Phụ nữ Kông Chro chung sức làm đẹp thôn làng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong 10 năm qua, phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) đã thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ huyện Kông Chro tham gia với những việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.
Hiến đất làm đường
Làng Hle Hlang (xã Yang Trung) được huyện Kông Chro chọn làm điểm xây dựng NTM kiểu mẫu theo Chỉ thị số 12 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đến nay, việc thực hiện quy hoạch sắp xếp, bố trí nhà ở trong khu dân cư và xây dựng 10 tuyến đường quy hoạch cơ bản hoàn thành. Để làm được điều này, bên cạnh sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, người dân làng Hle Hlang nói chung và hội viên phụ nữ nói riêng đã hiến trên 18.000 m2 đất ở, đất nông nghiệp. Chị Đinh Thị Brach (làng Hle Hlang) cho biết: “Con đường chạy dọc khu đất sản xuất rộng 5 sào của gia đình. Vì vậy, mình tự nguyện hiến 1 sào đất. Có đường đi to đẹp sẽ giúp cho việc đi lại, vận chuyển nông sản được thuận tiện hơn”.
Tương tự, gia đình chị Đinh Thị Pyan cũng hiến 75 m2 đất ở để mở rộng 2 con đường. Chị Pyan chia sẻ: “Gia đình tôi có 600 m2 đất ở. Đất của gia đình tôi nằm ở vị trí giao nhau của 2 tuyến đường. Do đó, tôi đã bàn với chồng hiến cho làng phía trước nhà 30 m2 và bên hông nhà 45 m2. Giờ con đường to đẹp, đi lại thuận tiện hơn trước nhiều”.   
Chị Đinh Thị Pyan (bìa trái) hiến 75 m2 đất ở để 2 tuyến đường quy hoạch được mở rộng thông tuyến. 		                  Ảnh: N.M
Chị Đinh Thị Pyan (bìa trái) hiến 75 m2 đất ở để 2 tuyến đường quy hoạch được mở rộng thông tuyến. Ảnh: N.M
Bà Đinh Thị Luynh-Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Yang Trung-cho hay: “Chi hội Phụ nữ làng Hle Hlang có 140 hội viên, phụ nữ. Hưởng ứng chương trình xây dựng làng NTM, Hội LHPN xã cùng với chính quyền, các ban ngành, đoàn thể đã tích cực tuyên truyền vận động hội viên, phụ nữ trong làng. Nhận thấy lợi ích từ việc xây dựng làng NTM, nhiều hội viên, phụ nữ đã đóng góp ngày công, di dời nhà của, vật kiến trúc cùng nhân dân đoàn kết xây dựng làng theo quy hoạch. Đặc biệt, đã có 81 hội viên, phụ nữ hiến hơn 2.430 m2 đất để thông các tuyến đường làng, giúp cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân thuận lợi hơn. Đây cũng là tiền đề quan trọng để làng hoàn thành các tiêu chí xây dựng làng NTM”.
Con đường hoa, hàng rào xanh
Khi đường làng được bê tông hóa gọn gàng, sạch sẽ, chị em phụ nữ làng Húp (xã Kông Yang) cùng nhau tận dụng những khoảng đất trống dọc hai bên đường trồng những luống hoa mười giờ, hoa sam, hoa vạn thọ…; tạo hàng rào xanh bằng cây chuỗi ngọc. Việc làm này góp phần điểm tô cho bức tranh làng quê thêm tươi mới, đầy sức sống. Dẫn chúng tôi đi một vòng quanh làng, chị Đinh Thị Phe-Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ làng Húp-cho hay: Có được cảnh quan như hiện nay, 100% hội viên, phụ nữ trong làng tham gia mô hình “Hàng rào xanh”, “Con đường hoa”. “Đến nay, chị em trong làng đã trồng được 1.380 m hàng rào xanh, con đường hoa. Chúng tôi đang tiếp tục trồng cây chuỗi ngọc và cúc vạn thọ trước nhà rông”-chị Phe nói.
Tại nhà rông làng Húp, hàng chục hội viên, phụ nữ đang hăng hái cuốc đất, trồng hoa. Chị Đinh Thị Han bộc bạch: Năm 2017, khi các cấp Hội Phụ nữ triển khai mô hình “Hàng rào xanh”, “Con đường hoa”, mình và các chị em trong làng đã đi xin cây chuỗi ngọc về trồng. Giờ nhiều nhà đã có hàng rào chuỗi ngọc xanh mướt, được cắt tỉa gọn gàng, nhìn rất đẹp mắt. “Nhà rông của làng đang được bao quanh bởi hàng rào tre. Chúng tôi trồng thêm cây chuỗi ngọc và một số loại hoa để tạo không gian, cảnh quan của làng thêm sinh động”-chị Han chia sẻ thêm.
Bà Trương Thị Hồng-Chủ tịch Hội LHPN huyện Kông Chro-cho biết: Đến nay, các cấp Hội đã thực hiện 6.209 m hàng rào xanh, hàng rào lưới B40 và hàng rào bằng tre nứa và 4.090 m con đường hoa. Với phần việc “Đường ngõ xóm sạch sẽ và không lầy lội vào mùa mưa”, hội viên, phụ nữ đã ra quân san bằng, lấp ổ gà khoảng 2.300 m đường và dọn vệ sinh, phát quang bụi rậm 1.892 m đường; vận động 113 hộ hiến đất quy hoạch nhà ở, làm đường. Ngoài ra, các cấp Hội còn thực hiện mô hình “Đoạn đường ánh sáng” nhằm phòng ngừa tai nạn giao thông, đảm bảo tình hình an ninh trật tự; vận động 636 hộ có vườn rau xanh và cây ăn quả, 77 hộ làm nhà tiêu hợp vệ sinh với tổng kinh phí trên 1,2 tỷ đồng…
“Trong 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, Hội LHPN huyện đã chung tay thực hiện 11/19 tiêu chí gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống của hội viên, phụ nữ trên địa bàn. Thời gian tới, Hội tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 12 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; tiếp tục đăng ký với Ban điều phối huyện triển khai thực hiện mô hình “Hàng rào xanh”, “Con đường hoa”, “Đường ngõ xóm sạch sẽ và không lầy lội vào mùa mưa”; thành lập mô hình “Chi hội Phụ nữ xây dựng NTM” tại các làng điểm NTM”-bà Hồng thông tin thêm.
NGỌC MINH

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.