Sau 1 ngày được gặp gia đình, ông Nguyễn Bắc Son vẫn chưa nộp lại 3 triệu USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau một ngày hoãn phiên toà để nguyên bộ trưởng Nguyễn Bắc Son gặp gia đình bàn bạc bồi hoàn lại số tiền 3 triệu USD đã nhận hối lộ nhưng tại phiên toà sáng 20-12, đại diện VKSND TP Hà Nội cho biết số tiền 3 triệu USD vẫn chưa được nộp lại.
Sáng 20-12, trước khi vào phần tranh tụng, Hội đồng xét xử (HĐXX) phiên sơ thẩm vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG để đại diện VKSND TP Hà Nội luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.
 
Nguyên bộ trưởng Nguyễn Bắc Son - Ảnh: TTX
Theo VKSND, bị cáo Nguyễn Bắc Son, với chức vụ bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), là người có quyền hạn cao nhất ở cơ quan này có vai trò quyết định trong việc triển khai dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG. Xuất phát từ động cơ tư lợi cá nhân, bất chấp các quy định của pháp luật, bị cáo đã định hướng, chỉ đạo quyết liệt cấp dưới tại MobiFone và các thành viên chủ chốt tại MobiFone thực hiện dự án dẫn đến sai phạm đặc biệt nghiêm trọng. Sau khi thương vụ hoàn tất, bị cáo đã nhận số tiền hối lộ 3 triệu USD.
Trong vụ án này bị cáo Son giữ vai trò đứng đầu, chỉ đạo mang tính xuyên suốt, quyết liệt, buộc cấp dưới thực hiện. Bị cáo được hưởng cao nhất so với các bị cáo khác từ thương vụ mua bán trái pháp luật với mức hưởng hối lộ số tiền đặc biệt lớn. Do đó, Nguyễn Bắc Son chịu trách nhiệm cao nhất, đứng đầu trong các bị cáo bị phát hiện, truy tố, xét xử.
Theo VKSND, bị cáo Nguyễn Bắc Son có bằng khen, huân chương, đây là tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên, với thành tích đóng góp đó cùng với cương vị người đứng đầu của Bộ, lẽ ra bị cáo Son phải là tấm gương đạo đức, trung thực, tận tâm phục vụ đất nước, nhân dân, nhưng vì hám lợi vật chất, tha hóa, bị cáo đã có những hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, gây tổn hại đến uy tín của cán bộ chân chính.
Mặc dù trong quá trình điều tra, bị cáo Son đã khai nhận hành vi phạm tội, thừa nhận vai trò của mình nhưng tại phiên tòa bị cáo tự mình phủ nhận, sau lại thừa nhận một phần, cho thấy bị cáo chưa thực sự ăn năn hối lỗi về hành vi của mình; chưa thấy rõ trách nhiệm, vai trò của mình về hậu quả của vụ án và đối với các bị cáo cấp dưới. Số tiền 3 triệu USD chưa được nộp lại.
Do đó, mặc dù bị cáo Nguyễn Bắc Son có những tình tiết giảm nhẹ như trên nhưng chừng đó là chưa đủ để bị cáo được hưởng mức khoan hồng mà cần phải có một hình phạt nghiêm khắc để xử lý bị cáo mang tính răn đe, phòng ngừa chung.
Từ những đánh giá cụ thể vai trò các bị cáo trong vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son, nguyên bộ trưởng Bộ TT-TT: 16-18 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và tử hình về tội "Nhận hối lộ". Tổng hình phạt là tử hình đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son.
Theo cáo trạng, sau khi Phạm Nhật Vũ bán cho MobiFone 95% cổ phần AVG với giá hơn 8.898 tỉ đồng, cao hơn giá trị thật của AVG, trong đó Vũ hưởng 5.850 tỉ đồng. Việc này gây thiệt hại hơn 6.475 tỉ đồng của nhà nước tại MobiFone. Vũ đưa cho các ông Son 3 triệu USD, Trà 2,5 triệu USD, Hải 500.000 USD và Tuấn 200.000 USD.
Toàn bộ số tiền 3 triệu USD ông Nguyễn Bắc Son nhận được đã đưa cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000 USD đến 400.000 USD trong những lần Huyền từ TP HCM ra Hà Nội thăm gia đình, khi đưa tiền Nguyễn Bắc Son dặn không được gửi tiết kiệm, còn đầu tư vào đâu thì tùy.
Tuy nhiên, tại phiên tòa sáng 17-12, bị cáo Nguyễn Bắc Son phủ nhận việc mình đã nhận 3 triệu USD. Lý, theo ông Son, là do sức khoẻ yếu, tinh thần hoảng loạn mới khai mình đã nhận 3 triệu USD hối lộ.
Vào chiều cùng ngày 17-12, nguyên bộ trưởng TT-TT bất ngờ thay đổi lời khai thừa nhận như cáo trạng đã truy tố là bản thân đã nhận 3 triệu USD, nhưng không đưa cho con gái mà tiêu vào việc cá nhân. Lý do thay đổi theo bị cáo Son là do tâm trạng bị cáo rất căng thẳng, sức khỏe yếu nên buổi sáng có nội dung khai chưa được đúng khi rút lại lời khai trước Cơ quan điều tra.
Sau đó, Nguyễn Bắc Son xin gặp gia đình bàn việc khắc phục hậu quả, trong đó có bồi hoàn số tiền 3 triệu USD bị cáo Son đã nhận hối lộ trong thương vụ MobiFone mua cổ phần AVG cho nhà nước. Ngày 19-12 phiên toà hoãn 1 ngày để ông Son gặp gia đình để khắp phục lại hậu quả và bồi hoàn lại số tiền 3 triệu USD.
Nguyễn Hưởng (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động xã Tuy Phước (điểm số 3 của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông) đã diễn ra Lễ giao, nhận quân năm 2026. Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tỉnh đến dự lễ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

(GLO)- Hòa chung không khí ngày hội tòng quân, sáng 4-3, 507 thanh niên Gia Lai tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Hoài Nhơn Nam đã hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân năm 2026. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Châu Ngọc Tuấn đến dự lễ.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động phường Bình Định (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung đã đến dự Lễ giao, nhận quân tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông, động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

(GLO)- Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an, năm nay, nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ CAND đạt 109% so với chỉ tiêu được giao. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong 10 năm gần đây, tạo dư địa rất quan trọng cho công tác tuyển chọn chiến sĩ nghĩa vụ.

Tuy Phước Đông tổng kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg

Tuy Phước Đông sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ

(GLO)- Sáng 24-2, UBND xã Tuy Phước Đông phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và Đồn Biên phòng Nhơn Lý tiến hành sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

null