Nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa trong tuần này

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Có thể chính phủ Mỹ phải đóng cửa vào cuối tuần này khi các nghị sỹ đảng Dân chủ đã bác bỏ đề xuất của Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy yêu cầu Tổng thống Joe Biden thỏa hiệp.
Trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Đàm phán về thỏa thuận nhằm ngăn chặn việc chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa tiếp tục bế tắc. Trong tuần, ông McCarthy đã tìm cách gây áp lực lên Tổng thống Joe Biden khi hai viện Quốc hội đi theo hướng trái ngược nhau.

Thượng viện Mỹ trước đó đã thông qua một dự luật lùi thời hạn đóng cửa chính phủ vào ngày 17/11, đồng thời tạm thời duy trì nguồn kinh phí ở mức hiện tại để có thêm thời gian cho các cuộc đàm phán và cung cấp hàng tỷ USD viện trợ cho Ucraina, cứu trợ thiên tai.

Theo các nhà lập pháp giấu tên được tờ New York Times dẫn lời, bất đồng giữa các nghị sĩ về dự luật chi tiêu mới phần lớn tập trung vào khoản viện trợ bổ sung trị giá 25 tỷ USD cho Ukraine.

Tuy nhiên, nhiều nghị sỹ đảng Cộng hòa tại Hạ viện coi dự luật này đã "chết" khi đưa ra biện pháp tạm thời trong đó có dự luật về biên giới cộng với cắt giảm mạnh chi tiêu của chính phủ.

Ông McCarthy đã nhiều lần kêu gọi Tổng thống Joe Biden ngồi vào bàn thương lượng khi đảng Cộng hòa muốn những thay đổi về những chính sách nêu trên song đảng Dân chủ cho rằng Chủ tịch Hạ viện đang ở thế yếu hơn hồi đầu năm nay khi sử dụng nguy cơ vỡ nợ quốc gia làm đòn bẩy để đạt được thỏa thuận với Tổng thống Joe Biden về giới hạn ngân sách.

Dự kiến nguồn kinh phí của Chính phủ Mỹ sẽ cạn kiệt vào ngày 30/9, bất kỳ dự luật cấp ngân sách nào cho chính phủ đều phải được cả Hạ viện, Thượng viện Mỹ thông qua và được Tổng thống Joe Biden ký.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Jared Bernstein nhận định nền kinh tế Mỹ đang phải đối mặt với những “cơn gió ngược” từ nguy cơ chính phủ bị đóng cửa.

Phát biểu tại một sự kiện của Viện Chính sách Kinh tế ngày 27/9, ông Bernstein cho rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện đối mặt với hàng loạt sức ép như nguy cơ chính phủ bị đóng cửa, chương trình thanh toán nợ sinh viên, lãi suất cao và cuộc đình công của công nhân ngành ô tô.

Dù vậy, ông Bernstein tin rằng kinh tế Mỹ tiếp tục phát triển, trừ khi xảy ra sai sót chính sách hoặc cú sốc lớn bên ngoài nước Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Thực tiễn cho thấy tội phạm mua, bán người đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người bị hại. Ðảng, Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng đến công tác đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm nguy hiểm này, đồng thời xác định bảo vệ quyền cho nạn nhân mua bán người là trọng tâm của Việt Nam trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này, góp phần bảo đảm quyền con người.
Bứt phá trong giáo dục đại học

Bứt phá trong giáo dục đại học

Với thực tế giáo dục đại học còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập cả về quy mô, cơ cấu ngành nghề và kỹ năng làm việc của sinh viên như hiện nay, rõ ràng rất cần một sự bứt phá cả từ phía cơ quan quản lý nhà nước, các trường ĐH, doanh nghiệp, người học.
Làm luật bằng tư duy phục vụ dân

Làm luật bằng tư duy phục vụ dân

Song song với nhiều thành tựu đạt được kể từ khi nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam được thành lập, hoạt động xây dựng pháp luật, tổ chức thi hành pháp luật vẫn còn gặp phải khó khăn, hạn chế ở một số điểm mấu chốt khiến cho hệ thống pháp luật liên tục trải qua sửa đổi, cập nhật nhằm phù hợp với tình hình thực tế của đất nước.
Thứ hạng và giá trị thật

Thứ hạng và giá trị thật

Trước thông tin về thứ hạng của một số trường ĐH VN trong các bảng xếp hạng thế giới, không ít người ngỡ ngàng đặt câu hỏi vì sao trường A lại có thể đứng cao hơn trường B, C, D… khi các trường kia có truyền thống đào tạo uy tín và chất lượng hàng đầu trong nước? Thắc mắc này cho thấy còn nhiều vấn đề liên quan đến việc xếp hạng các trường ĐH.
Chữa lành không thể là... trend

Chữa lành không thể là... trend

Hiện nay, nhiều hội, nhóm hay các dịch vụ tự phát liên quan đến chữa lành xuất hiện và có xu hướng trở thành điểm đến trong đời sống của một số người. Tham gia chữa lành không chỉ có giới trẻ mà cả nhiều người ở đa dạng lứa tuổi khác nhau.
Vượt qua giới hạn bản thân, bồi đắp năng lượng mỗi ngày

Vượt qua giới hạn bản thân, bồi đắp năng lượng mỗi ngày

(GLO)- Tôi lấy làm ngạc nhiên, thích thú và cả cảm phục khi thấy các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Thế Mạnh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Quế-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng nhiều cán bộ, đảng viên, Nhân dân tham gia giải chạy bộ “Gia Lai City Trail 2023-Giấc mơ đại ngàn”.
Nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội

Nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội

(GLO)- Giám sát là một trong những chức năng cơ bản, quan trọng của Quốc hội. Hoạt động giám sát của Quốc hội bao gồm cả giám sát tối cao của Quốc hội, giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội và từng vị đại biểu Quốc hội đối với toàn bộ hoạt động của các cơ quan trong hệ thống hành pháp. Nâng cao hiệu quả giám sát là cách để Quốc hội củng cố và nâng cao quyền lực của cơ quan dân cử cao nhất của đất nước.

Đãi ngộ người tài

Đãi ngộ người tài

Theo tờ trình của UBND được HĐND TP HCM thông qua tại kỳ họp thứ 12 khóa X ngày 11-11, các chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học và công nghệ (KH-CN) công lập sẽ được hưởng thu nhập ưu đãi, cao nhất lên tới 120 triệu đồng/tháng.
Thuế giảm và giảm thuế

Thuế giảm và giảm thuế

Quốc hội đang tiếp tục thảo luận về việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và kích thích sức mua trong nền kinh tế. Ở chiều ngược lại, hàng triệu người làm công ăn lương vẫn đang ngóng chờ điều chỉnh chính sách thuế thu nhập cá nhân (TNCN) để giảm bớt những khó khăn hiện tại.
Nhà giáo đâu chỉ có ngày 20.11

Nhà giáo đâu chỉ có ngày 20.11

Những ngày cận lễ kỷ niệm ngày Hiến chương nhà giáo 20.11, mạng xã hội đã chia sẻ rần rần về những bức ảnh của các giáo viên cắm bản ở vùng cao Quảng Trị vượt suối đang chảy xiết, được người dân địa phương cõng qua suối. Trong ảnh, các cô giáo vẫn nhoẻn miệng cười, trong khi rất nhiều người nhìn vào bức ảnh có thể rơi nước mắt vì… thương.
Âm mưu thâm độc chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc

Âm mưu thâm độc chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc

Tham gia Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc (CERD) từ năm 1982, hơn 40 năm qua bằng những việc làm cụ thể Việt Nam đã thể hiện là một thành viên có trách nhiệm trong thực hiện các cam kết quốc tế cũng như triển khai nhiều chủ trương, chính sách nhằm bảo đảm, thúc đẩy quyền của đồng bào dân tộc thiểu số.