Nhập khẩu sắt thép đạt gần 9 tỷ USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, trong tháng 9-2024, Việt Nam đã nhập khẩu 1,55 triệu tấn sắt thép, trị giá gần 1,1 triệu USD (tăng 15,4% về lượng, tăng 4,3% về trị giá so với tháng 8-2024).

Tính chung 9 tháng năm 2024, Việt Nam đã nhập khẩu gần 12,3 triệu tấn sắt thép, trị giá 8,97 tỷ USD (tăng 31,7% về lượng và tăng 19% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023).

Giá nhập khẩu sắt thép trung bình của Việt Nam trong 9 tháng năm 2024 đạt 729,5 USD/tấn (giảm 9,7% so với cùng kỳ năm 2023).

Thị trường cung cấp sắt thép cho Việt Nam chủ yếu là từ Trung Quốc, Nhật Bản và Indonesia.

Cụ thể, trong 9 tháng năm 2024, Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu thị phần về cung cấp sắt thép cho Việt Nam với 8,31 triệu tấn, trị giá gần 5,4 tỷ USD (tăng 50,6% về lượng, tăng 37,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023).

Tiếp theo là Nhật Bản với 1,53 triệu tấn, trị giá 1,08 tỷ USD (tăng 4,4% về lượng, giảm 3,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023). Indonesia đứng thứ 3 với hơn 524 ngàn tấn, trị giá gần 871 triệu USD (tăng 4% về lượng, tăng 2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023).

Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, Việt Nam là quốc gia đứng đầu khu vực ASEAN và đứng thứ 12 thế giới về sản xuất thép. Tuy nhiên, ngành thép trong nước đang gặp nhiều khó khăn trước nguy cơ bị mất thị trường nội địa vào tay thép nhập khẩu từ Trung Quốc.

Nguyên nhân là vì Trung Quốc đã xuất khẩu thép với giá rẻ sang thị trường nước ngoài do nguồn cung ở quốc gia này hiện lớn hơn nhiều so với nhu cầu trong nước. Hiện các sản phẩm thép Trung Quốc ở thị trường Việt Nam luôn thấp hơn 30-70 USD/tấn so với các sản phẩm cùng loại của nước ta cũng như của các thị trường khác.

1bang-set-thep-8743-8777.jpg

Có thể bạn quan tâm

Bán hàng online nhận COD, chuyển khoản: Doanh thu được đối chiếu thế nào?

Bán hàng online nhận COD, chuyển khoản: Doanh thu được đối chiếu thế nào?

(GLO)- Bán hàng qua mạng xã hội, sàn thương mại điện tử hay website, người kinh doanh có thể nhận tiền bằng chuyển khoản, COD, ví điện tử… Từ năm 2026, việc quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh ngày càng dựa trên dữ liệu từ nhiều nguồn, đòi hỏi người bán phải chủ động quản lý doanh thu.

Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu liên hợp dịch vụ thương mại tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh

Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu liên hợp dịch vụ thương mại tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh

(GLO)- Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Gia Lai vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án kinh doanh Khu liên hợp dịch vụ thương mại và Cửa hàng xăng dầu tại khu trung tâm Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (xã Ia Dom), với vốn dự kiến 130 tỷ đồng, chưa bao gồm tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

Thủy điện An Khê - Ka Nak: 15 năm vun đắp giá trị văn hóa doanh nghiệp

Thủy điện An Khê - Ka Nak: 15 năm vun đắp giá trị văn hóa doanh nghiệp

(GLO)- Có những giá trị không được đo bằng sản lượng điện phát lên lưới hay những con số tăng trưởng qua từng năm. Đó là tinh thần trách nhiệm được giữ vững trong từng ca trực, là tình đồng nghiệp, niềm tự hào của những người đã dành cả tuổi trẻ để đồng hành cùng Thủy điện An Khê - Ka Nak.

Viện Dược liệu và Trường Sinh Group ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

Viện Dược liệu và Trường Sinh Group ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

(GLO)- Sáng 14-8, Viện Dược liệu và Công ty TNHH Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh (Trường Sinh Group) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, tăng cường phối hợp trong nghiên cứu, phát triển vùng trồng, chế biến dược liệu và phát triển các sản phẩm từ dược liệu.

Tập huấn, hướng dẫn công tác cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói

Tập huấn, hướng dẫn công tác cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói

(GLO)- Sáng 14-8, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn công tác cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói theo quy định tại Nghị quyết số 36/2026/NQ-CP gắn với xây dựng vùng nguyên liệu tập trung đạt chuẩn và phát triển chuỗi liên kết.

null