Những ca COVID-19 "người giáng": Quá vô trách nhiệm!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mức max phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng lên tới 3 triệu đồng, tức là tăng gấp 10. Thủ tướng liên tục nhắc nhở không thể chủ quan lơ là. Và rồi, ca dương tính mới, ngay khu cách ly. Từ việc không thể nói khác là vô trách nhiệm.
 

Cả guồng máy phải vào cuộc vì sự lơ là chủ quan của một vài người khi để nhiễm COVID-19 sang nhau ngay trong khu cách ly tập trung. Ảnh AN/LĐO
Cả guồng máy phải vào cuộc vì sự lơ là chủ quan của một vài người khi để nhiễm COVID-19 sang nhau ngay trong khu cách ly tập trung. Ảnh AN/LĐO


Ca lây nhiễm được Bộ Y tế công bố thật sự gây choáng váng dư luận. 87 ngày qua chúng ta ra sức giữ gìn.

Hãy để ý rằng, Thủ tướng liên tục nhắc nhở, liên tục yêu cầu không thể chủ quan lơ là với dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long gần như ở bất cứ cuộc họp nào cũng cảnh báo nguy cơ dịch bệnh từ các nước vào Việt Nam là rất lớn.

Hãy để ý, mức phạt đối với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng đã tăng lên tới 3 triệu đồng, tức là gấp 10 lần so với mức cũ. Tăng phạt ngay cả khi không có dịch.

Tất cả những điều cho cho thấy Chính phủ, ngành y tế chưa khi nào buông lỏng đề phòng.

Nhưng rồi thì những ca lây nhiễm mới đang cho thấy điều ngược lại.

Hãy để ý rằng ngay trong thời gian cách ly tại khu cách ly tập trung, bệnh nhân 1342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác - bệnh nhân 1325.

Khi được về cách ly tại nhà, 1342 tiếp xúc trực tiếp với 3 người, trong đó, người bạn nam có tới sống cùng.

Người bạn nam được xác nhận có kết quả dương tính, trở thành bệnh nhân 1347, thì đã đi dạy Anh ngữ, tới quán cafe, karaoke...

Cả bộ máy đã phải vào cuộc khi có tới 38 trường hợp diện tiếp xúc gần F1; 154 trường hợp F2 ở hai quận Tân Bình và Quận 10.

Quy định về cách ly đã bị buông lỏng- không thể nói khác. Và sự vô trách nhiệm, chủ quan khinh suất ấy, giờ đây không chỉ gây hoạ cho chính các bệnh nhân cho gia đình họ mà còn thực sự là một nguy cơ cho cộng đồng.

Cuộc chiến chống dịch, suy cho cùng, không thể là chuyện riêng của chính phủ hay ngành y tế mà nó chỉ có thể hiệu quả khi có sự kết nối trách nhiệm tới cộng đồng, tới từng cá nhân

Không một ai trong chúng ta mong muốn dịch bệnh quay trở lại. Sự khốn đốn là quá đủ rồi. Tết đến nơi rồi.

Nhưng nếu chủ quan, chẳng hạn nghĩ rằng đeo khẩu trang là nghĩa vụ của người khác. Chẳng hạn cái chặc lưỡi - ngay trong khu cách ly thì hậu quả sẽ rất khủng khiếp mà những con số 63 ngàn tỉ, 16 ngàn tỉ, hay gần nhất 12 ngàn tỉ mà nhà nước vừa phải hỗ trợ chưa phản ánh hết được.

Chẳng phải chính các bệnh nhân - cũng đã từng là một nạn nhân gián tiếp của COVID-19 khi phải giãn việc, giảm lương, phải trông chờ vào 12 ngàn tỉ hỗ trợ đó sao?!

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/nhung-ca-covid-19-nguoi-giang-qua-vo-trach-nhiem-858613.ldo

Theo Anh Đào (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

null