Phim 'Đào, phở và piano' được gửi sơ tuyển giải thưởng Oscar

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bộ phim "Đào, phở và piano" sẽ đại diện Việt Nam dự vòng sơ tuyển hạng mục Phim quốc tế xuất sắc tại giải thưởng Oscar lần thứ 97.

Thứ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông vừa ký quyết định gửi phim Đào, phở và piano đại diện Việt Nam tham dự vòng sơ tuyển cho hạng mục Phim truyện quốc tế tại giải thưởng Oscar lần thứ 97 tại Los Angeles, Hoa Kỳ.

Poster phim "Đào, phở và piano".

Poster phim "Đào, phở và piano".

Trước đó, Cục Điện ảnh nhận được thư mời của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ - AMPAS về việc gửi 1 phim truyện đại diện Việt Nam tham dự vòng sơ tuyển.

Cục Điện ảnh đã thông báo rộng rãi trên website về việc gửi phim đăng ký tuyển chọn phim Việt Nam tham dự vòng sơ tuyển từ ngày 9/8.

Sau thông báo, 4 phim đăng kí tham dự gồm Đào, phở và piano, Cái giá của hạnh phúc, Lật mặt 7: Một điều ước, Mai.

Sau buổi làm việc, Hội đồng quốc gia tuyển chọn phim tham dự vòng sơ tuyển Oscar đã thống nhất chọn Đào, phở và piano.

Theo Cục Điện ảnh, bộ phim là câu chuyện tình yêu của anh vệ quốc đoàn và cô tiểu thư xinh đẹp Hà thành, truyền tải thông điệp về khát vọng được sống, được yêu ngay cả trong khói lửa, bom đạn của chiến tranh, và sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc, ca ngợi tinh thần quả cảm, lòng yêu nước của người Hà Nội.

Dù không được quảng bá nhưng phim vẫn gây sốt.

Dù không được quảng bá nhưng phim vẫn gây sốt.

Đào, phở và piano là phim điện ảnh của đạo diễn Phi Tiến Sơn do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Cục Điện ảnh đặt hàng Công ty cổ phần Phim truyện I sản xuất. Phim được đầu tư với kinh phí lên đến 20 tỷ đồng.

Phim lấy cảm hứng từ cuộc chiến 60 ngày đêm vào cuối năm 1946, đầu năm 1947 của quân dân Hà Nội với câu chuyện tình yêu của anh tự vệ (Doãn Quốc Đam đảm nhận) và cô tiểu thư Hà thành (Cao Thùy Linh). NSƯT Trần Lực, NSƯT Trung Hiếu, Doãn Quốc Đam, ca sĩ Tuấn Hưng... cũng góp mặt trong phim.

Bộ phim ra rạp ngày 10/2 (tức mùng 1 Tết) và được chiếu duy nhất tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia. Tuy nhiên, tác phẩm nhanh chóng tạo cơn sốt và nhận được chú ý của khán giả.

Sau đó, phim được chiếu tại các cụm rạp của hệ thống Cinestar, Beta Cinema trên toàn quốc.

Tác phẩm từng thắng giải Bông sen bạc hạng mục Phim truyện xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23; giành giải bạc cho Phim truyện điện ảnh xuất sắc và giải "Âm nhạc xuất sắc" tại giải thưởng Cánh Diều Vàng 2024.

Lễ trao giải Oscar lần thứ 97 dự kiến sẽ được tổ chức tại Los Angeles vào ngày 10/3 năm sau.

Theo Ngọc Thanh (VTCNews)

Có thể bạn quan tâm

Kéo dòng tiền tỷ về địa phương

Kéo dòng tiền tỷ về địa phương

Những lễ hội nghệ thuật và concert lớn đang biến nhiều địa phương Việt Nam thành “nam châm” hút khách. Âm nhạc không chỉ dừng ở trải nghiệm giải trí, mà còn trở thành động lực thúc đẩy doanh thu lưu trú, ẩm thực, dịch vụ, mở ra xu hướng du lịch âm nhạc đầy tiềm năng.

Mưa đỏ và loạt đối thủ trên đường đua Oscar 2026

Mưa đỏ và loạt đối thủ trên đường đua Oscar 2026

Mưa đỏ gây chú ý khi đại diện điện ảnh Việt Nam dự vòng sơ tuyển hạng mục Phim quốc tế xuất sắc tại Oscar lần thứ 98 do Viện Hàn lâm khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ tổ chức. Tác phẩm của đạo diễn Đặng Thái Huyền còn cả một hành trình khó khăn phía trước khi "đụng" nhiều đối thủ mạnh.

Phim “Hãy để tôi tỏa sáng” có diễn viên Triệu Lộ Tư bị gỡ vì hình ảnh “đường lưỡi bò”

Phim “Hãy để tôi tỏa sáng” có diễn viên Triệu Lộ Tư bị gỡ vì hình ảnh “đường lưỡi bò”

(GLO)- Mặc cho bộ phim Trung Quốc “Hãy để tôi tỏa sáng” với sự tham gia của diễn viên nổi tiếng Triệu Lộ Tư đang rất hấp dẫn, khán giả Việt Nam đồng loạt kêu gọi tẩy chay và yêu cầu các nền tảng gỡ phim vì hình ảnh “đường lưỡi bò” xuất hiện trong một phân cảnh.

Âm nhạc yêu nước: Làn sóng mới trong giới trẻ Việt

Âm nhạc yêu nước: Làn sóng mới trong giới trẻ Việt

(GLO)- Âm nhạc yêu nước đang nổi lên như một làn sóng mới trong giới trẻ với hàng loạt ca khúc mới ra mắt được đón nhận nồng nhiệt. Lời ca, tiếng hát ngày càng khẳng định sức mạnh trong việc khơi gợi cảm xúc, niềm tự hào và tinh thần yêu nước trong giới trẻ nếu biết cách sáng tạo, đổi mới.

NSƯT Đặng Thái Huyền thông báo Mưa đỏ sắp rời rạp.

'Mưa đỏ' bất ngờ rời rạp

Sau hơn một tháng công chiếu và đạt kỷ lục tiếp cận 8 triệu lượt khán giả, "Mưa đỏ" rời rạp ngày 28/9. Đạo diễn Đặng Thái Huyền gọi đây là “giấc mơ tuyệt đẹp” và bày tỏ niềm hạnh phúc khi tác phẩm được công chúng đón nhận, đồng hành suốt hành trình chiếu rạp.

Nhạc đỏ trong tim người trẻ phố núi

Nhạc đỏ trong tim người trẻ phố núi

(GLO)- Giữa nhịp sống sôi động của phố núi Gia Lai, bên cạnh các dòng nhạc hiện đại như pop, rock, rap..., những giai điệu nhạc cách mạng vẫn ngân vang từ những người trẻ. Đối với họ, hát nhạc đỏ là một cách thể hiện tình yêu Tổ quốc.

Sao Mai Huyền Trang ra mắt 2 MV ca ngợi Tổ quốc chào mừng 80 năm Quốc khánh

Sao Mai Huyền Trang ra mắt 2 MV ca ngợi Tổ quốc chào mừng 80 năm Quốc khánh

Vào đúng dịp đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, Sao Mai Huyền Trang ra mắt 2 MV đặc biệt gồm “Quê hương Việt Nam tôi” và “Tôi yêu Việt Nam”. Đây là món quà tinh thần ý nghĩa nữ ca sĩ gửi tặng khán giả, đồng thời bày tỏ tình yêu thiêng liêng đối với Tổ quốc thông qua âm nhạc.

Nghe nữ diễn viên Lê Hạ Anh kể chuyện “Mưa đỏ” và mong muốn quảng bá quê nhà Gia Lai

Nghe nữ diễn viên Lê Hạ Anh kể chuyện “Mưa đỏ” và mong muốn quảng bá quê nhà Gia Lai

(GLO)- Lê Hạ Anh (SN 1995, quê Gia Lai) là nữ chính duy nhất trong “Mưa đỏ”-bộ phim chiến tranh cách mạng có doanh thu cao nhất lịch sử điện ảnh Việt Nam. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có dịp trò chuyện cùng cô để nghe chia sẻ về vai diễn này cũng như những dự định sắp tới.

null