Phản ứng của Trung Quốc trước việc Mỹ - Hàn Quốc tập trận chung

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Người Phát ngôn BNG Trung Quốc cho rằng, những nước liên quan trực tiếp cần thể hiện những cố gắng thực chất để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh



Phản ứng trước việc Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung có  tên gọi "Người bảo vệ Ulchi" bắt đầu từ ngày 21-8, trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh chiều nay, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng cuộc tập trận này không có lợi cho tình hình khu vực đồng thời hối thúc các bên liên quan cần tích cực nghiên cứu với đề xuất "Hai tạm dừng" của Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi họp báo, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho rằng, hiện nay, tình hình bán đảo Triều Tiên đang ở vào giai đoạn hết sức nhạy cảm và rất mong manh. Những nước liên quan trực tiếp như Triều Tiên, Mỹ, Hàn Quốc cần thể hiện những cố gắng thực chất để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Đối với cuộc tập trận chung "Người bảo vệ tự do Ulchi" giữa Mỹ và Hàn Quốc, bà Hoa Xuân Doanh nói: "Cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc không có lợi cho tình hình đang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, không có lợi cho nỗ lực kêu gọi các bên đàm phán. Chúng tôi kêu gọi Mỹ, Hàn Quốc và các bên liên quan cần nhìn nhận và nghiên cứu tích cực đề xuất "Hai tạm dừng" của Trung Quốc, có các hành động mang tính xây dựng làm giảm căng thẳng, góp phần thúc đẩy các bên nhanh chóng ngồi vào bàn đàm phán nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên".

Bà Hoa Xuân Doanh cũng cho biết, việc Trung Quốc quan tâm là cuộc tập trận có góp phần tăng cường lòng tin, có góp phần làm giảm căng thẳng hay không chứ không phải là quy mô, số lượng binh sỹ tham gia. Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nhấn mạnh cho rằng, bản chất vấn đề trên bán đảo Triều Tiên chính là vấn đề an ninh, chỉ có thể thông qua đàm phán, giải quyết hợp lý quyền lợi và an ninh của các bên liên quan mới có thể mở ra cánh cửa giải quyết vấn đề hạt nhân một cách hoà bình. Bà Hoa Xuân Doanh cũng bày tỏ hy vọng các bên cần đánh giá đề xuất "Hai tạm dừng" của Trung Quốc một cách tích cực, đây chính là cách gải quyết hợp lý nhất trong giai đoạn hiện nay.

Đề xuất "Hai tạm dừng" hay còn gọi là cách tiếp cận "Hai phương thức" do Trung Quốc đưa ra để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Theo đó, Mỹ và Hàn Quốc cần dừng các cuộc tập trận chung còn Triều Tiên dừng chương trình hạt nhân và các vụ phóng tên lửa, các bên quay trở lại bàn đàm phán.

Hà Thắng - Đinh Tuấn (VOV)

Có thể bạn quan tâm

Trung đoàn 739 vững bước đi lên.

Trung đoàn 739 vững bước đi lên

(GLO)- Phát huy truyền thống hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành, Trung đoàn Bộ binh 739 không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện, duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đẩy mạnh công tác dân vận, góp phần củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận lòng dân.

Vun đắp tình hữu nghị Việt - Lào

Vun đắp tình hữu nghị Việt - Lào

(GLO)- Thời gian qua, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã triển khai hiệu quả công tác đối ngoại quốc phòng, góp phần củng cố quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, tăng cường niềm tin, giữ vững ổn định khu vực biên giới.

Những hạt nhân lan tỏa phong trào thi đua

Những hạt nhân lan tỏa phong trào thi đua

(GLO)- Ngày 20-3 vừa qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đã tuyên dương 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của lực lượng vũ trang tỉnh. Đây là những cá nhân tiêu biểu về tinh thần nỗ lực, sáng tạo và cống hiến, góp phần lan tỏa các phong trào thi đua ở cơ quan, đơn vị.

Tận tâm dìu dắt tân binh

Tận tâm dìu dắt tân binh

(GLO)- Bước vào mùa huấn luyện tân binh năm 2026, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh tiếp tục chú trọng chăm lo cho tân binh từng chi tiết, từ sinh hoạt đến thao trường huấn luyện.

null