Cựu chiến binh thành phố Pleiku gương mẫu, trách nhiệm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với tinh thần đoàn kết, gương mẫu, cán bộ, hội viên, cựu chiến binh thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã có nhiều hoạt động giúp đỡ nhau để cải thiện cuộc sống; đồng thời làm tốt công tác tiếp lửa truyền thống, hun đúc niềm tự hào dân tộc đối với thế hệ trẻ.

Ngôi nhà “Nghĩa tình đồng đội” trao tặng gia đình hội viên cựu chiến binh Hoàng Hoa Nam (thôn 4, xã Gào, TP. Pleiku) đang dần hoàn thiện sau hơn nửa tháng khởi công. Nhìn ngôi nhà, ông Nam không giấu được niềm vui. Vì cuộc sống khó khăn, ông bà lại đau bệnh triền miên nên bao năm qua cả nhà ông vẫn ở tạm trong ngôi nhà rẫy của người thân.

“Hiện tại, tôi đi ủi quần áo thuê cho 1 tiệm may, tiền công được 100 ngàn đồng/ngày. Vợ tôi đau bệnh nên chỉ quanh quẩn ở nhà. Gia tài của gia đình chỉ có 200 cây cà phê ở sau ngôi nhà đang xây. Với thu nhập đó, vợ chồng tôi dự định mua vài tấm tôn về dựng tạm để ở chứ không dám nghĩ đến việc xây nhà kiên cố. May mắn được các cấp Hội và Thành Đoàn Pleiku quan tâm, gia đình rất vui và chỉ biết nói lời cảm ơn”-ông Nam cảm kích.

Đại diện Hội Cựu chiến binh thành phố Pleiku và Thành Đoàn Pleiku khởi công xây dựng nhà "Nghĩa tình đồng đội" cho hội viên cựu chiến binh Hoàng Hoa Nam. Ảnh: P.D

Đại diện Hội Cựu chiến binh thành phố Pleiku và Thành Đoàn Pleiku khởi công xây dựng nhà "Nghĩa tình đồng đội" cho hội viên cựu chiến binh Hoàng Hoa Nam. Ảnh: P.D

Ông Trần Quang Tuấn-Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh xã Gào cho biết, để ngôi nhà hoàn thành đúng tiến độ và đảm bảo tiêu chí “3 cứng”: nền cứng, khung cứng, mái cứng, Hội luôn theo sát từng công đoạn. Dự kiến bàn giao ngôi nhà cho gia đình đưa vào sử dụng ngày 20-7-2024. Ngôi nhà có diện tích 46m2, tổng kinh phí xây dựng 80 triệu đồng; trong đó Hội cựu chiến binh thành phố hỗ trợ 40 triệu đồng trích từ Quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, Thành Đoàn Pleiku hỗ trợ 20 triệu đồng và gia đình đóng góp thêm 20 triệu đồng.

Không chỉ quan tâm xóa nhà ở dột nát cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, các cấp Hội còn chú trọng việc xây dựng quỹ nội bộ để hội viên vay đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên trong cuộc sống. Đến nay, quỹ nội bộ của Hội là 7,83 tỷ đồng, giải quyết cho nhiều hội viên vay với lãi suất thấp hoặc không tính lãi để phát triển sản xuất; tạo việc làm cho 189 lao động là hội viên và con em hội viên.

Ông Hà Đức Mạnh-Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh tổ 5 (phường Thắng Lợi)-cho hay: Chi hội có 142 hội viên, việc vận động xây dựng quỹ hội ban đầu cũng gặp một số khó khăn nhất định, do phần đông hội viên dựa vào lương hưu. Qua công tác tuyên truyền, vận động, đến nay, chi hội đã xây dựng chân quỹ đạt 2 triệu đồng/hội viên.

Đại diện Hội Cựu chiến binh Thành phố Pleiku và Thành Đoàn Pleiku trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà "Nghĩa tình đồng đội" cho hội viên cựu chiến binh Hoàng Hoa Nam. Ảnh: P.D
Đại diện Hội Cựu chiến binh Thành phố Pleiku và Thành Đoàn Pleiku trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà "Nghĩa tình đồng đội" cho hội viên cựu chiến binh Hoàng Hoa Nam. Ảnh: P.D

Hội Cựu chiến binh phường Yên Đỗ cũng quan tâm nâng cao đời sống hội viên bằng việc triển khai mô hình “8+1” (vận động 8 hội viên có điều kiện kinh tế khá giúp 1 hội viên khó khăn). Ông Lê Quang Chính-Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Yên Đỗ-thông tin: Đầu nhiệm kỳ 2019-2024, toàn Hội còn 1 hộ hội viên nghèo, 2 hộ hội viên cận nghèo và 2 hội viên ở nhà dột nát. Được sự quan tâm của các cấp Hội, sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể và tinh thần đoàn kết của cán bộ, hội viên, đến nay Hội không còn hộ nghèo, cận nghèo và xóa xong nhà dột nát trong hội viên. Ngoài ra, Hội vận động cán bộ, hội viên duy trì mô hình tổ nhóm tiết kiệm và xây dựng quỹ nội bộ hàng trăm triệu đồng để quay vòng vốn giúp nhau giải quyết khó khăn, phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững.

Theo thống kê, Hội Cựu chiến binh thành phố Pleiku có 4.986 hội viên. Đến nay, toàn Hội chỉ còn 3 hội viên nghèo và 6 hộ hội viên cận nghèo; 19/22 xã, phường không có hộ nghèo; 18/22 xã, phường không còn hộ hội viên cận nghèo; 170/173 chi hội không có hội viên nghèo; 168/173 chi hội không có hội viên cận nghèo.

Các cấp Hội cựu chiến binh thành phố Pleiku luôn chú trọng công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Ảnh: L.Tứ

Các cấp Hội cựu chiến binh thành phố Pleiku luôn chú trọng công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Ảnh: L.Tứ

Song song với các hoạt động giúp đỡ hội viên, các cấp Hội còn chú trọng công tác giáo dục truyền thống yêu nước, tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ. Theo ông Nguyễn Kỳ Ngộ-Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Pleiku, các cơ sở Hội đã lựa chọn những hội viên có năng khiếu, có kinh nghiệm thực tiễn và nhiệt tình, tâm huyết để thành lập “Tổ báo cáo viên” đảm nhận công tác giáo dục truyền thống.

Bằng việc kết hợp giữa tuyên truyền miệng gắn với hình ảnh trực quan, sinh động, thành viên các tổ báo cáo viên đã truyền đạt đến các em học sinh, thế hệ thanh-thiếu niên về truyền thống cách mạng, truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, truyền thống đấu tranh của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ,...

Qua đó nhằm giáo dục thanh-thiếu niên, học sinh có nhận thức đúng đắn về lý tưởng cách mạng, tình yêu quê hương, đất nước và phát huy sức trẻ, xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Theo đó, giai đoạn 2019-2024, các cấp Hội đã phối hợp giáo dục chính khóa được 419 lượt với trên 206.000 lượt học sinh ở các cấp học tham gia; phối hợp giáo dục ngoại khóa cho trên 36.000 lượt học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Trao cơ hội, dựng niềm tin cho người hoàn lương

Gia Lai: Trao cơ hội, tạo dựng niềm tin cho người hoàn lương

(GLO)- Thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi dành cho người chấp hành xong án phạt tù theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Gia Lai có hàng trăm người tái hòa nhập cộng đồng, vươn lên phát triển kinh tế, góp phần giữ vững an ninh trật tự và lan tỏa tinh thần nhân ái trong xã hội.

Hướng dẫn người dân chạy xe trong vòng số 8.

Đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe miễn phí cho người dân xã Ia O

(GLO)- Ngày 14-10, tại xã Ia O, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe (phường Pleiku) và Phòng khám đa khoa Sysmed Phù Đổng tổ chức khám sức khỏe, nhận hồ sơ, phát tài liệu, dạy lý thuyết để sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô hạng A1 cho người dân.

Trao học bổng đến các em học sinh. Ảnh: Như Nguyện

SAP-VN đồng hành cùng người yếu thế phía Tây Gia Lai

(GLO)- Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với tổ chức SAP-VN (Social Assistance Program for Vietnam-chương trình trợ giúp xã hội cho Việt Nam) và 19 xã, 6 phường phía Tây tỉnh trao quà, học bổng cho các đối tượng khó khăn. Chương trình đã mang đến nhiều niềm vui, sự sẻ chia ấm áp.

Phụ nữ ở phường Bồng Sơn hỗ trợ ngày công xây nhà cho bà Lê Thị Vinh.

Phụ nữ Gia Lai giúp nhau sửa chữa nhà ở

(GLO)- Trước mùa mưa bão, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh Gia Lai đã tích cực hỗ trợ hội viên khó khăn sửa chữa nhà ở. Từ tinh thần “lá lành đùm lá rách”, nhiều người tham gia góp công góp của, giúp nhiều phụ nữ nghèo, cận nghèo có được mái ấm kiên cố, an toàn trước thời tiết khắc nghiệt.

Gặp mặt cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ qua các thời kỳ.

Phụ nữ Gia Lai tiếp bước và phát triển

(GLO)-Sáng 9-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai tổ chức gặp mặt cán bộ Hội qua các thời kỳ nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2025) với chủ đề “Phụ nữ Gia Lai tiếp bước và phát triển”.

Nhân viên y tế xã Đak Sơmei tuyên truyền, hướng dẫn chị Keo (ở giữa, làng Đê Gôh) cách chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em. Ảnh: Như Nguyện

Chăm lo tốt hơn sức khỏe người dân vùng khó

(GLO)- Trong bối cảnh thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, việc củng cố và kiện toàn hệ thống y tế cơ sở, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS trên địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai, đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân từ tuyến y tế cơ sở.

Lãnh đạo xã Ia Hiao chỉ đạo công tác ứng phó với tình trạng ngập lụt trên địa bàn.

Người dân vùng ngập lụt xã Ia Hiao mong được an cư

(GLO)- Mỗi mùa mưa đến, hàng trăm hộ dân xã Ia Hiao (tỉnh Gia Lai) lại đối mặt với cảnh ngập lụt, nhà cửa, ruộng vườn chìm trong biển nước. Vì thế, việc sớm được di dời đến nơi ở an toàn, ổn định sinh kế hiện là mong mỏi lớn nhất của bà con đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.

Múa lân tại sự kiện chào đón mùa Trung thu 2025.

Vui Trung thu, thân thiện với môi trường

(GLO)- Sự kiện chào đón mùa Trung thu 2025 do nhóm 5Rs Superman Quy Nhơn, Câu lạc bộ Patin Quy Nhơn, Trung tâm Thương mại và dịch vụ TOCEPO tổ chức sáng 5-10 vừa tạo không khí đón Trung thu vui vẻ cho các em nhỏ, vừa lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường.

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

(GLO)- Giữa bao thiếu thốn của vùng đất Pờ Tó, có một người thầy lặng lẽ, bền bỉ gieo yêu thương cho học trò nghèo. Thầy không chỉ dạy chữ mà còn khởi xướng nhiều mô hình sẻ chia đầy ý nghĩa như: “Tủ bánh mì 0 đồng”, “Mái ấm cho em”, “Trao sinh kế cho học trò nghèo”.

null