Quấy rối tình dục, phạt "200k" - chuyện bi hài!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hôm qua, một người đàn ông ngoại quốc “được” xử phạt. Vì hành vi vỗ mông phụ nữ trong thang máy. Và, mức phạt, vẫn 200 ngàn. Phải chăng đó là định giá cho một công lý không thể gọi khác hơn là quá rẻ.

Người đàn ông ngoại quốc vỗ mông phụ nữ trong thang máy, và với mức phạt 200 ngàn.
Người đàn ông ngoại quốc vỗ mông phụ nữ trong thang máy, và với mức phạt 200 ngàn.



Nói là vẫn, bởi mức phạt 200 ngàn, mà dân mạng viết tắt đầy mỉa mai là 200k - từ bao năm qua như trêu ngươi, như chọc giận dư luận.

Sàm sỡ nữ sinh trong thang máy: Phạt 200k. Biến thái thủ dâm trên xe buýt công cộng: Phạt 200k. Sờ ngực phụ nữ, tới 3 lần: Phạt 200k. Cưỡng hôn đồng nghiệp đến rách môi: Phạt 200k. Vừa gây rối trật tự công cộng, vừa làm nhục người khác - ngay tại sân bay: Cũng 200k.

Mức phạt 200k thậm chí gây bức xúc đến mức nó được đưa ra trước nghị trường Quốc hội như một vấn đề không thể chấp nhận được, như một “câu chuyện bi hài”. “Bi hài ở chỗ nó như cái nhếch mép vào cái gọi là sự ngay thẳng của cơ quan công quyền, sức mạnh công lý”- bình luận của đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền.

Chính Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cũng từng khẳng định: Không thể có chuyện phạt 200 nghìn đồng với hành vi dâm ô. Và theo ông: Cần phải để ở mức cao hơn như dự thảo luật là 2 triệu đồng, 5 triệu đồng, hoặc tối đa có thể cao hơn.

Mức phạt 200k, từ bao năm nay như cái kết cục biết trước của những hành vi, những vụ sàm sỡ, cưỡng hôn, quấy rối tình dục. Và nó vẫn y như thế, bất chấp mọi bức xúc, bất kể chính các vị đại biểu Quốc hội từ cơ quan lập pháp đã nhìn thấy rõ những bất hợp lý đến không thể chấp nhận.

Ấy thế mà, cho đến hôm qua, trong khi chờ các nhà lập pháp sửa luật, lại vẫn mức phạt 200k, cho hành vi quấy rối tình dục. Như một sự mỉa mai. Như thêm một giọt nước vào chiếc cốc chịu đựng đã tràn đầy của dư luận.

Trong vụ quấy rối vừa xảy ra, có một chi tiết là chị H.L, người phụ nữ nạn nhân của quấy rối tình dục, đã chấp nhận hoà giải.

Đừng trách chị ấy. Bởi lý do “hoà giải” là vì mức phạt 200k là “quá thấp”, là “hoàn toàn vô ích”.

Vâng, đúng. Hoàn toàn vô ích. 4 chữ quá đắt để nói về hiệu quả pháp chế. 4 chữ quá đắt thể hiện thái độ của người dân.

Và không ai biết được điều gì sẽ xảy ra nếu từ bức xúc - cười cợt, mỉa mai - giờ người dân đã bày tỏ thái độ ngao ngán, chán nản, bất lực và mất cả niềm tin vào công lý.

Hoàn toàn vô ích - 4 chữ quá đắt, vì mức phạt 200k, không chỉ làm nhục nạn nhân mà còn là dấu hỏi về công lý trong việc bảo vệ người dân, về kỷ cương của một đất nước.

 

http://https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/quay-roi-tinh-duc-phat-200k-chuyen-bi-hai-856830.ldo

Theo ANH ĐÀO (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Niềm tin của Nhân dân

Niềm tin của Nhân dân

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới trong sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, phát huy sức mạnh của Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần hướng mạnh về cơ sở.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

null