Nghiên cứu mới: Phát hiện tế bào ung thư 'bất tử' nhờ vitamin C

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 19/6, các chuyên gia nghiên cứu thuộc Đại học Concepción của Chile thông báo phát hiện các tế bào ung thư tự đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và trở nên “bất tử” nhờ hấp thụ vitamin C.
 

 Ảnh minh họa. (Nguồn: Honest Businessman)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Honest Businessman)



Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu trên Đài Phát thanh của Đại học Concepción, trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sỹ Coralia Rivas cho biết đây là cơ chế chính mà tế bào ung thư có thể tồn tại.

Những tế bào ung thư thu nạp vitamin C bị ôxy hóa (dehydroascorbic acid hoặc DHA) có nồng độ cao xung quanh khối u, vận chuyển nó vào bên trong và sau đó biến chúng thành vitamin C loại Ascorbic acid- AA có chức năng chống ôxy hóa.

Nghiên cứu phát hiện ra đặc điểm bất ngờ của các tế bào ung thư có khả năng tích lũy lượng lớn vitamin C so với những tế bào bình thường khác.

Sau khi thử nghiệm với những tế bào ung thư vú, tuyến tiền liệt và bạch hầu, các chuyên gia Chile thấy vitamin C đều thể hiện đặc tính như là chất chống ôxy hóa, giúp bảo vệ những dòng tế bào ung thư này.

[Video] Phát hiện loài cây rừng kháng được bốn dòng ung thư

Tiến sỹ Khoa học Sinh học Carola Muñoz, thành viên nhóm nghiên cứu, giải thích rằng khác với tế bào thường, tế bào ung thư có chất được gọi là SVCT2 (Sodium-dependent vitamin C transporter 2).

SVCT2 lấy vitamin C loại Ascorbic acid-AA và trực tiếp mang chúng tới ty thể (cơ quan chịu trách nhiệm cung cấp phần lớn năng lượng cần thiết cho hoạt động của tế bào).

Nhờ đó, tế bào ung thư trở nên "bất tử," dù được bao quanh bởi những chất ôxy hóa có thể tiêu diệt chúng theo phương thức khác.

SVCT2 cho phép ty thể của khối u chuyển vitamin C vào bên trong để từ đó giúp tế bào ung thư tránh bị tiêu diệt. SVCT2 nằm trong tế bào, không nằm ngoài bề mặt như mong đợi.

Các nhà khoa học Chile cho biết sẽ nghiên cứu tạo một giải pháp dược lý, tìm kiếm phân thử có thể ngăn chặn hoạt động vận chuyển đưa vitamin C của tế bào ung thư vào ty thể.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khẳng định việc công bố thông tin trên không nhằm khuyến cáo người bệnh loại bỏ vitamin C trong chế độ ăn, mà điều quan trọng cần làm là tìm phương pháp loại bỏ khả năng của tế bào sống sót nhờ cơ chế này.

Vitamin C là chất rất cần thiết cho tất cả các sinh vật sống, đặc biệt đối với con người. Đây là chất cần phải có trong chế độ ăn. Việc loại bỏ vitamin C trong chế độ ăn sẽ gây ra các căn bệnh phức tạp khiến cơ thể con người không có khả năng miễn dịch.

Theo số liệu thống kê, 62 người tử vong mỗi ngày tại Chile do bệnh ung thư.

Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

(GLO)- Xác định công tác bảo hiểm y tế (BHYT) là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo an sinh xã hội, các cấp, các ngành thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã tăng cường phối hợp triển khai nhiều biện pháp, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT. Nhờ đó đến nay, toàn thị xã có 91,24% người dân tham gia BHYT, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021.
Nguy cơ đến năm 2030, 12 triệu người cao tuổi ở Việt Nam không có lương hưu

Nguy cơ đến năm 2030, 12 triệu người cao tuổi ở Việt Nam không có lương hưu

(GLO)- Theo tính toán của Tổ chức Lao động quốc (ILO), với tốc độ già hóa như hiện nay, nếu không tăng tốc bao phủ bảo hiểm xã hội (BHXH) thì đến năm 2030, 12 triệu người cao tuổi của Việt Nam đứng trước nguy cơ không có lương hưu. Đây sẽ là gánh nặng lớn đối với hệ thống an sinh xã hội trong tương lai.