào vụ sản xuất mới

Nông dân kỳ vọng vào vụ sản xuất mới

(GLO)- Sau 3 tháng xuống giống, gần 2 ha cà rốt của gia đình ông Hồ Ngọc Anh (thôn 4, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã cho thu hoạch hơn 130 tấn củ, thu về hơn 400 triệu đồng. Ngay sau khi thu hoạch xong đợt 1 (vụ sớm), gia đình ông khẩn trương làm đất, rải phân bón lót, xuống giống cà rốt đợt 2 (vụ chính).
Ước vọng đầu năm ở làng cao su tiểu điền

Ước vọng đầu năm ở làng cao su tiểu điền

(GLO)- Những ngày Tết cổ truyền, chúng tôi trở lại làng Mor (xã Đak Tơ Ver, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai). Đây là một trong những ngôi làng phát triển cây cao su tiểu điền lớn nhất huyện Chư Păh, trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ đồng bào dân tộc Jrai từ nhiều năm nay. 
Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

(GLO)- Nhiều nông dân trong tỉnh đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập trên cùng một diện tích và đưa các mặt hàng nông sản vươn ra thị trường quốc tế. Trong đó, một số người đã được trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.