Quảng Ngãi: Giống lợn nghe tên lạ dễ nuôi, 3 tháng xuất bán được lợn con, dân ở đây thu tiền sòn sòn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ba năm gần đây, đời sống của nhiều hộ dân ở xã Bình Minh (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) được cải thiện, tăng thu nhập nhờ chăn nuôi lợn ky.

Năm 2017, từ giới thiệu của người thân về giống lợn ky (hay còn gọi là lợn rừng lai), với khả năng thích ứng cao, ít dịch bệnh, thịt chắc... vợ chồng chị Nguyễn Thị Lệ Chi (ở thôn Mỹ Long Tây) đã mua 1 cặp giống lợn ky để chăn nuôi thử. Sau 3 năm, đàn lợn ky của chị Chi đã có 4 con lợn nái, 1 lợn đực giống. Trung bình mỗi năm, lợn nái sinh sản từ 2 - 3 lứa, mỗi lứa từ 7 - 8 con, mang về nguồn thu nhập ổn định cho gia đình chị Chi.
 

 Nhờ nuôi lợn ky, mà gia đình chị Nguyễn Thị Lệ Chi có cuộc sống khấm khá. Ảnh: H.T
Nhờ nuôi lợn ky, mà gia đình chị Nguyễn Thị Lệ Chi có cuộc sống khấm khá. Ảnh: H.T


Chị Chi chia sẻ: "Mỗi năm, tôi bán hơn chục con lợn con và khoảng 6 - 7 con lợn thịt, với cân nặng khoảng 30kg/con. Giống lợn này có sức đề kháng tốt, chủ yếu ăn các loại rau, cỏ, không sử dụng cám công nghiệp, giúp ít tốn chi phí và thịt lợn thơm ngon, an toàn nên không lo đầu ra. Với giá bán bình quân 150.000 đồng/kg, trừ chi phí, mỗi năm tôi thu về gần 30 triệu đồng. Thời gian đến, tôi sẽ đầu tư xây dựng thêm chuồng trại để mở rộng quy mô chăn nuôi".

Gia đình chị Chi là một trong nhiều hộ tiên phong nuôi lợn ky ở xã Bình Minh. Từ hiệu quả kinh tế mang lại, các hộ dân trong xã đã đến tham quan, học hỏi làm theo. Chị Đỗ Thị Đẩu (ở thôn Lộc Thanh) cho biết: "Trước đây, gia đình tôi chỉ trồng keo, nuôi bò, thu nhập vừa đủ sống. Thế nhưng, từ thực hiện mô hình nuôi lợn ky, kinh tế gia đình cải thiện rõ rệt. Lợn ky dễ nuôi, ít tốn công chăm sóc. Tôi chỉ tốn gần 15 triệu đồng để mua 1 cặp lợn giống, làm chuồng trại thì sau 2 năm, đàn lợn nhà tôi đã phát triển lên 4 con nái và cứ 3 tháng là xuất bán một lứa lợn con".

Nhận thấy hiệu quả của chăn nuôi lợn ky, nên giữa năm 2020, địa phương đã thành lập tổ chăn nuôi lợn ky. Thông qua tổ nghề nghiệp này, các hộ chăn nuôi có thể chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi, thống nhất về giá bán và tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Minh Nguyễn Đến, với địa thế đất đồi núi rộng rãi, phù hợp cho việc thả nuôi lợn ky, nên mô hình chăn nuôi này được địa phương khuyến khích nhân rộng. Thời gian đến, Hội Nông dân xã sẽ tổ chức thêm nhiều lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc lợn ky và hỗ trợ vay vốn để có thêm nhiều người dân biết và thực hiện mô hình này.

 

https://danviet.vn/quang-ngai-giong-lon-nghe-ten-la-de-nuoi-3-thang-xuat-ban-duoc-lon-con-dan-o-day-thu-tien-son-son-20210103170226444.htm

Theo H.Thu (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Nuôi cá chạch sụn trong bể lót bạt cho thu nhập khá

Nuôi cá chạch sụn trong bể lót bạt cho thu nhập khá

(GLO)- Ông Nguyễn Hùng Hiệu và anh Cao Minh Diện (cùng ở thôn An Xuân 3, xã Xuân An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn đầu tư nuôi cá chạch sụn trong bể lót bạt. Mô hình bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng phát triển chăn nuôi thủy sản mới ở địa phương.

Mang Yang xuất hiện bệnh lở mồm long móng

Mang Yang xuất hiện bệnh lở mồm long móng

(GLO)- Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai, tại làng Bông Pim (xã Đak Jơ Ta, huyện Mang Yang) vừa phát hiện 6 con bò của 3 hộ dân có các triệu chứng nghi mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM).
Chăn nuôi bò: Khó khăn chồng chất

Chăn nuôi bò: Khó khăn chồng chất

(GLO)- Từ cuối năm 2021 đến nay, giá bò hơi giảm sâu, trong khi giá thức ăn chăn nuôi lại không ngừng tăng. Nghịch lý này khiến người nuôi bò ở Gia Lai gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí thua lỗ. Nhiều hộ phải chấp nhận giảm đàn hoặc không tiếp tục nuôi nữa.

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), toàn tỉnh có 305 sản phẩm còn trong hạn sử dụng nhãn hiệu OCOP. Bên cạnh việc xúc tiến, quảng bá tiêu thụ, các chủ thể cũng chú trọng đầu tư nâng tầm sản phẩm OCOP nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Câu chuyện cấp thiết

Câu chuyện cấp thiết

Bình Thuận đang tích cực chuẩn bị cho việc đoàn thanh tra của EC đến thanh tra lần thứ 5 về các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); nhằm nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản.