Sách giáo khoa dùng một lần: Chỉ khổ cha mẹ học sinh

Ngoài việc các bậc phụ huynh phải lãng phí tiền bạc thì con em họ sẽ có những thói quen xấu như không biết tiết kiệm, ý thức giữ gìn sách, chia sẻ.

 
Sách giáo khoa chỉ dùng được một lần.
Sách giáo khoa chỉ dùng được một lần.Câu chuyện về những cuốn sách giáo khoa chỉ dùng một lần rồi bỏ đi gây lãng phí ghê gớm đã được nhắc đến trong nhiều năm qua nhưng không có gì thay đổi. Những ngày gần đây, vấn đề này lại tiếp tục nóng khi được các đại biểu đưa ra tại Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Một người ở thế hệ 7x chia sẻ: “Hồi xưa đi học, đầu năm thường được mượn sách của trường. Sách thường cũ ơi là cũ. Đã thế, đầu cuốn sách còn có chữ viết tay của chị nào đó lớp trên, viết thế này: "sinh sau đẻ muộn thiệt thòi, sách này chị đã dùng rồi em ơi". Cũng có khi, mượn được sách còn mới, chẳng biết của người học giỏi biết giữ sách hay của đã qua tay người lười đến nỗi chẳng thèm mở sách ra một lần... Nhưng còn bây giờ, lũ trẻ đi học, sách giáo khoa dùng 1 lần, quá ư lãng phí!”.

Sự lãng phí đang chia đều cho tất cả các bậc phụ huynh. Họ phải “ngày đêm cày cuốc” kiếm tiền để nuôi con ăn học, mua sách cho con. Thế nhưng, vẫn có người được hưởng lợi, thậm chí thu lợi rất lớn – đó là Nhà xuất bản.

Là một phụ huynh có con đang đi học, tôi thấy, việc sử dụng sách giáo khoa như hiện nay, ngoài lãng phí về tiền bạc còn ảnh hưởng rất lớn đến việc giáo dục các ý thức cần thiết cho học sinh.

Người ta bảo “sách là bạn” nhưng xem ra với cách xuất bản sách như hiện nay, mỗi cuốn sách chỉ làm bạn với học trò được 9 tháng, hết năm học là “vứt vào sọt rác”. Những ngày đầu năm học mới 2018-2019, nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa, miền núi khó khăn gặp mưa lũ, nhiều em nhỏ không có sách vở đến trường, nhiều nhóm từ thiện rất muốn gom sách cũ để ủng hộ các em. Nhưng tất cả sách giáo khoa đều không thể sử dụng được vì các con đã viết kết quả vào sách mất rồi. Muốn ủng hộ sách thì chỉ có cách mua mới 100%. Điều này cũng ảnh hưởng đến ý thức giữ gìn sách vở của học sinh. Trong năm học, các con sợ thầy cô phạt nên giữ gìn sách rất cẩn thận. Nhưng hết năm học các con không có thói quen giữ lại sách đã học để tặng cho những bạn có hoàn cảnh khó khăn. Điều này cũng là lý do giải thích vì sao trẻ con bây giờ không có tinh thần chia sẻ, tương thân tương ái như ngày xưa.

Tiếp theo là các em không có ý thức tiết kiệm. Ở tuổi của chúng tôi, học sinh phải gom các loại giấy đã sử dụng một mặt hoặc giấy chất lượng kém hơn để làm nháp. Nhưng bây giờ, nhiều quyển vở các cháu chỉ viết 1-2 trang rồi vứt bỏ. Có khi lại lấy nguyên cả quyển vở mới để làm nháp. Thậm chí, với các loại sách giáo khoa “ăn sẵn” như hiện nay, nhiều cháu nhỏ không có thói quen viết bài, phép tính ra nháp để tính. Bởi, đi học chỉ cần một quyển sách giáo khoa, viết, vẽ, nhẩm tính là xong bài.

Với cách làm sách như hiện nay, các nhà giáo dục đang đưa học sinh vào thói quen hoang phí, chỉ biết đòi hỏi và hưởng thụ; không giáo dục được học sinh việc biết tiết kiệm, sẻ chia, biết giữ gìn, nâng niu những cuốn sách quý… Đã đến lúc cần thiết phải xem lại việc xuất bản sách giáo khoa.

Vũ Hạnh/VOV
 

Có thể bạn quan tâm

Gìn giữ nét đẹp văn hóa ngày Tết

Gìn giữ nét đẹp văn hóa ngày Tết

Tết Nguyên đán là ngày lễ truyền thống lớn nhất, lâu đời nhất của dân tộc Việt Nam. Đây là dịp đoàn viên của những người con xa quê, là cơ hội để gia đình sum họp, người thân, bạn bè gặp mặt, cùng chúc nhau những điều tốt đẹp trong năm mới. Tuy nhiên, trong khi nhiều người háo hức, mong đợi được đón Tết, thì cũng có không ít người “sợ Tết”. Làm thế nào để đón một cái Tết đầm ấm, văn minh, vừa thích ứng với thời đại mới, vừa giữ được nét đẹp truyền thống là vấn đề được đặt ra khi năm mới đang đến gần.
Phát huy tinh thần tiến công Xuân 1968 trong sự nghiệp cách mạng hôm nay

Phát huy tinh thần tiến công Xuân 1968 trong sự nghiệp cách mạng hôm nay

(GLO)- Cách đây 55 năm, đúng vào dịp Tết Mậu Thân 1968, hưởng ứng lời hiệu triệu của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn quân và toàn dân ta ở miền Nam đã mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt đánh vào đầu não địch ở hầu hết các tỉnh, thành phố, đặc biệt là Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng, các thị xã, thị trấn, chi khu, quận lỵ, sân bay, căn cứ của Mỹ và quân đội Sài Gòn trên toàn chiến trường miền Nam.
Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

(GLO)- Chỉ còn vài ngày nữa là hết năm Nhâm Dần. Một năm với bao vất vả lo toan thường nhật của mỗi người sẽ qua đi để chúng ta được cùng nhau ăn bữa cơm sum vầy với gia đình, người thân. Tết là gia đình; xuân là vận khí nước non, là tương lai đất nước. Đón Tết vui xuân xin đừng làm đình trệ sản xuất, trì níu phát triển. Hãy cùng nhau nhân lên niềm tin và hy vọng để cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn, đất nước ngày càng rực rỡ hơn.
Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Mỗi năm trên cả nước diễn ra hàng nghìn lễ hội. Việc xây dựng một môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh, văn minh là hết sức cần thiết giúp người dân tiếp thu, gìn giữ và phát huy những giá trị đẹp của truyền thống dân tộc, từ đó nâng cao chất lượng môi trường văn hóa xã hội nói chung.
Bảo vệ môi trường từ việc làm nhỏ nhất

Bảo vệ môi trường từ việc làm nhỏ nhất

(GLO)- Đối diện nhà tôi đang sống là một mảnh vườn nhỏ. Chủ nhân mảnh vườn ấy là đôi vợ chồng già. Con cái học hành làm ăn ở xa nên nhà chỉ có 2 ông bà. Khu vườn nhỏ nhưng họ trồng đủ các loại rau xanh và cây trái. Lúc sáng sớm hay chiều muộn, ông bà thường cặm cụi cắt tỉa, nhổ cỏ, quét dọn khu vườn.
Khống chế mối nguy tiềm ẩn

Khống chế mối nguy tiềm ẩn

Những ngày gần đây, tại các công sở hay khu vực công cộng, đâu đâu cũng nghe thấy tiếng húng hắng ho; thậm chí nhiều người có dấu hiệu cảm, sốt, ngạt mũi… nhưng tuyệt nhiên, không còn ai nghĩ đến xét nghiệm, test nhanh và bàng quan với dịch Covid-19.
Chuyện tiệc tất niên  

Chuyện tiệc tất niên  

Bữa tiệc tất niên là bữa tiệc diễn ra lúc sắp hết năm cũ, chuẩn bị đón năm mới. Bữa tiệc này ngoài những ý nghĩa về mặt ăn uống, còn là một nét đẹp văn hóa truyền thống góp phần gắn kết cộng đồng.
Tiếp tục phòng dịch linh hoạt   

Tiếp tục phòng dịch linh hoạt  

Trung Quốc mở cửa biên giới và bỏ cách ly kiểm dịch từ ngày 8-1. Như vậy, Trung Quốc sẽ không còn áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc đối với người nhập cảnh, đồng thời người dân nước này sẽ được tự do ra nước ngoài.
Tuân thủ chuẩn mực  

Tuân thủ chuẩn mực  

Khi mà 'vũ khí hạng nặng' về truyền thông được trao vào tay những cá nhân Facebooker, TikToker thì chuyện xã hội phải đối mặt với những thách thức về đạo đức truyền thông là điều khó tránh khỏi.