Người chăn nuôi lỗ nặng vì giá heo hơi giảm sâu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Từ tháng 10-2022 đến nay, giá heo hơi trên thị trường giảm sâu khiến nhiều hộ cũng như các trang trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Gia Lai lỗ nặng. Nhiều hộ buộc phải giảm đàn, “treo chuồng” nhằm hạn chế thiệt hại.

Ông Ngô Văn Châu (làng Ring, xã Dun, huyện Chư Sê) cho biết: Gia đình ông đang nuôi 30 con heo thịt và 12 heo nái. Từ tháng 10-2022 đến nay, giá heo hơi và heo con giống giảm dần khiến người chăn nuôi bị lỗ. “Cách đây khoảng 1 tháng, tôi xuất bán 50 con heo thịt trọng lượng 100 kg/con với giá chỉ 48 ngàn đồng/kg, bình quân mỗi con lỗ 200-250 ngàn đồng. Cũng may gia đình tôi chủ động con giống và nguồn thức ăn nên lỗ không lớn. Còn những người chăn nuôi phải mua con giống, thức ăn, thuốc thú y thì khoảng lỗ ít nhất 400 ngàn đồng/con”-ông Châu chia sẻ.

Đàn heo thịt của một hộ chăn nuôi ở huyện Chư Păh chưa bán được vì giá giảm sâu. Ảnh: Nguyễn Diệp ảnh 1

Đàn heo thịt của một hộ chăn nuôi ở huyện Chư Păh chưa bán được vì giá giảm sâu. Ảnh: Nguyễn Diệp

Còn bà Lê Thị Thu Vân (thôn Hòa Lộc, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh) cho hay: Vừa rồi, khi 8 con heo thịt đến thời điểm xuất chuồng, bà gọi thương lái đến nhưng họ chê đủ kiểu rồi ra giá 46-47 ngàn đồng/kg hơi. Với mức giá này, gia đình bị lỗ nặng. “Trước tình hình giá heo hơi giảm sâu, sắp tới, tôi sẽ giảm đàn heo sinh sản từ 10 con xuống còn 1-2 con để cầm cự chứ nuôi không nổi”-bà Vân than thở.

Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, hiện nay, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh được thương lái mua dao động ở mức 48-50 ngàn đồng/kg đối với heo đạt trọng lượng 100 kg/con, tỷ lệ nạc cao. Mức giá này khiến các hộ chăn nuôi thua lỗ do giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao. Hiện tại, giá thức ăn chăn nuôi khoảng 380-400 ngàn đồng/bao 25 kg.

Không chỉ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ mà nhiều trang trại cũng rơi vào cảnh khó khăn, thua lỗ. Bà Phạm Thị Như Hoa (thôn 6, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh) bộc bạch: “Tôi nuôi heo đến nay đã được hơn 20 năm. Trong đó, gần 10 năm nay, gia đình đầu tư xây dựng 3 trang trại hiện đại để duy trì đàn heo thịt 400 con/trại. Trung bình mỗi tháng, gia đình cung cấp ra thị trường khoảng 100 con heo.

Theo tính toán của bà Hoa, để nuôi 1 con heo đạt trọng lượng 100 kg, chi phí đầu tư con giống, thức ăn, thuốc và tiêu độc khử trùng chuồng trại lên đến 5,2 triệu đồng. Với giá heo hơi hiện nay 49-50 ngàn đồng/kg, người chăn nuôi cầm chắc lỗ. Riêng bà từ tháng 11-2022 đến nay lỗ mấy trăm triệu đồng. Bà Hoa chia sẻ: “Tôi đã tiết giảm nhiều chi phí đầu vào như trực tiếp mua thức ăn với giá gốc từ các công ty về chế biến mà còn bị lỗ. Hy vọng trong thời gian đến, giá heo hơi trên thị trường có thể tăng ổn định trở lại để người chăn nuôi vượt qua khó khăn, duy trì đàn heo phát triển bền vững”.

Giá heo hơi giảm nhưng giá thịt thành phẩm ngoài chợ vẫn cao. Ảnh: Nguyễn Diệp ảnh 2

Giá heo hơi giảm nhưng giá thịt thành phẩm ngoài chợ vẫn cao. Ảnh: Nguyễn Diệp

Trao đổi với P.V, ông Thái Văn Dũng-Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh-cho hay: Giá thức ăn chăn nuôi trên thị trường liên tục tăng cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong khi giá heo hơi trên thị trường giảm và khả năng còn tiếp tục giảm trong thời gian tới. Với giá heo hơi hiện tại, người chăn nuôi đang lỗ 6-10 ngàn đồng/kg hơi, tùy theo quy mô và phương thức chăn nuôi. Nguyên nhân giá heo thấp là do thị trường tiêu thụ Trung Quốc trước đây xuất khẩu theo đường tiểu ngạch, giờ buộc phải xuất khẩu chính ngạch trong khi chăn nuôi chưa đáp ứng về các khâu sơ chế, chế biến đối với heo thịt. “Trước mắt, người chăn nuôi phải cẩn trọng khi phát triển đàn heo. Khi tái đàn phải đảm bảo các điều kiện an toàn dịch bệnh, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Đặc biệt, người dân cần tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp để chế biến thức ăn chăn nuôi góp phần giảm chi phí đầu vào”-ông Dũng khuyến cáo.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Công an yêu cầu Khánh Hòa cung cấp hồ sơ các dự án điện mặt trời

Bộ Công an yêu cầu Khánh Hòa cung cấp hồ sơ các dự án điện mặt trời

Cơ quan An ninh Điều tra, Bộ Công an vừa yêu cầu tỉnh Khánh Hòa cung cấp hồ sơ chứng cứ, tài liệu có liên quan đến việc lập, thẩm định và phê duyệt bổ sung các dự án điện mặt trời nối lưới tại tỉnh Khánh Hòa vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia và quy hoạch phát triển điện lực tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư giai đoạn 2016 - 2020.
Nhập khẩu phân bón đạt gần 2,5 triệu tấn

Nhập khẩu phân bón đạt gần 2,5 triệu tấn

(GLO)- Báo Công thương ngày 19-9 dẫn số liệu của Tổng cục Hải quan cho biết, trong tháng 8-2023, Việt Nam nhập khẩu hơn 472.000 tấn phân bón trị giá 159 triệu USD (tăng 54% về lượng và tăng 85% về giá trị so với tháng 7-2023). Đây là lượng phân bón nhập khẩu đạt mức cao nhất kể từ tháng 7-2021.
Giá đường thế giới tăng lên mức kỷ lục trong 11 năm

Giá đường thế giới tăng lên mức kỷ lục trong 11 năm

(GLO)- Báo Công thương dẫn số liệu từ Trading Economics cho biết, giá đường thô thế giới ngày 18-9 đạt 590,4 USD/tấn (tăng 35% so với thời điểm đầu năm 2023, tăng 56% so với cùng kỳ năm 2022). Đây là mức cao nhất 11 năm trở lại đây trong bối cảnh loạt quốc gia sản xuất và xuất khẩu đường trên thế giới như Ấn Độ, Thái Lan và Pakistan giảm sản lượng do chịu ảnh hưởng của thời tiết.
Xuất khẩu cao su đạt hơn 1,6 tỷ USD

Xuất khẩu cao su đạt hơn 1,6 tỷ USD

(GLO)- Báo Công thương, tạp chí điện tử Kinh tế chứng khoán Việt Nam dẫn lại số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, trong tháng 8-2023, xuất khẩu cao su của Việt Nam đạt 222.482 tấn, trị giá hơn 287,13 triệu USD (tăng 11,3% về lượng và 0,1% về trị giá so với tháng 7-2023). Lũy kế 8 tháng năm 2023, xuất khẩu cao su trên cả nước đạt 1,2 triệu tấn, trị giá hơn 1,6 tỷ USD (tăng 0,5% về lượng nhưng lại giảm 19,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022).
Xuất khẩu rau quả cao kỷ lục

Xuất khẩu rau quả cao kỷ lục

(GLO)- Theo thông tin từ Báo Tiền Phong, báo điện tử VnExpress, trong 8 tháng năm 2023, xuất khẩu rau quả (sầu riêng, thanh long, chuối, nhãn, vải, dưa hấu, chôm chôm, mít, măng cụt, chanh dây, xoài...) của Việt Nam ước đạt 3,5 tỷ USD (tăng gần 56% so với cùng kỳ năm 2022). Đây là mức cao kỷ lục từ trước tới nay, mức này cũng cao hơn kim ngạch xuất khẩu rau quả của cả năm 2022.
Hồ tiêu Gia Lai tăng 2 triệu đồng/tấn

Hồ tiêu Gia Lai tăng 2 triệu đồng/tấn

(GLO)- Theo thông tin từ Báo Công thương, website giatieu.com, giá hồ tiêu trong nước ngày 7-9 tăng 1,5 triệu đồng đến 2 triệu đồng/tấn so với tuần trước tại các vùng trồng trọng điểm trên cả nước, dao động từ 70,5 triệu đồng đến 73,5 triệu đồng/tấn.