Những đáp án cho tương lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong tháng cuối năm 2024, một số sự kiện công nghệ đã gây nhiều chú ý.

Tập đoàn công nghệ và bán dẫn NVIDIA (Mỹ) đã ký kết với cơ quan thuộc Chính phủ Việt Nam về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam (VRDC) và Trung tâm Dữ liệu AI nhằm thúc đẩy ứng dụng AI, mở rộng việc làm cho nhân lực trong nước. Cũng trong dịp này, ông Jensen Huang, nhà sáng lập và Giám đốc điều hành NVIDIA, đã công bố thương vụ NVIDIA mua lại VinBrain - công ty khởi nghiệp về AI của Vingroup - để phát triển một trung tâm thiết kế tương lai lớn ở Việt Nam.

Tập đoàn công nghệ Google cũng thông báo Công ty TNHH Google Việt Nam (đăng ký thành lập vào tháng 3-2023) sẽ chính thức hoạt động từ năm 2025, đảm trách các phần việc mà trước nay do Google Asia Pacific có trụ sở tại Singapore quản lý.

Đó là những nét chấm phá mới trên bức tranh toàn cảnh tương lai số của Việt Nam, khi nước ta đang tăng tốc phát triển thành một cứ điểm công nghệ, một trung tâm công nghệ số ở khu vực và trên tầm thế giới.

Sự kiện bên trên của Google và các công ty dịch vụ xuyên biên giới có pháp nhân chính thức tại Việt Nam không chỉ tuân thủ luật pháp nước sở tại mà còn bảo đảm cho việc thực thi internet có chủ quyền của Việt Nam. Câu chuyện với NVIDIA thì ở tầm vóc và lĩnh vực khác. Nó bao gồm cả 2 xu hướng công nghệ thời thượng là AI và bán dẫn.

Điều mà Việt Nam cần mang tính bền vững là làm chủ được công nghệ AI, đóng góp chất xám Việt trong việc phát triển các mô hình AI mà toàn cầu có thể sử dụng. Việc kết hợp giữa công nghệ, kinh nghiệm và thiết bị cùng những nguồn lực khác của NVIDIA với nguồn lực nhân sự và cơ sở hạ tầng của Việt Nam - tất nhiên có cả yếu tố chính sách phù hợp và thu hút - chắc chắn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho các bên. Đó cũng sẽ là mô hình cho việc hợp tác cùng với những "ông lớn công nghệ" khác.

Ngay cả trong lĩnh vực bán dẫn cũng vậy. Nếu không sáng suốt và nhìn xa trông rộng, những nước như Việt Nam dễ bị choáng ngợp và có thể rơi vào "bẫy bán dẫn"; sa vào ảo tưởng là làm bán dẫn thì phải có nhà máy sản xuất chip và làm ra mọi loại chip cho thế giới.

Theo các nhà chuyên môn, những nước có xuất phát điểm như Việt Nam cần nhận ra những thế mạnh của mình trong công nghiệp bán dẫn để phát huy tối đa. Chẳng hạn khâu thiết kế chip, nhiều năm nay vốn là một thế mạnh của chất xám Việt Nam, đã được các "ông lớn bán dẫn" công nhận. Chúng ta có thể đi từ việc tham gia thiết kế những thành phần trong một con chip chứ đừng ảo tưởng tự mình phát triển cả một con chip lớn, dạng SoC - hệ thống trên chip. Trong chuỗi cung ứng toàn cầu về bán dẫn, làm tốt khâu gia công, lắp ráp chip đã là thành công. Nhà máy Intel ở Việt Nam chắc chắn mang lại nhiều kinh nghiệm cho Việt Nam.

Một số công ty của Việt Nam đã chọn cách làm đúng đắn khi khởi sự hành trình bán dẫn bằng cách tham gia sản xuất chip đơn giản. Đây có thể là những loại chip mà các hãng lớn không làm nhưng thật sự thị trường có nhu cầu.

Thông qua những con chip nhỏ, đơn giản này, chúng ta làm quen, đào tạo lực lượng, xây dựng uy tín thương hiệu và cũng là cách "lấy ngắn nuôi dài".

Theo Phạm Hồng Phước (NLĐO)

nld.com.vn Xem link nguồn

Có thể bạn quan tâm

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

null