Phục dựng không gian tượng gỗ Tây Nguyên giữa rừng thông Đà Lạt

(GLO)- Trong khuôn khổ Festival hoa Đà Lạt lần thứ IX, sáng 20-12, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng tổ chức triển lãm “Không gian hoa-Tượng gỗ Tây Nguyên”. Triển lãm mở cửa cho khách tham quan đến ngày 25-12-2022.

Theo Thông Tấn xã Việt Nam: Triển lãm có trên 100 tượng gỗ của các dân tộc tỉnh Tây Nguyên được sắp đặt giữa rừng thông Đà Lạt, thuộc khuôn viên Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng.

Tác phẩm trưng bày được phân thành các nhóm tượng nghệ thuật, tượng dân gian, tượng mang yếu tố tâm linh dùng trong các nghi lễ: mừng lúa mới, nghi lễ vong đời, lễ bỏ mả… của đồng bào dân tộc bản địa các tỉnh Tây Nguyên.

Không gian trưng bày tượng gỗ Tây nguyên. Ảnh: Lâm Viên/Báo Thanh Niên
Không gian trưng bày tượng gỗ Tây nguyên. Ảnh: Lâm Viên/Báo Thanh Niên

Qua đó khắc họa hình ảnh lao động sản xuất của các dân tộc Tây Nguyên như chàng trai, cô gái lên nương, phát rẫy; cô gái mang gùi, phụ nữ xúc cá, thiếu nữ giã gạo. Ngoài ra, các bức tượng còn thể hiện những tình cảm gắn bó gia đình, cộng đồng và hình ảnh sinh hoạt đời sống thường ngày của bà con các dân tộc, lễ hội mừng lúa mới; biểu diễn cồng chiêng, già làng đánh trống, chàng trai thổi khèn bầu….

Báo Thanh Niên đưa tin: Theo ban tổ chức, các tượng gỗ triển lãm lần này được chính những nghệ nhân, nhà điêu khắc người dân tộc bản địa Tây nguyên tự sáng tác bằng thân cây gỗ tự nhiên, từ các dụng cụ thô sơ như dao, rìu, xà gạc… và được Bảo tàng các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum cùng sưu tập, tuyển chọn, phối hợp với Bảo tàng Lâm Đồng trưng bày cho người dân, du khách đến thưởng lãm trong dịp diễn ra Festival Hoa Đà Lạt 2022.

QUANG VĂN (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Đường sắt trên Tây Nguyên một viễn cảnh đẹp

Đường sắt trên Tây Nguyên một viễn cảnh đẹp

Cách đây lâu lâu, tôi nghe phong thanh người ta có ý định làm đường sắt lên Tây Nguyên, đâu như điểm đầu từ Tuy Hòa, lên Krông Pa của tỉnh Gia Lai, rồi từ đấy sẽ nhập vào đường sắt chạy dọc Tây Nguyên, song song với đường sắt đồng bằng. Tức cái đường Tuy Hòa - Krông Pa ấy là trục nối, nó tương tự như đường sắt Tháp Chàm - Đà Lạt hồi nào.
Trồng dâu tây 'bằng smartphone' thu nhập tiền tỉ

Trồng dâu tây 'bằng smartphone' thu nhập tiền tỉ

Xuất thân từ gia đình có truyền thống làm nông, dù đang là công chức nhưng vợ chồng anh chị Trần Đức Nam (44 tuổi) và Đặng Thu Hiền (38 tuổi) vẫn không thể buông bỏ khu vườn đất đỏ bazan phì nhiêu ở thôn Lộc Quý, xã Xuân Thọ (Đà Lạt, Lâm Đồng) mà người thân đã canh tác hàng chục năm qua.
Thành phố mùa xuân vĩnh cửu

Thành phố mùa xuân vĩnh cửu

Trong thời hiện đại, đặc biệt sau những làn sóng đại dịch, có lẽ cần phải nhìn lại chức năng “một nơi chốn chữa lành” của Đà Lạt để tái kiến tạo chức năng đô thị cho thành phố này phù hợp với nhu cầu và tình hình mới. Đó cũng chính là ý hướng, lý tưởng về một đô thị của mùa xuân mà Đà Lạt cần theo đuổi.
Ăn Tết không quên giữ rừng

Ăn Tết không quên giữ rừng

Tết đến, Xuân về là khoảng thời gian để mọi người đoàn tụ bên gia đình, người thân. Thế nhưng, đây lại là thời điểm mà lực lượng  giữ rừng ở Đắk Nông  đang phải căng mình làm nhiệm vụ chống giặc lửa và ngăn chặn lâm tặc xâm hại đến rừng.