Tuyên truyền để từng bước nâng cao hiệu quả triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 1-3, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị với sự tham gia của các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo và lãnh đạo 17 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Lam Nguyên

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Lam Nguyên

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo, trong năm 2023, chế độ chính sách BHXH, BHTN luôn được giải quyết đúng, đủ, kịp thời và trả hồ sơ đúng hẹn, không để tồn đọng. Trong năm, kinh phí chi trả BHXH, BHYT, BHTN trên 3.451 tỷ đồng, tăng 25% so với năm trước. Có 1.753.099 lượt người được thanh toán chi phí khám-chữa bệnh BHYT với 899 tỷ đồng, tăng 21,9% so với năm 2022. Chất lượng khám-chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe được nâng lên, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân.

Ngoài ra, BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hỗ trợ mua thẻ BHYT cho 6.144 người dân có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí 1,144 tỷ đồng.

Tính đến cuối năm 2023, tỷ lệ bao phủ BHXH, BHTN đạt chỉ tiêu UBND tỉnh giao. Tuy nhiên, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn toàn tỉnh mới chỉ đạt 91%, chưa đạt chỉ tiêu của UBND tỉnh giao là 92,75%.

Tại hội nghị, các địa phương chưa đạt chỉ tiêu cơ bản về BHXH, BHYT, BHTN cho rằng, năm qua nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, một số doanh nghiệp giải thể dẫn đến số người lao động tham gia các loại hình bảo hiểm trên giảm rõ rệt. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN cấp xã hoạt động còn lúng túng, chưa có giải pháp phát triển người tham gia một cách bền vững. Các thành viên của Ban Chỉ đạo cấp huyện, cấp xã chủ yếu hoạt động kiêm nhiệm nên chưa dành nhiều thời gian để đi cơ sở nắm bắt địa bàn được phân công phụ trách.

Một số ý kiến tại hội nghị cho rằng kinh tế khó khăn khiến số người lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN giảm rõ rệt. Ảnh: Lam Nguyên

Một số ý kiến tại hội nghị cho rằng kinh tế khó khăn khiến số người lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN giảm rõ rệt. Ảnh: Lam Nguyên

Trong năm 2024, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tỉnh đưa ra các mục tiêu: Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 93,75%; tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH đạt 15,83%; tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHTN đạt 9,54%.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch cho rằng để đạt được các mục tiêu trên, các sở, ngành liên quan cần bổ sung số liệu, phân tích và làm rõ hơn nguyên nhân sâu xa vì sao một số địa phương có tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT, BHTN đạt thấp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các địa phương nhanh chóng kiện toàn Ban Chỉ đạo cấp huyện, cấp xã một cách tinh gọn, làm việc hiệu quả nhưng phải phù hợp với tình hình thực tế. Bên cạnh đó, Sở Y tế cần nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khám-chữa bệnh BHYT cũng như đẩy mạnh chuyển đổi số. Ngành BHXH cần phối hợp với các cơ quan báo chí địa phương xây dựng các chuyên đề tuyên truyền để từng bước nâng cao hiệu quả triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh…

Có thể bạn quan tâm

Lan tỏa tinh thần từ bi trong mùa phật đản

Lan tỏa tinh thần từ bi trong mùa Phật đản

(GLO)- Mùa Phật đản năm nay, nhiều tự viện, tăng ni, phật tử và nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức các hoạt động thiện nguyện, hướng về người nghèo, bệnh nhân và gia đình chính sách, góp phần lan tỏa tinh thần từ bi, nhân ái trong cộng đồng.

Gia Lai phấn đấu đến năm 2030 giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi dưới 10%

Gia Lai phấn đấu đến năm 2030 giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi xuống dưới 10%

(GLO)- Tại Kế hoạch số 204/KH-UBND ngày 27-5-2026 thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn, tỉnh Gia Lai đặt mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi xuống dưới 10% vào năm 2030.

 Mầm xanh trên cát mặn ở đảo Sinh Tồn Đông

Mầm xanh trên cát mặn ở đảo Sinh Tồn Đông

(GLO)- Giữa trùng khơi Trường Sa, đảo Sinh Tồn Đông vẫn xanh mướt những vườn rau, hàng phong ba, bàng vuông trước nắng gió khắc nghiệt. Những mầm xanh trên cát mặn không chỉ giúp bảo đảm đời sống bộ đội mà còn thể hiện ý chí, nghị lực và tinh thần tự lực, tự cường của quân dân trên đảo.

Gia Lai dẫn đầu cả nước về liên thông dữ liệu HIS đến eMCH

Gia Lai dẫn đầu cả nước về liên thông dữ liệu HIS đến eMCH

(GLO)- Trong 2 ngày 27 và 28-5, tại Gia Lai, Cục Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn kết nối phần mềm Quản lý thông tin bệnh viện (HIS) đến Hệ thống thông tin lĩnh vực sức khỏe bà mẹ - trẻ em, sức khỏe sinh sản (eMCH).

Người làng Grôn vượt qua mặc cảm

Người làng Grôn vượt qua mặc cảm

(GLO)- Từng sống khép kín vì mặc cảm bệnh phong, cụm dân cư 26 hộ với hơn 100 nhân khẩu ở cuối làng Grôn (xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) nay đã dần hòa nhập cộng đồng, chăm lo làm ăn và ổn định cuộc sống, góp phần để làng Grôn từng ngày đổi thay.

null