Ngủ với điện thoại dễ vô sinh và u não!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thói quen để điện thoại trên giường hay sử dụng điện thoại quá nhiều liên quan mật thiết đến việc hình thành khối u trong não và tai.
Sở Y tế California (Mỹ) vừa ban hành một hướng dẫn chi tiết nhằm giúp giảm tỷ lệ phơi nhiễm với bức xạ từ điện thoại di động.
Nhiều người có thói quen đem điện thoại lên giường, lướt web trước khi ngủ và sau đó ngủ cùng với nó - ảnh minh họa từ Internet
Nhiều người có thói quen đem điện thoại lên giường, lướt web trước khi ngủ và sau đó ngủ cùng với nó - ảnh minh họa từ Internet
Theo các chuyên gia, việc ngủ với chiếc điện thoại dưới gối hoặc bên cạnh giường, trên tủ đầu giường là thói quen của rất nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới cho thấy thói quen này, cùng với việc sử dụng điện thoại quá nhiều, có liên quan mật thiết đến việc hình thành khối u trong não và tai.
Theo tiến sĩ Devra Davis thuộc tổ chức Environmental Health Trust, trẻ em dễ bị ảnh hưởng bởi sóng RF từ điện thoại di động hơn người lớn, bởi các bức xạ thậm chí có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển não bộ của trẻ.
Với người lớn, để ngăn ngừa các khối ung thư trong não và tai, bạn nên sử dụng tai nghe và loa ngoài khi có thể, nhằm tránh việc áp ngay vào tai khi đàm thoại-cũng là một trong những lúc chiếc điện thoại của bạn phát xạ mạnh mẽ nhất.
Ngoài ra, các bức xạ cũng rất cao khi bạn gửi và nhận các tệp dung lượng cao.
Các chuyên gia cũng khuyên người dân nên chuyển thói quen bỏ điện thoại trong túi sang bỏ trong túi xách, ba lô, hoặc để trên bàn khi đang làm việc. Điều này đặc biệt quan trọng với quý ông, vì bức xạ từ điện thoại di động có thể làm giảm thấp số lượng tinh trùng, gây vô sinh.
Khi ngủ, hãy đặt điện thoại của bạn trên một chiếc bàn, tủ, trên sàn… có khoảng cách ít nhất một cánh tay kể từ giường ngủ của bạn, chứ không phải từ vị trí bạn nằm.
Tuần qua, Pháp đã ban hành lệnh cấm tuyện đối điện thoại di động trong trường tiểu học và trung học cơ sở nhằm giảm thiểu thiệt hại của thiết bị này lên sức khỏe trẻ em.
A. Thư (Daily Mail/NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Tăng cường năng lực y tế dự phòng, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Gia Lai chú trọng triển khai công tác y tế dự phòng

(GLO)- Chiều 8-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch có buổi làm việc với đoàn công tác do Tiến sĩ Viên Chinh Chiến - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên dẫn đầu nhằm triển khai công tác y tế dự phòng trên địa bàn.

Bộ Y tế thông tin về diễn biến dịch bệnh trong nước

Bộ Y tế thông tin về diễn biến dịch bệnh trong nước

Theo Bộ Y tế, trong 4 tuần từ 18.3 - 18.4, cả nước ghi nhận 302 trường hợp mắc Covid-19, không có ca tử vong. Trong 4 tháng từ 14.12.2025 - 18.4.2026, cả nước ghi nhận 356 trường hợp mắc Covid-19, 1 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2025, số mắc Covid-19 cao hơn 4,4 lần (đến 18.4.2026).

Nước mía không phải lựa chọn an toàn cho mọi người trong ngày nóng

Cân nhắc khi "giải nhiệt" bằng nước mía

(GLO)- Nước mía là thức uống giải nhiệt quen thuộc trong những ngày nắng nóng nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng. Với một số trường hợp, việc uống nước mía có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tích cực phối hợp, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tích cực phối hợp, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe nhân dân

(GLO)- Từ ngày 1-1-2026, các trạm y tế được chuyển giao về UBND cấp xã, phường quản lý. Trước yêu cầu duy trì ổn định hoạt động, bảo đảm phục vụ nhu cầu khám - chữa bệnh của người dân, các địa phương và ngành Y tế đang tích cực phối hợp, hỗ trợ để hệ thống y tế cơ sở vận hành thông suốt.

Nơi giành lại hy vọng sống cho bệnh nhi

Nơi giành lại hy vọng sống cho bệnh nhi

(GLO)- Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai (phường Pleiku) giữ vai trò chuyên sâu trong chăm sóc và điều trị bệnh nhi. Nơi đây quy tụ đội ngũ thầy thuốc tận tụy, ngày đêm nỗ lực vì mục tiêu giành lại sự sống cho các em nhỏ. 

null