Sản phụ gãy xương sườn sau sinh mổ, BV Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột nói gì?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã có phản hồi trước những thông tin lùm xùm về việc một sản phụ bị gãy xương sườn sau khi sinh mổ tại đây.
Chiều 5.5, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột tổ chức trao đổi với một số cơ quan báo chí thông tin liên quan đến vụ việc sản phụ sinh bị gãy xương sườn sau khi mổ lấy thai tại bệnh viện.
Theo nội dung thông cáo báo chí của Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột, ngày 9.4, chị L.T.T.T (mang thai 39 tuần) được đưa vào bệnh viện này và được mổ lấy thai vào chiều cùng ngày.
Ngày 14.4, chị T. được cho xuất viện. “Trong suốt thời gian nằm viện, chị T. được các bác sĩ Khoa sản thăm khám vết mổ hàng ngày. Trong bệnh án, chị T. không có triệu chứng khó thở và đau vùng ngực”, thông cáo của Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột cho biết.
 
Lãnh đạo BV Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột cung cấp thông tin cho một số cơ quan báo chí. Ảnh: Hoàng Bình
Lãnh đạo BV Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột cung cấp thông tin cho một số cơ quan báo chí. Ảnh: Hoàng Bình
Cũng theo thông cáo, ngày 19.4 (5 ngày sau khi chị T. xuất viện), bệnh viện nhận được thông tin chị T. bị gãy xương sườn khi đi khám ở phòng khám tư nhân. Ngay khi nhận thông tin, bệnh viện đề nghị cho xe xuống nhà và đưa chị T. lên để thăm khám, đánh giá và điều trị dù chưa biết rõ nguyên nhân.
Đến ngày 23.4, chị T. cùng người nhà đã đến bệnh viện và được hỗ trợ khám, chụp phim, lấy thuốc miễn phí. Sau khi về nhà, bác sĩ điều trị đã gọi điện thăm hỏi tình trạng chị T. 2 lần và được phản hồi tình trạng ổn định.
Tuy nhiên, đến chiều 27.4, người nhà chị T. đăng bài viết lên mạng xã hội, phản ánh việc bệnh viện không có trách nhiệm, không thăm hỏi tình trạng chị T.
Tiếp đó, tối 4.5, người nhà chị T. đã trực tiếp tới bệnh viện quay phim, chụp hình, yêu cầu gặp giám đốc, gây hoang mang tới bệnh nhân đang điều trị. Vì ngoài giờ hành chính nên khoảng 30 phút sau Ban giám đốc bệnh viện mới có mặt và gặp trực tiếp, trao đổi với người nhà chị T.
Theo Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột, từ lúc tiếp nhận thông tin tới hôm nay, phía bệnh viện luôn thiện chí giải quyết, trao đổi, theo dõi, hỗ trợ chị T. và người nhà trong khả năng và chức trách với tinh thần công khai, minh bạch.
Do không có tiếng nói chung?
Tại buổi tiếp xúc với báo chí chiều 5.5, ông Quách Hữu Hợi, Phó giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột, cho rằng suốt trong quá trình thăm khám, phẫu thuật và theo dõi sau sinh tại bệnh viện, không phát hiện sức khỏe chị T. có vấn đề bất thường nào. Lúc xuất viện, mẹ con chị T. đều khỏe mạnh.
Cũng theo ông Hợi, không thể khẳng định vết thương không liên quan đến ca mổ vì không thể chủ quan. Tuy nhiên, về lý thuyết, việc gãy xương sườn do sinh mổ rất khó xảy ra. “Xương sườn số 8 nằm ở vùng ngực. Khi sinh mổ, bác sĩ thường ấn ở vùng dưới chứ không tác động đến vùng ngực. Dù vậy, cái này phải nhờ Sở Y tế kiểm tra, kết luận”, ông Hợi nói.
Về lý do người nhà chị T. viết bài phản ánh trên mạng xã hội, ông Hợi cho rằng, do bệnh viện và người nhà không tìm được tiếng nói chung dẫn đến vụ việc gây ồn ào. Đến sáng nay (5.5) hai bên đã ngồi lại với nhau và cơ bản đã thống nhất để giải quyết vấn đề.
Ông Hợi trao đổi: “Lỗi của bệnh viện là chưa chu đáo, chưa có biện pháp kịp thời để chăm sóc, thăm hỏi chị T. như mong muốn của gia đình. Sau buổi nói chuyện sáng nay, chúng tôi đã giải thích về mặt chuyên môn và cả tình cảm, người nhà đã hiểu và thông cảm cho phía bệnh viện”.
Như Thanh Niên đã thông tin, phát hiện chị L.T.T.T bị gãy xương sườn sau khi sinh mổ, người nhà của chị phản ứng bức xúc vì cho rằng nhiều lần phản ánh đến lãnh đạo Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột, yêu cầu giải thích lý do nhưng chưa nhận được trả lời thỏa đáng.
Liên quan đến vụ việc sản phụ gãy xương sườn sau khi sinh mổ, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk Nay Phi La cho biết đã yêu cầu Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột báo cáo cụ thể để có đánh giá chính xác.
Theo Trung Chuyên - Hoàng Bình (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Nghề rèn của người Mạ

Nghề rèn của người Mạ

Đời sống của người Mạ luôn gắn với núi rừng, nương rẫy. Để đáp ứng nhu cầu đời sống, sản xuất, các nghề thủ công truyền thống ra đời, trong đó có nghề rèn.