Nhà máy Alumin Nhân Cơ chậm khắc phục sự cố

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chiều 14-9, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), cùng đoàn công tác đã kiểm tra Nhà máy Alumin Nhân Cơ (Công ty Nhôm Đắk Nông) sau khi báo chí phản ánh các sự cố xảy ra liên tiếp.
Tại thời điểm kiểm tra, có nhiều vết rạn nứt trên phần thân đập của hồ chứa bùn đỏ. Đặc biệt, khu vực mương thoát nước ngoại vi tại khoang số 2 hồ chứa bùn đỏ bị trồi sụt, chênh lệch. Nhiều mương thoát nước bằng đá bị thay đổi kết cấu, nứt toác. Ông Mai Chiến Thắng, Phó Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông, cho rằng do mưa lớn nhiều ngày qua đã gây ra các sự cố trên. Công ty đang lên phương án đền bù, giải tỏa diện tích đất của các hộ dân bị sụp lún để tạo hành lang an toàn cho các hồ bùn đỏ; đồng thời cam kết khắc phục sự cố để bảo đảm an toàn cho hồ chứa bùn đỏ.
Trả lời phóng viên về việc người dân phản ánh xỉ than và tro bay của Nhà máy Alumin Nhân Cơ làm ảnh hưởng đến đời sống, ông Thắng nói đơn vị đã ký hợp đồng với Công ty CP Công nghiệp Đắk Nông để thu gom và xử lý, làm vật liệu để sản xuất không nung. Hiện công ty chưa tiến hành xây dựng hồ chứa xỉ than như báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.
Đoàn công tác kiểm tra khu vực hồ chứa bùn đỏ của Nhà máy Alumin Nhân Cơ. Ảnh: Cao Nguyên
Đoàn công tác kiểm tra khu vực hồ chứa bùn đỏ của Nhà máy Alumin Nhân Cơ. Ảnh: Cao Nguyên
Tại buổi làm việc vào chiều cùng ngày với lãnh đạo nhà máy, ông Hoàng Văn Thức đánh giá các sự cố vừa qua vẫn chưa có những dấu hiệu ảnh hưởng đến môi trường. Dù vậy, ông lưu ý dự án Alumin Nhân Cơ đang trong quá trình vận hành thử nghiệm, nếu có những khâu gì chưa phù hợp thì phải khắc phục ngay chứ không để xảy ra các sự cố như thời gian vừa qua. "Tôi cho rằng trong thời gian vừa qua, việc công ty triển khai khắc phục sự cố tại khoang 2, hồ bùn đỏ còn chậm trễ, chưa đạt yêu cầu. Việc sạt lở mương thoát nước mưa vừa rồi ảnh hưởng đến bờ đập của khoang 2 đã xảy ra từ năm 2017. Thời điểm đó, bộ trưởng đã chỉ đạo khắc phục nhưng đến nay chưa khắc phục" - ông Thức phê bình.
Trước đó, Báo Người Lao Động phản ánh, tháng 7-2017, nhiều diện tích đất của người dân quanh hồ bùn đỏ bất ngờ bị sụp lún. Do không được khắc phục triệt để nên đầu tháng 9 vừa qua, khu vực này tiếp tục sụp lún nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cây trồng của người dân. Bên cạnh đó, ngày 9-9, nhiều người dân thôn Bù Đốp, Quảng Trung và bon Bu Za Ráh (xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) phát hiện nước suối chảy qua địa bàn chuyển thành màu đỏ, lo ngại ảnh hưởng đến ruộng vườn của người dân. Tuy nhiên, theo Công ty Nhôm Đắk Nông, đây là nước từ hồ chứa sau tuyển rửa quặng, không có bất cứ hóa chất nào gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường.
Cao Nguyên (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Bắt chồng giữa đại ngàn

Bắt chồng giữa đại ngàn

Nằm nép mình dưới chân núi Voi hùng vĩ, thôn Đarahoa hiện có hơn 340 hộ dân sinh sống, trong đó 80% là đồng bào dân tộc K’Ho. Không chỉ nổi bật bởi khung cảnh đại ngàn thơ mộng, Đarahoa còn gìn giữ một trong những phong tục đặc sắc bậc nhất của người K’Ho, tục "bắt chồng".

Rượu ghè men lá H'nham

Rượu ghè men lá H'nham

Đặt trên bàn những ghè rượu mới ủ, các chị em trong tổ liên kết nấu rượu ghè và dệt thổ cẩm ở phường Trường Chinh (thành phố Kon Tum) giới thiệu rất hấp dẫn về sản phẩm mình làm ra: Một thức uống với chất men cực kỳ độc đáo, không giống với loại men ở bất cứ nơi nào.

Vận hành thử nghiệm hoạt động chính quyền cấp xã mới tại Lâm Đồng vào ngày 23/6

Vận hành thử nghiệm hoạt động chính quyền cấp xã mới tại Lâm Đồng vào ngày 23-6

Việc vận hành thử nghiệm đối với các đơn vị hành chính cấp xã được chọn nhằm đánh giá trực quan để rút kinh nghiệm, kịp thời điều chỉnh nếu có khó khăn, vướng mắc; bảo đảm hoạt động của tất cả 124 đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Lâm Đồng mới thông suốt, khi chính thức hoạt động từ ngày 1-7.

Kết nối rừng và biển

Kết nối rừng và biển

Cùng với việc sáp nhập tỉnh, câu chuyện giao thông kết nối biển - rừng giữa các tỉnh Nam Tây nguyên với khu vực Duyên hải Nam Trung bộ cũng rất được người dân quan tâm, với mong mỏi có thể sớm "sáng uống cà phê ở rừng chiều tắm biển".

Tỉnh Đắk Lắk kiến nghị Trung ương bàn giao cho tỉnh quản lý Quốc lộ 14, đoạn qua địa bàn TP. Buôn Ma Thuột

Tỉnh Đắk Lắk kiến nghị Trung ương bàn giao cho tỉnh quản lý Quốc lộ 14, đoạn qua địa bàn TP. Buôn Ma Thuột

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Xây dựng mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Công Thái kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, bàn giao cho tỉnh Đắk Lắk quản lý tuyến đường Hồ Chí Minh (Quốc lộ 14) đoạn qua địa bàn TP. Buôn Ma Thuột.

Toàn cảnh giao thông kết nối của tỉnh Lâm Đồng sau sáp nhập

E-magazine Toàn cảnh giao thông kết nối của tỉnh Lâm Đồng sau sáp nhập

Khi sáp nhập, tỉnh Lâm Đồng mới sẽ có không gian phát triển với nhiều tiềm năng. Để có thể phát huy tối đa những lợi thế thì hạ tầng giao thông đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, hạ tầng giao thông vẫn còn nhiều hạn chế cần được đầu tư để đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới.

null