Hỗ trợ cây giống, Ia Khươl xã hội hóa trồng rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong điều kiện nguồn lực đầu tư của Nhà nước còn hạn hẹp, UBND xã Ia Khươl (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã vận động các cá nhân, tổ chức hỗ trợ cây giống cho người dân tham gia trồng rừng. Cách làm này đã tạo động lực để nhiều hộ tham gia trồng rừng với kỳ vọng vừa phủ xanh đất trống đồi trọc, vừa mở hướng phát triển kinh tế trong những năm tới.

Xã Ia Khươl đang quản lý 655,12 ha đất rừng, trong đó, diện tích rừng tự nhiên là 127 ha, còn lại là đất chưa có rừng. Theo kế hoạch năm 2023, xã được giao trồng 30 ha rừng sản xuất. Đây cũng là năm đầu tiên xã triển khai công tác trồng rừng.

Người dân làng Kách nhận cây giống trồng rừng. Ảnh: Nguyễn Diệp

Người dân làng Kách nhận cây giống trồng rừng. Ảnh: Nguyễn Diệp

Thay vì chờ các nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, ngay từ khi có kế hoạch, UBND xã Ia Khươl đã vận động các cá nhân, doanh nghiệp ngoài tỉnh và tổ chức từ thiện mua cây giống hỗ trợ người dân trồng rừng. Theo đó, 1 doanh nghiệp tại tỉnh Kon Tum hỗ trợ 30.000 cây keo lai; 1 cá nhân cũng tại tỉnh Kon Tum hỗ trợ 4.000 cây sao xanh và 1.000 cây thông 3 lá để người dân trồng rừng. Bên cạnh đó, huyện hỗ trợ 1.000 cây mắc ca cho người dân trồng cây phân tán. Đặc biệt, xã đã kết nối với 1 tổ chức ở TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ 35.000 cây keo lai cho người dân 2 làng Kách và Tơ Vơn 2.

Ông Rơ Châm Yun-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Kách-phấn khởi cho biết: Những năm trước, một số hộ trong làng tự bỏ tiền mua cây bời lời, bạch đàn và tràm về trồng trên 10 ha đất rẫy tại tiểu khu 203. Năm nay, bà con được hỗ trợ giống keo lai nên mọi người rất phấn khởi và tự nguyện kê khai diện tích đăng ký trồng rừng. Hiện làng Kách đã có 17 hộ nhận cây giống về trồng tại tiểu khu 203.

“Riêng tôi đã trồng xong 1.000 cây keo lai và đang tiếp tục đào hố chuẩn bị mua thêm 2.000 cây giống bò ma về trồng lấy gỗ. Đây là hướng phát triển kinh tế mới của bà con, đồng thời góp phần bảo vệ và phát triển rừng bền vững”-ông Yun bộc bạch.

Theo ông Hứa Văn Hòa-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Khươl: Năm nay, UBND xã đã tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp và tổ chức hỗ trợ cây giống cho người dân trồng rừng. Đến nay, các hộ đã trồng được khoảng 71.000 cây.

“Cách làm này vừa góp phần nâng cao độ che phủ rừng, vừa mở hướng phát triển kinh tế rừng. Với nguồn cây giống hỗ trợ của các tổ chức và cá nhân, từ nay đến cuối mùa mưa, xã sẽ trồng rừng vượt kế hoạch được giao. Trong quá trình triển khai, chúng tôi cũng hướng dẫn bà con cách chăm sóc để cây rừng phát triển tốt và đảm bảo mật độ sống”-ông Hòa nhấn mạnh.

Người dân xã Ia Khươl được hỗ trợ cây giống để trồng rừng (ảnh UBND xã cung cấp).

Người dân xã Ia Khươl được hỗ trợ cây giống để trồng rừng (ảnh UBND xã cung cấp).

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Ngọc Ni-Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Chư Păh-thông tin: Theo kế hoạch năm 2023, toàn huyện sẽ trồng 235 ha rừng sản xuất, riêng xã Ia Khươl là 30 ha. Trong quá trình thực hiện, xã Ia Khươl đã vận động một số cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ cây giống cho người dân trồng rừng. Đây là cách làm đột phá và sáng tạo giúp người dân tổ chức lại sản xuất, tạo tiền đề để nghề rừng từng bước phát triển bền vững.

“Từ cách làm của xã Ia Khươl, thời gian tới, Hạt Kiểm lâm sẽ tham mưu UBND huyện huy động các nguồn lực xã hội trong công tác trồng rừng; hình thành ý thức quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trong tình hình biến đổi khí hậu; sử dụng hiệu quả quỹ đất lâm nghiệp và đất nông nghiệp có khả năng trồng rừng”-ông Ni nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Thêm cơ hội phát triển rừng gỗ lớn

Thêm cơ hội phát triển rừng gỗ lớn

(GLO)- Dự án nhân rộng quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng Việt Nam (SFM) do Chính phủ Đức viện trợ thông qua Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2022 - 2025 đã mang lại kết quả thiết thực. Dự án mở ra cơ hội phát triển rừng gỗ lớn trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất nông nghiệp gắn với thị trường: Hiệu quả "kép"

Sản xuất nông nghiệp gắn với thị trường: Hiệu quả "kép"

(GLO)- Cùng với đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhiều nông dân ở Gia Lai còn chủ động sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ. Từ đó, từng bước nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, mang lại thu nhập ổn định và mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững tại địa phương.

Ðak Ðoa đẩy mạnh liên kết sản xuất, nâng cao giá trị nông sản

Ðak Ðoa đẩy mạnh liên kết sản xuất, nâng cao giá trị nông sản

(GLO)- Từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, nhiều nông dân ở xã Ðak Ðoa (tỉnh Gia Lai) đã tham gia hợp tác xã, tổ hợp tác để cùng nhau sản xuất và tiêu thụ nông sản. Cách làm này không chỉ nâng cao năng suất, chất lượng mà còn mở rộng thị trường, xây dựng thương hiệu, hướng tới nền nông nghiệp bền vững.

Sức sống mới ở vựa lúa vùng đệm Ia Lâu

Sức sống mới ở vựa lúa vùng đệm Ia Lâu

(GLO)- Cánh đồng lúa nước xã Ia Lâu (tỉnh Gia Lai) được xem là vựa lúa chủ lực ở vùng đệm biên giới. Người dân không chỉ thay đổi tập quán canh tác mà còn áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa nhiều giống lúa mới năng suất cao vào sản xuất nhằm xây dựng thương hiệu “Gạo Ia Lâu” phát triển bền vững.

Hoài Nhơn Bắc quyết liệt chống khai thác IUU

Hoài Nhơn Bắc quyết liệt chống khai thác hải sản bất hợp pháp

(GLO)- Với phương châm “quản lý từ gốc, giám sát tận ngọn”, phường Hoài Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp phòng-chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” và giữ gìn thương hiệu thủy sản Việt Nam.

Ðịnh vị cà phê đặc sản Gia Lai

Ðịnh vị cà phê đặc sản Gia Lai

(GLO)- Trong chiến lược phát triển ngành hàng cà phê, các nhà sản xuất ở Gia Lai đã xây dựng chuỗi khép kín từ nông trại đến ly cà phê. Đó không chỉ là sự đổi mới phương thức sản xuất mà còn là thay đổi tư duy tiếp cận thị trường, hướng tới giá trị gia tăng bền vững.

Tập trung xử lý sâu đầu đen gây hại dừa

Tập trung xử lý sâu đầu đen gây hại dừa

(GLO)- Tin từ Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai ngày 28-8, cho biết đã có văn bản đề nghị UBND các xã, phường, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu đầu đen gây hại dừa.

Các thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Hải Đăng chia sẻ kinh nghiệm trong trồng và chăm sóc cây ăn trái. Ảnh: Vũ Chi

Nông dân Ia Pa liên kết phát triển cây ăn trái

(GLO)- Nắm bắt nhu cầu của thị trường, nông dân xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái theo hướng hữu cơ; đồng thời thành lập hợp tác xã, tạo chuỗi liên kết giúp nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp địa phương.

null