Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của dưa chuột

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một nguyên liệu làm salad rất được yêu thích đó dưa chuột, một trong những loại rau trái giàu nước nhất đối với chúng ta. Dưa chuột cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe của bạn và loại bỏ độc tố.

Dưa chuột và nước ép dưa chuột ẢNH: SHUTTERSTOCK
Dưa chuột và nước ép dưa chuột ẢNH: SHUTTERSTOCK
Dưa chuột (hay dưa leo) rất dễ thêm vào chế độ ăn uống của bạn (nhờ hương vị thơm ngon, sảng khoái) nên hầu như mọi người đều thích ăn chúng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.
Mặc dù hầu hết chúng ta đều quen với việc chỉ cắt lát dưa chuột trước bữa ăn như một món salad, nhưng lợi ích sức khỏe của dưa chuột vượt xa nguồn gốc khiêm tốn của nó!
Từ việc giảm cân, sức khỏe tim mạch tốt hơn và làm dịu các cơn đau nhức và sưng tấy, có lý do chính đáng khiến dưa chuột là một lựa chọn tuyệt vời để ăn thường xuyên.
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe tốt nhất của việc ăn dưa chuột hằng ngày, theo Times of India.
1. Giữ cho cơ thể đủ nước

Dưa chuột là một loại trái cây tuyệt vời có thể đáp ứng nhu cầu hydrat hóa của bạn. Ảnh: SHUTTERSTOCK
Dưa chuột là một loại trái cây tuyệt vời có thể đáp ứng nhu cầu hydrat hóa của bạn. Ảnh: SHUTTERSTOCK
Hydrat hóa là chìa khóa để duy trì các chức năng quan trọng của cơ thể. Mặc dù điều quan trọng là tiêu thụ 8-10 ly nước và các chất lỏng khác mỗi ngày, nhưng dưa chuột là một loại trái cây tuyệt vời có thể đáp ứng nhu cầu hydrat hóa của bạn.
Dưa chuột chứa tới 96% hàm lượng nước, có thể giữ cho bạn đủ nước và đáp ứng nhu cầu hằng ngày. Bổ sung đủ nước thông qua trái cây và rau quả đảm bảo rằng các tế bào nhận được dinh dưỡng thích hợp, bạn chống lại sự kiệt sức và tràn đầy năng lượng cho cả ngày. Do đó, dưa chuột cũng là một lựa chọn ăn vặt tốt.
2. Hỗ trợ giảm cân
Dưa chuột là một trong những lựa chọn hỗ trợ giảm cân tốt nhất và dễ dàng nhất có sẵn một cách tự nhiên. Trên thực tế, nhiều chuyên gia coi đây là loại trái cây cần phải có khi một người đang cố gắng giảm cân.
Dưa chuột không chỉ dễ ăn và nhẹ bụng mà còn chứa nhiều chất xơ và hàm lượng nước tốt, đồng thời là một lựa chọn thực phẩm ít calo tuyệt vời.
Trái cây xanh cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu khác cần thiết để loại bỏ chất béo dư thừa - protein (2 gram), carb (11 gram), Vitamin K (62% RDI), magiê và kali. Không chỉ vậy, nó không chứa chất béo!
Nhiều người cũng sẽ quan tâm khi biết rằng có một chế độ ăn kiêng dưa chuột hứa hẹn sẽ tăng tốc độ đốt cháy chất béo và giảm tới 5 kg trong thời gian một tuần! Đó là lợi ích của dưa chuột nếu bạn ăn nhiều!
3. Giảm đau nhức và đau khớp
Nếu bạn thường xuyên bị đau nhức xương khớp và đau nhức cơ bắp, hãy đảm bảo rằng chế độ ăn của bạn có nhiều dưa chuột và các loại salad xanh khác.
Dưa chuột, không chỉ tốt cho sức khỏe làn da mà còn thúc đẩy xương và cơ bắp khỏe mạnh hơn. Chúng cũng hoạt động như một chất chữa bệnh tốt trong các trường hợp đau nhức. Trên thực tế, rất nhiều người tin rằng dưa chuột là một phương thuốc tự nhiên để giảm đau mạn tính và các triệu chứng liên quan đến viêm khớp.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng dưa chuột, với “tác dụng làm mát”, có thể ngăn ngừa và kiểm soát phản ứng viêm trong cơ thể và tạo ra các enzym tốt giúp giảm đau.
Đó là một trong những loại thực phẩm tốt nhất để đưa vào chế độ ăn uống của bạn khi bạn bắt đầu lão hóa.
4. Tốt cho nướu răng của bạn
Duy trì sức khỏe răng miệng tốt là chìa khóa để chống lại các biến chứng sức khỏe. Dưa chuột, một loại trái cây như vậy có thể giúp điều chỉnh cân bằng a xít trong miệng của bạn, duy trì cân bằng độ pH, cuối cùng giúp cơ thể ngăn ngừa và chữa lành các vết cắt và vết thương nhỏ trong thời gian ngắn hơn.
Thường xuyên ăn dưa chuột cũng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh về nướu và bệnh răng miệng.
Đây là một lợi ích khác mà bạn có thể không biết! Một số người cho rằng ăn trái cây và rau quả như dưa chuột, cần tây, cà rốt có thể hoạt động như chất làm trắng răng của bạn và làm sạch mảng bám và chất độc tích tụ.
5. Xây dựng các mô và thúc đẩy lưu lượng máu
Dưa chuột rất giàu chất chống ô xy hóa, rất tốt cho cơ thể của bạn và có lợi cho các hoạt động quan trọng. Chất chống ô xy hóa cao có trong trái cây như dưa chuột có thể giúp điều chỉnh lưu lượng máu, đối phó với các gốc tự do và thậm chí giúp tái tạo sự phát triển của mô trong cơ thể. Đó là sức mạnh của nó!
Dưa chuột cũng được phát hiện có chứa nhiều chất chống ô xy hóa như flavonoid và tannin có tác dụng ngăn ngừa sự tích tụ của các gốc tự do và giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính và nhiễm trùng.
6. Giúp thải độc tố
Ăn dưa chuột thường xuyên có thể điều chỉnh thói quen vệ sinh của bạn. Thêm vào đó, nó giúp cơ thể dễ dàng đào thải vi trùng và độc tố khó chịu có thể cản trở quá trình tiêu hóa khỏe mạnh.
Dưa chuột không chỉ ngăn ngừa tình trạng mất nước, yếu tố chính gây ra tình trạng đi tiêu kém mà còn chứa rất nhiều chất xơ có thể làm tăng tần suất đi tiêu của bạn, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột tốt.
Hàm lượng magiê và kali trong trái cây này cũng giúp loại bỏ các vấn đề như giữ nước, đầy hơi và bệnh đường ruột.
7. Điều chỉnh mức cholesterol
Một lý do khác để ăn dưa chuột thường xuyên là chúng có chứa hàm lượng pectin lành mạnh, một loại chất xơ hòa tan tự nhiên giúp giảm mức cholesterol trong máu, loại bỏ độc tố và giữ tốt cho tim.
Các chuyên gia cũng tin rằng dưa chuột cũng có thể làm giảm mức cholesterol, chất béo trung tính và thậm chí, ở một mức độ, kiểm soát lượng đường trong máu bùng phát. Ăn nhiều dưa chuột cũng có thể điều chỉnh mức ROC và ROS (các chất gây hại tế bào được tạo ra khi một người có lượng đường trong máu cao).
8. Những cách tốt nhất để ăn dưa chuột
Rất dễ dàng để thêm dưa chuột vào kế hoạch ăn kiêng của bạn. Dưa chuột có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau và kết hợp với các lựa chọn khác nhau để nâng cao lợi ích sức khỏe của chúng.
Ngoài món salad thông thường, dưa chuột có thể được thêm vào sinh tố và đồ lắc. Chúng được sử dụng khá phổ biến dưới dạng thức uống giải độc. Dưa chuột lên men, rất tốt cho cơ thể của bạn cũng được làm từ dưa chuột.
Vì chúng là một loại thực phẩm thay thế ít calo, nhiều người cũng thử các món ăn vặt như dưa chuột chiên giòn, khoai tây chiên, bánh hummus, kem và thậm chí cả súp!
Lưu ý tác dụng phụ
Tuy nhiên, hãy cẩn thận để không ăn quá nhiều dưa chuột vào ban ngày hoặc ban đêm. Vì chúng chứa nhiều nước nên có thể gây đầy hơi và làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Nếu bạn có dạ dày nhạy cảm, hãy thận trọng vì ăn nhiều dưa chuột có thể làm rối loạn đường ruột, gây khó tiêu.
Ăn với số lượng vừa phải cùng với các loại trái cây và rau quả khác là cách tốt nhất để duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, theo Times of India.
Theo Khuê Nguyễn (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Hướng dẫn chuyên môn về điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm

Gia Lai: Hướng dẫn chuyên môn về điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm

(GLO)- Ngày 18-12, tại TP. Pleiku, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Gia Lai tổ chức hội nghị hướng dẫn chuyên môn về điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm và bệnh phẩm khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm và triển khai kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh.

Việt Nam ghi nhận 2 ca bệnh cực hiếm, toàn cầu mới có 4 trường hợp

Việt Nam ghi nhận 2 ca bệnh cực hiếm, toàn cầu mới có 4 trường hợp

Ngày 14/12, tại Hội nghị Khoa học Kỹ thuật với chuyên đề “Nâng cao hiệu quả và chất lượng điều trị tai mũi họng” được Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM tổ chức, các bác sĩ đã chính thức công bố về 2 ca mắc bệnh cực hiếm vừa được ghi nhận tại Việt Nam, y văn thế giới mới chỉ có 4 trường hợp được báo cáo.

Gia Lai thêm 2 huyện được công nhận loại trừ sốt rét

Gia Lai thêm 2 huyện được công nhận loại trừ sốt rét

(GLO)- Ngày 11-12, tại Trung tâm Y tế Mang Yang (tỉnh Gia Lai), ông Nguyễn Văn Đồng-Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) đã trao quyết định của CDC về việc công nhận huyện Mang Yang đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét năm 2024 cho đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện.

Cán bộ y tế TP. Pleiku tuyên truyền về phòng-chống sốt rét đến người dân. Ảnh: N.N

Pleiku loại trừ sốt rét

(GLO)- Ngày 6-12 vừa qua, TP. Pleiku được công nhận đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét năm 2024. Đây là thành quả cho những nỗ lực của địa phương trong công tác phòng-chống một trong những căn bệnh tồn tại dai dẳng trong cộng đồng.