Sẵn sàng cho lịch sử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hôm nay 22-7, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam chính thức bước vào đấu trường World Cup nữ 2023 sau nhiều chờ đợi và kỳ vọng.

Người hâm mộ tự hào, những người làm bóng đá Việt Nam hạnh phúc trước thời khắc này. Cùng với Philippines, đội tuyển nữ Việt Nam hứa hẹn đem đến phong cách chơi bóng kiên cường, để lại dấu ấn đặc biệt cho người hâm mộ bóng đá nữ thế giới.

Nếu không giành vé dự World Cup, liệu có cơ hội nào để Việt Nam có thể đối đầu với 2 đội bóng từng vào chung kết World Cup 2019 như Mỹ và Hà Lan, dù chỉ gặp họ ở một trận giao hữu? Ý nghĩa của việc dự World Cup là ở chỗ đó.

Hiện tại, chúng ta là một trong 32 đội bóng nữ hàng đầu thế giới, trên tổng số 207 thành viên của FIFA. Chúng ta là một đội bóng ở đẳng cấp World Cup, không chỉ mang giá trị tinh thần, mà còn là một nguồn cảm hứng cho cả nền bóng đá đang khao khát vươn lên, lớn mạnh cùng đất nước.

Một hãng tin lớn của thế giới đã bình luận: Việt Nam dự World Cup mà hầu như không có kinh nghiệm ở mọi thứ. Không quen chơi trước các đối thủ hàng đầu, phân nửa đội hình chỉ là các cầu thủ U22, ngay cả thời tiết cũng chẳng hề quen thuộc… nhưng hãy nhớ, họ có một cơ hội như 31 đội bóng còn lại. Đó là cơ hội để thể hiện bản thân mình dù có thể khoảng cách về trình độ so với các đội bóng hàng đầu thế giới còn khá xa. Tuy nhiên, hành trình ở Australia và New Zealand 2023 sẽ khích lệ các thế hệ cầu thủ sau Huỳnh Như, Tuyết Dung, Hải Yến… quyết tâm vươn lên mạnh mẽ hơn nữa, cũng là để bảo vệ “thành trì” số 1 khu vực, luôn xứng đáng hiện diện ở sân khấu lớn thế giới.

World Cup nữ 2023 đối với bóng đá nữ Việt Nam không đơn giản chỉ là chuyện giấc mơ thành hiện thực, mà còn là một sự khởi đầu cho cuộc hành trình mang tên: Đẳng cấp. Cách đây 30 năm, không ai có thể hình dung được cái ngày mà bóng đá nữ Việt Nam tham gia sân khấu vĩ đại nhất thế giới. Chỉ riêng việc được sống cùng trái bóng mỗi ngày, giữ cho mình niềm đam mê, cũng đã là một thử thách của các nữ cầu thủ Việt Nam. Vậy mà giờ đây, chúng ta có Huỳnh Như là cầu thủ Việt Nam duy nhất chơi bóng ở châu Âu, có những trận đấu đầu tiên ở World Cup và có cả một triển vọng tham dự sân chơi này lâu dài khi đã vươn lên như một trong 5 nền bóng đá nữ hàng đầu châu Á.

Khi việc dự World Cup không còn là một giấc mơ, điều đó cũng làm thay đổi rất nhiều về nhận thức xã hội với bóng đá nữ nói riêng và nền bóng đá Việt Nam nói chung. Từ năm 2016 đến nay, chúng ta đã dự World Cup ở futsal, U20 và giờ là bóng đá nữ. Bóng đá nam cũng đã vào đến vòng loại cuối cùng ở khu vực châu Á. Chúng ta tiếp cận những thời khắc lịch sử ngày một nhiều và ở tốc độ nhanh hơn. Và ở mỗi cơ hội như vậy, chúng ta đều không muốn mình chỉ là kẻ ngoài cuộc hay dạo chơi tận hưởng khoảnh khắc đẹp rồi về. Chúng ta luôn khao khát nhiều hơn.

Và hôm nay, thầy trò HLV Mai Đức Chung cũng bắt đầu những bước chân lịch sử của mình ở World Cup bằng khao khát ấy. Năm 1991, ở World Cup nữ đầu tiên, khi Mỹ đăng quang sau một trận chung kết đầy kịch tính, bóng đá nữ ở Việt Nam đang manh nha ra đời. 32 năm đã qua từ ngày đó, trong khi chúng ta mới lần đầu có mặt ở World Cup, Mỹ đang là đội tuyển nữ số 1 thế giới, và đang hướng đến chức vô địch thứ 5. Trận đầu tiên của Việt Nam là một ngọn núi quá lớn để leo, nhưng không sao, hơn 30 năm qua, chúng ta đã từng vượt qua nhiều ngọn núi lớn bằng lòng tin vào bản thân mình. Chúng ta đã sẵn sàng cho lịch sử.

Link bài gốc: https://www.sggp.org.vn/san-sang-cho-lich-su-post698468.html

Có thể bạn quan tâm

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Thực tiễn cho thấy tội phạm mua, bán người đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người bị hại. Ðảng, Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng đến công tác đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm nguy hiểm này, đồng thời xác định bảo vệ quyền cho nạn nhân mua bán người là trọng tâm của Việt Nam trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này, góp phần bảo đảm quyền con người.
Bứt phá trong giáo dục đại học

Bứt phá trong giáo dục đại học

Với thực tế giáo dục đại học còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập cả về quy mô, cơ cấu ngành nghề và kỹ năng làm việc của sinh viên như hiện nay, rõ ràng rất cần một sự bứt phá cả từ phía cơ quan quản lý nhà nước, các trường ĐH, doanh nghiệp, người học.
Làm luật bằng tư duy phục vụ dân

Làm luật bằng tư duy phục vụ dân

Song song với nhiều thành tựu đạt được kể từ khi nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam được thành lập, hoạt động xây dựng pháp luật, tổ chức thi hành pháp luật vẫn còn gặp phải khó khăn, hạn chế ở một số điểm mấu chốt khiến cho hệ thống pháp luật liên tục trải qua sửa đổi, cập nhật nhằm phù hợp với tình hình thực tế của đất nước.
Thứ hạng và giá trị thật

Thứ hạng và giá trị thật

Trước thông tin về thứ hạng của một số trường ĐH VN trong các bảng xếp hạng thế giới, không ít người ngỡ ngàng đặt câu hỏi vì sao trường A lại có thể đứng cao hơn trường B, C, D… khi các trường kia có truyền thống đào tạo uy tín và chất lượng hàng đầu trong nước? Thắc mắc này cho thấy còn nhiều vấn đề liên quan đến việc xếp hạng các trường ĐH.
Chữa lành không thể là... trend

Chữa lành không thể là... trend

Hiện nay, nhiều hội, nhóm hay các dịch vụ tự phát liên quan đến chữa lành xuất hiện và có xu hướng trở thành điểm đến trong đời sống của một số người. Tham gia chữa lành không chỉ có giới trẻ mà cả nhiều người ở đa dạng lứa tuổi khác nhau.
Vượt qua giới hạn bản thân, bồi đắp năng lượng mỗi ngày

Vượt qua giới hạn bản thân, bồi đắp năng lượng mỗi ngày

(GLO)- Tôi lấy làm ngạc nhiên, thích thú và cả cảm phục khi thấy các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Thế Mạnh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Quế-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng nhiều cán bộ, đảng viên, Nhân dân tham gia giải chạy bộ “Gia Lai City Trail 2023-Giấc mơ đại ngàn”.
Nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội

Nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội

(GLO)- Giám sát là một trong những chức năng cơ bản, quan trọng của Quốc hội. Hoạt động giám sát của Quốc hội bao gồm cả giám sát tối cao của Quốc hội, giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội và từng vị đại biểu Quốc hội đối với toàn bộ hoạt động của các cơ quan trong hệ thống hành pháp. Nâng cao hiệu quả giám sát là cách để Quốc hội củng cố và nâng cao quyền lực của cơ quan dân cử cao nhất của đất nước.

Đãi ngộ người tài

Đãi ngộ người tài

Theo tờ trình của UBND được HĐND TP HCM thông qua tại kỳ họp thứ 12 khóa X ngày 11-11, các chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học và công nghệ (KH-CN) công lập sẽ được hưởng thu nhập ưu đãi, cao nhất lên tới 120 triệu đồng/tháng.
Thuế giảm và giảm thuế

Thuế giảm và giảm thuế

Quốc hội đang tiếp tục thảo luận về việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và kích thích sức mua trong nền kinh tế. Ở chiều ngược lại, hàng triệu người làm công ăn lương vẫn đang ngóng chờ điều chỉnh chính sách thuế thu nhập cá nhân (TNCN) để giảm bớt những khó khăn hiện tại.
Nhà giáo đâu chỉ có ngày 20.11

Nhà giáo đâu chỉ có ngày 20.11

Những ngày cận lễ kỷ niệm ngày Hiến chương nhà giáo 20.11, mạng xã hội đã chia sẻ rần rần về những bức ảnh của các giáo viên cắm bản ở vùng cao Quảng Trị vượt suối đang chảy xiết, được người dân địa phương cõng qua suối. Trong ảnh, các cô giáo vẫn nhoẻn miệng cười, trong khi rất nhiều người nhìn vào bức ảnh có thể rơi nước mắt vì… thương.
Âm mưu thâm độc chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc

Âm mưu thâm độc chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc

Tham gia Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc (CERD) từ năm 1982, hơn 40 năm qua bằng những việc làm cụ thể Việt Nam đã thể hiện là một thành viên có trách nhiệm trong thực hiện các cam kết quốc tế cũng như triển khai nhiều chủ trương, chính sách nhằm bảo đảm, thúc đẩy quyền của đồng bào dân tộc thiểu số.