Trong chuyến công tác thăm, chúc Tết các nhà giàn DK1 trên vùng biển thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, chúng tôi may mắn được ghé thăm tìm hiểu về điều kiện sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ nơi đầu sóng, ngọn gió.
Chúng tôi cảm phục trước ý chí kiên cường cũng như những hy sinh của cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ canh giữ chủ quyền vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Dù điều kiện sinh hoạt của họ gặp vô vàn khó khăn, thiếu thốn đủ bề như khan hiếm nguồn nước ngọt, thực phẩm, nhất là rau xanh… nhưng lớp lớp những người lính Hải quân vẫn tuyệt đối trung thành, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.
Được sự quan tâm của Nhà nước cùng sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm trên cả nước về bồn rau, cây giống... với quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, cán bộ, chiến sĩ trên các nhà giàn DK1 đã tạo nên những vườn rau xanh trên các “pháo đài thép” giữa biển khơi để cải thiện bữa ăn hàng ngày.
Thượng úy Bùi Thanh Hưng-Chính trị viên Nhà giàn DK1/9-cho biết: Đất liền chỉ có thể cung cấp các loại củ, quả như bí xanh, bí đỏ, cà rốt, khoai tây… còn rau xanh thì không thể cung cấp vì khó bảo quản dài ngày. Gặp thời tiết biển động, việc cung cấp thực phẩm càng khó khăn và tùy thuộc vào các chuyến tàu ra đây. Do đó, được sự quan tâm của các cấp, cán bộ, chiến sĩ nhà giàn đã chủ động tăng gia sản xuất, tận dụng thời gian rảnh để câu cá, nuôi gà, vịt, nhất là trồng rau xanh để cải thiện bữa ăn hàng ngày.
“Khí hậu ở đây rất khắc nghiệt, quanh năm đối mặt với nắng, gió biển nên việc trồng rau ở đây gặp rất nhiều khó khăn. Mùa mưa bão thì các tấm chắn thường xuyên bị gió thổi bay, mùa nắng thì thiếu nước tưới, cán bộ, chiến sĩ phải tiết kiệm từng giọt nước ngọt sau sinh hoạt cá nhân để tưới cho vườn rau. Chính việc trồng, chăm sóc rau xanh vô cùng khó khăn nên các cán bộ, chiến sĩ ở đây quý rau hơn cá thịt, chăm rau, coi rau như máu của mình”-Thượng úy Bùi Thanh Hưng chia sẻ.
Để có những vườn rau xanh mướt thì các nguyên liệu chính như hạt giống, đất và khay (thùng xốp)… đều được đưa từ đất liền ra. Do đó, mỗi bao đất ở đây được cán bộ, chiến sĩ các nhà giàn giữ gìn cẩn thận như muối, gạo. Trước khi trồng, toàn bộ đất được bộ đội xử lý rất kỹ, kết hợp ủ phân cá (cá câu được) để bón cho rau.
Trung úy chuyên nghiệp Nguyễn Đình Phúc (Nhà giàn DK1/9) cho hay: Khí hậu ở biển rất khắc nghiệt nên chỉ có một số loại rau trồng phù hợp, dễ trồng, dễ chăm sóc, thời gian thu hoạch ngắn và cho năng suất cao như cải, mùng tơi, muống, rau ngót, bầu đất…
Trồng rau ngoài này không sử dụng phân bón hóa học hay bất kỳ thuốc trừ sâu nào, toàn bộ đều tận dụng đất đưa từ đất liền ra kết hợp ủ phân từ cá kìm câu được (loại cá này nhiều nhưng thịt không ngon nên được dùng để ủ phân bón) nên luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
“Dù diện tích trồng không nhiều nhưng nhờ tích cực tăng gia, cơ bản đơn vị đáp ứng được lượng rau xanh ăn hàng ngày cho bộ đội. Bình quân mỗi năm, chúng tôi trồng được 300 đến 400 kg rau xanh các loại; câu được 1.500 đến 1.700 kg cá, làm được hàng trăm lít nước mắm… cơ bản khắc phục được tình trạng thiếu rau xanh, thực phẩm tươi sống của đơn vị mà còn cung cấp một phần cho tàu trực, ngư dân tại khu vực”.
Đặc biệt hơn khi những ngày Tết đến, trên mâm cơm của cán bộ, chiến sĩ các nhà giàn luôn có rau xanh, giúp bữa ăn của họ ngon hơn, đầy đủ dinh dưỡng...
Thượng úy Đỗ Duy Đức (Nhà giàn DK1/21) cho hay: “Rau ở đất liền có thể không quý nhưng đối với lính đảo như chúng tôi thì rau xanh còn quý hơn cả thịt, cá. Việc trồng rau ở đây không những giúp cải thiện bữa ăn mà còn gắn kết tình đồng chí, đồng đội, cùng nhau chia sẻ những buồn vui của cuộc sống và cũng để vơi đi nỗi nhớ nhà”.
Chính tình yêu quê hương và ý chí kiên định vượt khó, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 đến từ mọi miền đất nước không ngừng nỗ lực cố gắng khắc phục khó khăn, phát huy truyền thống cha anh, tiếp tục vững tay súng bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.