Sau khi ngậm cồn sát trùng chữa đau răng, người đàn ông chảy máu não, hôn mê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Người đàn ông bị ngộ độc methanol, chảy máu não, phải cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi ngậm cồn sát trùng giả để giảm đau răng.

Bệnh viện Bạch Mai cho biết tại đây vừa tiếp nhận nam bệnh nhân 55 tuổi (ở Hoàng Mai, Hà Nội) trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp và nhiễm toan chuyển hóa nặng do sử dụng cồn sát trùng giả.

Người đàn ông chảy máu não, hôn mê, ngộ độc do sử dụng phải cồn giả. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Người đàn ông chảy máu não, hôn mê, ngộ độc do sử dụng phải cồn giả. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu lên tới 116,63 mg/dL. Theo người nhà, một tuần trước, bệnh nhân bị viêm tủy răng, mua lọ cồn sát trùng trên nhãn ghi 70 độ tại hiệu thuốc gần nhà để súc miệng và ngậm. Ông ngậm loại nước này liên tục trong một giờ, 3-4 lần mỗi ngày.

Ba ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân chán ăn, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, sau đó nhìn mờ. Ông được đưa vào Trung tâm Thần kinh (Bệnh viện Bạch Mai) cấp cứu.

Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân còn tỉnh, tim phổi ổn, không rối loạn cảm giác. Tuy nhiên, chụp MRI não phát hiện ổ nhồi máu nhỏ ở não, xét nghiệm khí máu bất thường. Sau đó, người bệnh dần mất ý thức, đồng tử giãn, suy hô hấp, rơi vào hôn mê và phải thở máy. Nghi ngờ ngộ độc methanol, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Chống độc để lọc máu và điều trị.

Kết quả phân tích mẫu cồn bệnh nhân sử dụng cho thấy, dù nhãn ghi "Ethanol cồn 70 độ", thực chất không chứa ethanol mà có tới 77,5% methanol - loại cồn công nghiệp độc hại.

Do ngậm cồn thời gian dài, lại có vết thương hở ở miệng (viêm tủy răng), methanol thẩm thấu qua niêm mạc. Ngoài ra, bệnh nhân có thể đã nuốt phải cồn trong quá trình ngậm, dẫn đến ngộ độc nặng.

Chai cồn sát trùng bệnh nhân dùng để ngậm và xúc miệng
Chai cồn sát trùng bệnh nhân dùng để ngậm và xúc miệng

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết ethanol là cồn sát khuẩn an toàn, còn methanol là hóa chất công nghiệp rất nguy hiểm cho người sử dụng.

Methanol dễ hấp thu qua tiêu hóa, da hoặc hô hấp, đặc biệt khi hít phải hơi cồn trong thời gian dài. Ngộ độc methanol có thể gây tổn thương não, mù lòa, thậm chí tử vong. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp ngộ độc, tử vong do sử dụng rượu cồn công nghiệp methanol.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo người dân chỉ mua cồn y tế tại các hiệu thuốc uy tín. Khi chọn mua, cần đọc kỹ nhãn mác, kiểm tra thành phần ghi rõ ethanol hoặc isopropanol, tuyệt đối không chứa methanol.

Khi có các từ ngữ nhập nhèm như "hỗ trợ sát trùng/sát khuẩn/khử khuẩn/sát khuẩn" hay chỉ ghi là "sát trùng/khử trùng dụng cụ mà không đề cập tới việc dùng trên người cần lưu ý vì có thể là các sản phẩm không an toàn"- bác sĩ Nguyên nói.

Theo D.Thu (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Bước tiến lớn trong điều trị sỏi mật

Bước tiến lớn trong điều trị sỏi mật

(GLO)- Không ngừng nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh, Khoa Ngoại Tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai) hiện là đơn vị duy nhất trong cả nước triển khai đồng thời 3 kỹ thuật tiên tiến trong điều trị sỏi mật.

Đừng để bị đột quỵ vì thói quen không tốt

Đừng để bị đột quỵ vì thói quen không tốt

(GLO)- Một bệnh nhân nữ 34 tuổi đột ngột đau đầu dữ dội, được đưa vào Khoa Thần kinh - Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Gia Lai. Kết quả chụp CT sọ não thấy chảy máu dưới nhện, chụp mạch máu não phát hiện túi phình động mạch não đã vỡ.

Những thực phẩm “vàng” giúp runner bứt phá thành tích

Những thực phẩm “vàng” giúp runner bứt phá thành tích

(GLO)- Không chỉ luyện tập đúng cách, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quyết định trong hành trình chạy bộ. Từ bữa sáng giàu năng lượng, món ăn phục hồi sau khi chạy, đến thực phẩm “tiếp sức” cho đường dài. Tất cả là “bí kíp vàng” giúp runner duy trì thể lực và chinh phục những cung đường.

Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai cảnh báo gia tăng nhược thị ở trẻ

Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai cảnh báo gia tăng nhược thị ở trẻ

(GLO)- Theo Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai, qua khám sàng lọc cho thấy tỷ lệ trẻ bị nhược thị ở mức đáng lo ngại. Trung bình, cứ 10 trẻ đến khám có 6-7 trẻ bị tật khúc xạ, trong đó có 2-3 bệnh nhi bị nhược thị. Nhiều ca phát hiện muộn ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học tập và thị giác.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai điều trị thành công cho bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim. Ảnh: ĐVCC

Cứu sống bệnh nhân ngừng tim do nhồi máu cơ tim

(GLO)-Ngày 15-8, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai cho biết, các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp vừa cứu sống thành công ông N.B.T. (67 tuổi, quê Đồng Nai) bị ngừng tim, ngừng thở do nhồi máu cơ tim. Sau 9 ngày điều trị, bệnh nhân đã hồi phục, xuất viện với sức khỏe ổn định.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Gia Lai thực hiện thủ thuật PEG cho bệnh nhân bị tai biến mạch máu não. Ảnh: ĐVCC

Thắp lên hy vọng sống cho người bệnh mất khả năng nuốt

(GLO)-Hai năm trước, thủ thuật mở thông dạ dày ra da qua nội soi (PEG) lần đầu được Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai áp dụng. Từ đó, nhiều bệnh nhân từng đối mặt nguy cơ suy kiệt vì mất khả năng nuốt đã tìm lại cơ hội được nuôi dưỡng đầy đủ, cải thiện sức khỏe.

null