Vươn xa thương hiệu bò một nắng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Miếng thịt bò tươi mềm được tẩm ướp gia vị kỹ càng, sau đó đem phơi nắng 4-5 tiếng đồng hồ, khi ăn chỉ cần đem nướng trên than hồng, xé nhỏ chấm cùng muối kiến vàng đã trở thành món đặc sản được nhiều người yêu thích, nổi danh khắp cả nước.
Năm nay đã là năm thứ 23 bà Đinh Thị Hậu (thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa, Gia Lai) gắn bó với nghề làm bò một nắng, từng bước đưa nhãn hiệu Tuấn Hậu nổi danh trong khắp giới sành ăn. Bà Hậu kể: “Ngày trước, tôi từng có thời gian sống trong các ngôi làng đồng bào dân tộc thiểu số, thấy người Jrai thường chế biến các món thịt nai gác bếp, nai một nắng rất ngon. Sau này, khi mở quán ăn, tôi nhớ lại hương vị đã từng được thưởng thức và thử tẩm ướp làm theo. Vì nai rất hiếm nên tôi chuyển sang làm bằng thịt bò. Không ngờ món ăn ấy được mọi người yêu thích và ngày càng có nhiều người đặt hàng để làm quà”. Từ đó, món bò một nắng dần được định danh trong danh sách đặc sản của địa phương. Cũng vì trót “lưu luyến” món nai gác bếp của người Jrai mà bà Hồ Thị Mười-Chủ cơ sở Bò một nắng Mười Đức (thị trấn Phú Túc) đã đem hương vị ấy tẩm ướp vào trong từng miếng thịt bò tươi ngon, làm thành món đặc sản trứ danh của vùng “chảo lửa” ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai.
  Sản phẩm bò một nắng Mười Đức thường xuyên tham gia các hội chợ, triển lãm trong cả nước. Ảnh: P.V
Sản phẩm bò một nắng Mười Đức thường xuyên tham gia các hội chợ, triển lãm trong cả nước. Ảnh: P.V
Với số lượng khoảng 70.000 con, Krông Pa là địa phương sở hữu đàn bò lớn nhất tỉnh, trong đó chủ yếu là giống bò địa phương (bò cỏ). Đó là nguồn nguyên liệu dồi dào để sản phẩm bò một nắng đảm bảo sản xuất liên tục, đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng tăng của thực khách cả nước. Bà Mười chia sẻ: “Chọn thịt là khâu quan trọng nhất, quyết định đến chất lượng sản phẩm. Nguyên liệu làm món này nhất định phải là bò cỏ bởi thịt săn chắc, khô ráo, ngọt”. Những phần thịt tươi ngon nhất sau khi rửa sạch sẽ, để ráo nước sẽ được thái thành từng miếng có bề dày chừng 1 cm rồi tẩm ướp gia vị. Theo bà Mười, gia vị tẩm ướp cũng không có gì quá đặc biệt, chỉ có sả, muối, ớt, bột ngọt, đường, tùy mỗi cơ sở sẽ có cách gia giảm khác nhau. Miếng thịt bò ngon nhất chính là khi được phơi ròng trong cái nắng 33-35oC từ 4 đến 5 tiếng đồng hồ. Thịt bò đủ nắng sẽ được thu gom, đóng bì ni lông và hút chân không, bảo quản trong ngăn đá. Khi ăn chỉ cần lấy ra rã đông và nướng trên bếp than hồng cho đến khi miếng thịt xém vàng, dậy mùi thơm nức mũi là có thể thưởng thức. Thức chấm của bò một nắng cũng rất đặc biệt, nhất định phải là muối kiến vàng thì mới hợp vị. Muối được làm từ loài kiến vàng vốn có vị chua đặc trưng trộn đều với chút sả, ớt xay nhuyễn. Miếng bò chín vừa tới vẫn còn giữ được hương thơm và vị ngọt thịt hòa quyện cùng chút vị mặn, chua, cay càng trở nên đậm đà khó cưỡng.
Với những hương vị đặc trưng của núi rừng, món bò một nắng ngày càng có sức tiêu thụ mạnh. Chỉ tính riêng trong tháng Tết, trung bình mỗi ngày cơ sở Mười Đức bán ra thị trường khoảng 100 kg bò một nắng. Ngoài cơ sở chính ở thị trấn Phú Túc, bà Mười còn mở một cơ sở ở TP. Pleiku và đại lý ở TP. Hồ Chí Minh, nhờ đó mà đặc sản của địa phương được phổ biến ngày càng rộng rãi. Chủ cơ sở Tuấn Hậu cũng cho hay: “Dù món bò một nắng ra đời từ rất lâu nhưng khoảng 7 năm trở lại đây mới thực sự được nhiều người biết đến. Hiện nay, chúng tôi đã có lượng khách hàng đông đảo ở khắp các tỉnh, thành trong nước. Điều ấy khiến tôi cảm thấy rất vui và tự hào khi mình đã góp phần quảng bá một đặc sản độc đáo, khiến nhiều người biết và nhớ đến địa phương của mình”.
Cũng từ trách nhiệm với người tiêu dùng và ý thức giữ gìn thương hiệu cho đặc sản bò một nắng của địa phương, cơ sở Mười Đức, Tuấn Hậu cũng như một số cơ sở khác ở huyện Krông Pa đã nhanh chóng hoàn tất các thủ tục đăng ký nhãn hiệu, thực hiện quy trình chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đem đến cho thực khách những sản phẩm chất lượng nhất.
PHƯƠNG VI

Có thể bạn quan tâm

Lần đầu đến Krong

Lần đầu đến Krong

(GLO)- Cho đến thập niên 90 của thế kỷ trước, những người có mặt ở Gia Lai sau năm 1975 như chúng tôi cũng chỉ nghe nói đến căn cứ địa cách mạng Krong chứ không mấy ai vào được nơi này, bởi điều kiện giao thông và phương tiện đi lại vô cùng gian khó.
Sức sống mới ở làng tái định cư

Sức sống mới ở làng tái định cư

(GLO)- Sau gần 30 năm chuyển về nơi ở mới, cuộc sống của người dân 5 làng tái định cư thuộc xã Đăk Trôi (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) đã thay đổi tích cực. Nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo bền vững, từng bước xây dựng cuộc sống no đầy.
Tặng mái ấm cho học sinh nghèo xã Pờ Tó

Tặng mái ấm cho học sinh nghèo xã Pờ Tó

(GLO)- Sáng 25-4, thầy giáo Vũ Văn Tùng-đại diện “Tủ bánh mì 0 đồng” phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Ia Pa tặng ngôi nhà cho gia đình em Nay H'Lại (lớp 6, Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp, xã Pờ Tó).
Pleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ 1: “Đất lành chim đậu”

E-magazinePleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ 1: “Đất lành chim đậu”

(GLO)-Sau ngày giải phóng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã Pleiku đã chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, phát huy bản lĩnh, trí tuệ để kiến thiết, xây dựng quê hương. Từ một thị xã hoang tàn sau chiến tranh, Pleiku đã phát triển mạnh mẽ và trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh.
Anh Nay Thuế (buôn Chư Jut) vui vẻ khi mùa đầu tiên trồng cây thuốc lá thành công cho thu nhập cao hơn so với trồng cây mì. Ảnh: Lê Nam

Chư Gu chú trọng công tác giảm nghèo bền vững

(GLO)- 

Xác định công tác giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ quan trọng, do đó cấp ủy, chính quyền địa phương và Mặt trận, hội đoàn thể xã Chư Gu (huyện Krông Pa) đã triển khai nhiều giải pháp giúp người dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.