Quảng Ngãi: Giống lợn nghe tên lạ dễ nuôi, 3 tháng xuất bán được lợn con, dân ở đây thu tiền sòn sòn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ba năm gần đây, đời sống của nhiều hộ dân ở xã Bình Minh (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) được cải thiện, tăng thu nhập nhờ chăn nuôi lợn ky.

Năm 2017, từ giới thiệu của người thân về giống lợn ky (hay còn gọi là lợn rừng lai), với khả năng thích ứng cao, ít dịch bệnh, thịt chắc... vợ chồng chị Nguyễn Thị Lệ Chi (ở thôn Mỹ Long Tây) đã mua 1 cặp giống lợn ky để chăn nuôi thử. Sau 3 năm, đàn lợn ky của chị Chi đã có 4 con lợn nái, 1 lợn đực giống. Trung bình mỗi năm, lợn nái sinh sản từ 2 - 3 lứa, mỗi lứa từ 7 - 8 con, mang về nguồn thu nhập ổn định cho gia đình chị Chi.
 

 Nhờ nuôi lợn ky, mà gia đình chị Nguyễn Thị Lệ Chi có cuộc sống khấm khá. Ảnh: H.T
Nhờ nuôi lợn ky, mà gia đình chị Nguyễn Thị Lệ Chi có cuộc sống khấm khá. Ảnh: H.T


Chị Chi chia sẻ: "Mỗi năm, tôi bán hơn chục con lợn con và khoảng 6 - 7 con lợn thịt, với cân nặng khoảng 30kg/con. Giống lợn này có sức đề kháng tốt, chủ yếu ăn các loại rau, cỏ, không sử dụng cám công nghiệp, giúp ít tốn chi phí và thịt lợn thơm ngon, an toàn nên không lo đầu ra. Với giá bán bình quân 150.000 đồng/kg, trừ chi phí, mỗi năm tôi thu về gần 30 triệu đồng. Thời gian đến, tôi sẽ đầu tư xây dựng thêm chuồng trại để mở rộng quy mô chăn nuôi".

Gia đình chị Chi là một trong nhiều hộ tiên phong nuôi lợn ky ở xã Bình Minh. Từ hiệu quả kinh tế mang lại, các hộ dân trong xã đã đến tham quan, học hỏi làm theo. Chị Đỗ Thị Đẩu (ở thôn Lộc Thanh) cho biết: "Trước đây, gia đình tôi chỉ trồng keo, nuôi bò, thu nhập vừa đủ sống. Thế nhưng, từ thực hiện mô hình nuôi lợn ky, kinh tế gia đình cải thiện rõ rệt. Lợn ky dễ nuôi, ít tốn công chăm sóc. Tôi chỉ tốn gần 15 triệu đồng để mua 1 cặp lợn giống, làm chuồng trại thì sau 2 năm, đàn lợn nhà tôi đã phát triển lên 4 con nái và cứ 3 tháng là xuất bán một lứa lợn con".

Nhận thấy hiệu quả của chăn nuôi lợn ky, nên giữa năm 2020, địa phương đã thành lập tổ chăn nuôi lợn ky. Thông qua tổ nghề nghiệp này, các hộ chăn nuôi có thể chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi, thống nhất về giá bán và tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Minh Nguyễn Đến, với địa thế đất đồi núi rộng rãi, phù hợp cho việc thả nuôi lợn ky, nên mô hình chăn nuôi này được địa phương khuyến khích nhân rộng. Thời gian đến, Hội Nông dân xã sẽ tổ chức thêm nhiều lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc lợn ky và hỗ trợ vay vốn để có thêm nhiều người dân biết và thực hiện mô hình này.

 

https://danviet.vn/quang-ngai-giong-lon-nghe-ten-la-de-nuoi-3-thang-xuat-ban-duoc-lon-con-dan-o-day-thu-tien-son-son-20210103170226444.htm

Theo H.Thu (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Vụ lúa bội thu ở vùng biên giới Chư Prông

Vụ lúa bội thu ở vùng biên giới Chư Prông

(GLO)- Huyện Chư Prông được xem là vựa lúa vùng biên của tỉnh khi các công trình thủy lợi đang phát huy hiệu quả, giúp người dân mở rộng diện tích sản xuất. Vụ Đông Xuân 2023-2024, năng suất lúa nơi đây ổn định, giá lúa khô lại tăng cao đã đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân.