Những ca COVID-19 "người giáng": Quá vô trách nhiệm!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mức max phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng lên tới 3 triệu đồng, tức là tăng gấp 10. Thủ tướng liên tục nhắc nhở không thể chủ quan lơ là. Và rồi, ca dương tính mới, ngay khu cách ly. Từ việc không thể nói khác là vô trách nhiệm.
 

Cả guồng máy phải vào cuộc vì sự lơ là chủ quan của một vài người khi để nhiễm COVID-19 sang nhau ngay trong khu cách ly tập trung. Ảnh AN/LĐO
Cả guồng máy phải vào cuộc vì sự lơ là chủ quan của một vài người khi để nhiễm COVID-19 sang nhau ngay trong khu cách ly tập trung. Ảnh AN/LĐO


Ca lây nhiễm được Bộ Y tế công bố thật sự gây choáng váng dư luận. 87 ngày qua chúng ta ra sức giữ gìn.

Hãy để ý rằng, Thủ tướng liên tục nhắc nhở, liên tục yêu cầu không thể chủ quan lơ là với dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long gần như ở bất cứ cuộc họp nào cũng cảnh báo nguy cơ dịch bệnh từ các nước vào Việt Nam là rất lớn.

Hãy để ý, mức phạt đối với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng đã tăng lên tới 3 triệu đồng, tức là gấp 10 lần so với mức cũ. Tăng phạt ngay cả khi không có dịch.

Tất cả những điều cho cho thấy Chính phủ, ngành y tế chưa khi nào buông lỏng đề phòng.

Nhưng rồi thì những ca lây nhiễm mới đang cho thấy điều ngược lại.

Hãy để ý rằng ngay trong thời gian cách ly tại khu cách ly tập trung, bệnh nhân 1342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác - bệnh nhân 1325.

Khi được về cách ly tại nhà, 1342 tiếp xúc trực tiếp với 3 người, trong đó, người bạn nam có tới sống cùng.

Người bạn nam được xác nhận có kết quả dương tính, trở thành bệnh nhân 1347, thì đã đi dạy Anh ngữ, tới quán cafe, karaoke...

Cả bộ máy đã phải vào cuộc khi có tới 38 trường hợp diện tiếp xúc gần F1; 154 trường hợp F2 ở hai quận Tân Bình và Quận 10.

Quy định về cách ly đã bị buông lỏng- không thể nói khác. Và sự vô trách nhiệm, chủ quan khinh suất ấy, giờ đây không chỉ gây hoạ cho chính các bệnh nhân cho gia đình họ mà còn thực sự là một nguy cơ cho cộng đồng.

Cuộc chiến chống dịch, suy cho cùng, không thể là chuyện riêng của chính phủ hay ngành y tế mà nó chỉ có thể hiệu quả khi có sự kết nối trách nhiệm tới cộng đồng, tới từng cá nhân

Không một ai trong chúng ta mong muốn dịch bệnh quay trở lại. Sự khốn đốn là quá đủ rồi. Tết đến nơi rồi.

Nhưng nếu chủ quan, chẳng hạn nghĩ rằng đeo khẩu trang là nghĩa vụ của người khác. Chẳng hạn cái chặc lưỡi - ngay trong khu cách ly thì hậu quả sẽ rất khủng khiếp mà những con số 63 ngàn tỉ, 16 ngàn tỉ, hay gần nhất 12 ngàn tỉ mà nhà nước vừa phải hỗ trợ chưa phản ánh hết được.

Chẳng phải chính các bệnh nhân - cũng đã từng là một nạn nhân gián tiếp của COVID-19 khi phải giãn việc, giảm lương, phải trông chờ vào 12 ngàn tỉ hỗ trợ đó sao?!

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/nhung-ca-covid-19-nguoi-giang-qua-vo-trach-nhiem-858613.ldo

Theo Anh Đào (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

null