Người học trò xuất sắc Trường THPT Chuyên Quốc học Huế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trường THPT chuyên Quốc học Huế (TP. Huế)- nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng học tập và tham gia phong trào học sinh chống thuế ở Huế những ngày này bao trùm không khí tiếc thương vô hạn khi hay tin một cựu học sinh xuất sắc của trường mãi mãi ra đi. Nhân cách và con người Đại tướng luôn là tấm gương sáng để các thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh Trường THPT Chuyên Quốc học Huế đời đời ghi nhớ, học tập.

Tại sân Trường THPT Chuyên Quốc học Huế, nơi có tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh hồi niên thiếu những ngày này đang diễn ra nhiều hoạt động tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp- một trong những người học trò xuất sắc, góp phần rạng danh ngôi trường có bề dày lịch sử vẻ vang, yêu nước và cách mạng. Nơi đây cũng đã có nhiều nhà lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, nhiều nhà khoa học, nhà văn hóa, nhà giáo dục lỗi lạc của dân tộc Việt Nam từng học tập, giảng dạy, rèn tâm, luyện trí và truyền lửa cho các thế hệ đời sau.
 

Giáo viên Trường THPT Chuyên Quốc học Huế tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyễn Giáp bên tượng đài Bác Hồ. Ảnh: Bùi Oanh
Giáo viên Trường THPT Chuyên Quốc học Huế tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyễn Giáp bên tượng đài Bác Hồ. Ảnh: Bùi Oanh

Trong đó, điểm nhấn là lễ tưởng niệm cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Mở đầu lễ tưởng niệm, thầy giáo Nguyễn Đình Thí-Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Quốc học Huế, giới thiệu vắn tắt tiểu sử của Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhằm nhắc nhở, động viên học sinh của nhà trường phải luôn luôn cố gắng học thật tốt, noi theo tấm gương Đại tướng để xứng đáng với ngôi trường mà Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng học.

Tiếp đó, cán bộ, giáo viên, học sinh Trường THPT Chuyên Quốc học Huế làm lễ làm dâng hoa, dâng hương trước di ảnh của Đại tướng. Đồng thời mở cửa phòng truyền thống để giới thiệu những hình ảnh, hiện vật mà Đại tướng lúc còn sống đã về thăm trường cũng như xem lại hình ảnh mà Ban Giám hiệu nhà trường đến thăm nhà Đại tướng khi nhà trường kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập.

 

Học sinh tham quan phòng truyền thống giới thiệu những hình ảnh, tư liệu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Trường THPT Chuyên Quốc học Huế. Ảnh: Bùi Oanh
Học sinh tham quan phòng truyền thống giới thiệu những hình ảnh, tư liệu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Trường THPT Chuyên Quốc học Huế. Ảnh: Bùi Oanh

Là người vinh dự hai lần gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thầy Nguyễn Đình Thí tâm sự: Đại tướng Võ Nguyên Giáp học tại Trường Quốc học Huế từ năm 1925 - 1927. Sau khi tham gia phong trào chống sưu thuế ở Huế, Đại tướng đã thoát ly cách mạng. Sau ngày đất nước được giải phóng, Đại tướng đã có 2 lần về thăm Trường Quốc học Huế vào năm 1976 và 1986. Riêng lần về thăm năm 1976, Đại tướng có ký tặng cho phòng truyền thống nhà trường một cuốn sách mang tựa đề “Những năm tháng không thể nào quên” của Đại tướng và  trồng một cây vú sữa lưu niệm tại khuôn viên nhà trường. Đặc biệt nhân kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập trường, đồng chí Nguyễn Chơn Đức lúc đó là Hiệu trưởng và tôi có trực tiếp xin phép gặp Đại tướng tại nhà riêng 30 Hoàng Diệu (Hà Nội). Tại phòng khách, Đại tướng đã dí dỏm kể lại những câu chuyện ngày xưa mình là một chàng học sinh của trường Quốc học ở lứa tuổi 15, 16 sau đó mới giác ngộ và tham gia hoạt động cách mạng, khi đó Đại tướng đã 95 tuổi.

Ấn tượng sâu sắc nhất của tôi khi 2 lần gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đó chính là sự giản dị, sâu sắc quan tâm chăm sóc mọi người, đôn hậu một vị tướng mà như người ta nói không phải vị tướng hét ra lửa mà là một vị tướng được nhân dân tôn vinh, một vị tướng của nhân dân. Sự gần gũi chân thành, đôn hậu dung dị và rất đời thường luôn luôn toát lên ở trong con người của Đại tướng.

Cuộc gặp diễn ra hết sức cảm động và là tư liệu, kiến thức quý khi Đại tướng đã dành hơn 30 phút chuyện trò, cặn dặn thầy trò nhà trường để góp phần xây dựng và phát triển đất nước. Tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần đã khiến tất cả giáo viên và học sinh Trường TPPT Chuyên Quốc học Huế xúc động với niềm tiếc thương vô hạn. Con người, nhân cách, sự vĩ đại và tấm lòng đôn hậu, nghĩa tình của Đại tướng mãi là niềm tự hào, khơi dậy và nuôi dưỡng hoài bão đẹp cho thế hệ học trò Trường THPT Chuyên Quốc học Huế hôm nay và mai sau.

Tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, mỗi cán bộ giáo viên và học sinh Trường THPT Chuyên Quốc học Huế, luôn hứa thường xuyên học tập và làm theo tấm gương, đạo đức phong cách của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một vị tướng tài ba, lỗ lạc. Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Đoàn trường và các học sinh ưu tú của Trường THPT Chuyên Quốc học Huế sẽ lên đường về nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình để thắp hương hoa tri ân kính viếng một vị tướng tài ba của dân tộc Việt Nam. Một vị tướng luôn tồn tại trong lòng mỗi người dân Việt Nam nói chung và các thế hệ thầy và trò trường THPT chuyên Quốc học Huế nói riêng.

Bùi Oanh

Có thể bạn quan tâm

Tặng bằng khen cho 53 tập thể, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Tặng bằng khen cho 53 tập thể, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

(GLO)-

Sáng 15-5, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách và công tác đảm bảo đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.