Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Amanda Nguyen, doanh nhân xã hội và là nhà hoạt động nhân quyền, sẽ trở thành người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ.

Theo Nextshark, Amanda Nguyen sẽ bay vào vũ trụ trong đợt phóng tên lửa đẩy New Shepard sắp tới của Công ty hàng không vũ trụ Blue Origin. Chuyến du hành của cô nằm trong chương trình "Phi hành gia công dân" của Space for Humanity, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Denver (bang Colorado, Mỹ).

Chương trình này nhằm mục đích "trao quyền cho mỗi phi hành gia công dân giải quyết các thách thức toàn cầu với tầm nhìn rộng lớn hơn".

Amanda Nguyen sẽ là người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ. (Ảnh: Amanda Nguyen)

Amanda Nguyen sẽ là người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ. (Ảnh: Amanda Nguyen)

Ông Antonio Peronace, Giám đốc điều hành của Space for Humanity, ca ngợi chuyến đi sắp tới của Amanda Nguyen như một biểu tượng của “sức mạnh, niềm đam mê và sự xuất sắc”, phù hợp với sứ mệnh của tổ chức nhằm dân chủ hóa lĩnh vực không gian và thúc đẩy sự kết nối toàn cầu.

"Space for Humanity không thể tự hào hơn khi được hợp tác và hỗ trợ hành trình bay vào vũ trụ của Amanda Nguyen. Chuyến du hành vũ trụ mới lạ của cô ấy sẽ trở thành một tấm gương sáng cho rất nhiều người khác", ông Peronace nói.

Chia sẻ về chuyến du hành vũ trụ sắp tới hợp tác cùng Space for Humanity, Amanda Nguyen cho biết: "Chúng tôi cùng nhau cam kết thay đổi cách nhìn nhận về vũ trụ, về con người và tương lai của nhân loại. Tôi mong chờ chuyến du hành vũ trụ sắp tới cũng như hành trình tiếp tục hướng đến một tương lai tươi sáng và tốt đẹp hơn".

Amanda Nguyen, 32 tuổi, tốt nghiệp Đại học Harvard và thực tập tại Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vào năm 2013. Sau đó, cô từng làm việc tại Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard- Smithsonian.

Năm 2014, Amanda Nguyen thành lập Rise, một tổ chức dân quyền phi chính phủ chuyên bảo vệ quyền dân sự cho những nạn nhân bị tấn công tình dục và cưỡng hiếp.

Bản thân Amanda Nguyen cũng là nạn nhân của tấn công tình dục trong thời gian học đại học. Trong quá trình đấu tranh bảo vệ bản thân, cô tham gia hỗ trợ việc soạn thảo Dự luật về Quyền của Những nạn nhân bị tấn công tình dục, trong đó thiết lập các quyền theo luật định trong bộ luật liên bang dành cho những người sống sót sau các vụ tấn công tình dục và cưỡng hiếp.

Dự luật đã được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ký thành luật vào năm 2016.

Amanda Nguyen được đề cử Giải Nobel Hòa bình năm 2019 và được tạp chí Time vinh danh là Người phụ nữ của năm 2022.

Có thể bạn quan tâm

Dữ liệu nào được phép mua bán trên sàn từ 25-9?

Dữ liệu nào được phép mua bán trên sàn từ 25-9?

(GLO)- Từ ngày 25-9-2026, Nghị định số 314/2026/NĐ-CP của Chính phủ về hoạt động của sàn dữ liệu chính thức có hiệu lực, tạo hành lang pháp lý cho giao dịch dữ liệu, sản phẩm và dịch vụ về dữ liệu trên môi trường số. Tuy nhiên, không phải mọi loại dữ liệu đều được phép đưa lên sàn để mua bán.

Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Gia Lai họp phiên thứ hai

Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Gia Lai họp phiên thứ hai

(GLO)- Chiều 6-8, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Gia Lai chủ trì họp phiên thứ hai của Ban Chỉ đạo.

Phường Pleiku tập huấn kỹ năng số, ứng dụng AI trong công việc

Phường Pleiku tập huấn kỹ năng số, ứng dụng AI trong công việc

(GLO)- Sáng 6-8, UBND phường Pleiku tổ chức tập huấn sử dụng các nền tảng số thiết yếu, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo (AI) cho 120 đại biểu là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phường; đại diện các tổ dân phố, làng, trường học và Trạm Y tế trên địa bàn.

null