Nghĩa nặng, tình sâu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 25-7, nhiều đoàn công tác do các đồng chí lãnh đạo tỉnh làm trưởng đoàn tiếp tục đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công tại huyện Đak Đoa, Kbang, Phú Thiện, Ia Pa. Sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã động viên, khích lệ tinh thần các gia đình chính sách, người có công.
Gửi gắm ân tình
Sáng 25-7, đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến thăm gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Xin, ông Trần Hưng (thương binh hạng 1/4), bà Nguyễn Thị Nhơn (vợ liệt sĩ, cùng ở tổ 6, thị trấn Đak Đoa), bà Raih (thương binh), bà Gech (bệnh binh, cùng ở làng Ktăng, xã Kdang, huyện Đak Đoa). Tại các nơi đến thăm, Bí thư Tỉnh ủy đã ân cần hỏi thăm sức khỏe cũng như đời sống của các gia đình. Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ: Công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân đối với các thương-bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công trong các cuộc kháng chiến luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy gửi lời cảm ơn đến các gia đình đã có nhiều đóng góp, chịu nhiều hy sinh để thế hệ hôm nay được sống trong hòa bình, độc lập, tự do. Bí thư Tỉnh ủy cũng mong các gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương-bệnh binh tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, luôn vui, khỏe, sống nêu gương và là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con cháu.
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang (bìa phải) thăm, tặng quà cho thân nhân gia đình liệt sĩ tại thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa.  Ảnh: P.L
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang (bìa phải) thăm, tặng quà cho thân nhân gia đình liệt sĩ tại thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa. Ảnh: P.L
Cùng ngày, đồng chí Đặng Phan Chung-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh-dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đến thăm, tặng quà 5 gia đình chính sách tiêu biểu ở huyện Kbang gồm: bà Đinh Thị Gươm (thân nhân Mẹ Việt Nam Anh hùng, thị trấn Kbang), ông Đinh Jruk (bệnh binh, xã Nghĩa An), bà Đinh Thị Sroch (gia đình có công với cách mạng, xã Tơ Tung), ông Trần Văn Khoát (thương binh, xã Kông Lơng Khơng) và ông Đinh Lước (đối tượng nhiễm chất độc hóa học, xã Kông Pla). Đồng chí Ayun HBút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đến thăm và tặng quà 5 gia đình chính sách, người có công tiêu biểu trên địa bàn huyện Ia Pa gồm: ông Hà Tiến Sản (thương binh, làng Kliếc, xã Pờ Tó), ông Phạm Văn Khuê (thương binh, thôn 2, xã Pờ Tó), ông Từ Văn Tỵ (thương binh, thôn Bình Tây, xã Chư Răng), ông Rmah Eng (đối tượng bị địch bắt tù đày, Plei Toan 1, xã Ia Kdăm), bà Ksor Sới (đối tượng bị địch bắt tù đày, Plei Kdăm 1, xã Ia Kdăm). Tại các nơi đến thăm, thay mặt đoàn công tác, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã ân cần hỏi thăm tình hình sức khỏe, đời sống của từng gia đình; đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh, đóng góp to lớn của các gia đình cho độc lập, tự do của dân tộc.
Cũng trong ngày 25-7, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Lê Phan Lương-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà 5 gia đình chính sách, người có công với cách mạng ở huyện Phú Thiện. Đến thăm ông Hoàng Văn Long (bệnh binh 1/4, thôn Thắng Lợi 3, xã Ia Sol), đồng chí Lê Phan Lương đã dành thời gian để tìm hiểu về hoàn cảnh khó khăn của gia đình. Được biết, vợ chồng ông Long rời quê hương Ninh Bình vào định cư ở huyện Phú Thiện từ năm 2000 nhưng mới chuyển chế độ bệnh binh về địa phương cuối năm 2017 nên chưa được hưởng chế độ hỗ trợ nhà ở cho người có công. Hoàn cảnh của vợ chồng ông rất khó khăn, phải sống trong căn nhà ván đã xuống cấp. Chia sẻ với khó khăn của gia đình ông Long, đồng chí Lê Phan Lương đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền huyện Phú Thiện sớm ưu tiên hỗ trợ gia đình có nơi ở khang trang, chu đáo. 
Niềm vui của các gia đình chính sách
Sáng 25-7, ngôi nhà nhỏ của bà Raih (thương binh, làng Ktăng, xã Kdang, huyện Đak Đoa) trở nên ấm áp, rộn tiếng nói cười khi đoàn công tác của tỉnh do Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang làm trưởng đoàn đến thăm. Năm 1974, khi tham gia tiếp tế cho bộ đội, bà Raih giẫm phải mìn, phải cắt bỏ chân trái. Từ khi mẹ mất cho đến nay, bà sống một mình, không lập gia đình, ngày ngày bầu bạn với các cháu, họ hàng. Ngoài chế độ thương binh hàng tháng, bà trồng lúa, cà phê để có thêm thu nhập. “Mình cảm ơn lãnh đạo tỉnh đã đến thăm và tặng quà nhân ngày 27-7. Mình sẽ thường xuyên nhắc nhở con cháu chăm chỉ làm ăn, tin theo Đảng, Nhà nước, không nghe theo kẻ xấu”-bà Raih xúc động bày tỏ.
Trò chuyện cùng đồng chí Ayun HBút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Hà Tiến Sản (thương binh, làng Kliếc, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa) đã nhiều lần bật khóc vì xúc động. Đó là những giọt nước mắt hạnh phúc của người vượt qua chiến tranh, chứng kiến ngày đất nước hòa bình. Trong những ngày tháng 7, khi cả nước tri ân các anh hùng liệt sĩ, người có công, ông lại nhớ về đồng đội, nhớ về những năm tháng hào hùng. “Thế hệ chúng tôi bây giờ già yếu hết rồi. Chẳng bao lâu nữa, tôi cũng về với đồng đội. Các đồng chí đến thăm, tôi cảm động lắm. Chúc các đồng chí thật khỏe mạnh, công tác tốt, lãnh đạo địa phương ngày càng phát triển”-ông Sản gửi gắm.
Đón nhận những lời động viên, chia sẻ của đồng chí Đặng Phan Chung-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, bà Đinh Thị Gươm (thân nhân Mẹ Việt Nam anh hùng, thị trấn Kbang) vô cùng xúc động. Bà Gươm là người đã chăm sóc Mẹ Việt Nam Anh hùng Me từ khi người con trai duy nhất của mẹ hy sinh. Bà cho biết: “Mẹ Me mất năm 2009, tôi ở đây nhang đèn, thờ cúng. Hàng năm, vào dịp kỷ niệm ngày Thương binh-Liệt sĩ, ngày Tết, các cấp ủy Đảng, chính quyền đều đến thăm, tặng quà và tạo điều kiện giúp đỡ gia đình những lúc khó khăn. Ngôi nhà khang trang này do Đảng ủy, UBND thị trấn xây tặng năm 2007. Bản thân tôi cũng động viên các con cố gắng làm ăn phát triển kinh tế, tham gia các phong trào của địa phương”.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lê Phan Lương (bìa trái) thăm, tặng quà thương binh Nay Tít (xã Ia Piar, huyện Phú Thiện). Ảnh: Đ.P
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lê Phan Lương (bìa trái) thăm, tặng quà thương binh Nay Tít (xã Ia Piar, huyện Phú Thiện). Ảnh: Đ.P
Chiều 25-7, đồng chí Lê Phan Lương-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tham dự lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho ông Ksor Wan (thôn Ia Peng, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện). Ông Wan là người tham gia cách mạng bị địch bắt tù đày, hiện thuộc diện hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Kinh phí xây dựng ngôi nhà là 70 triệu đồng do Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn hỗ trợ.
Hầu hết các gia đình được các đồng chí lãnh đạo tỉnh đến thăm, tặng quà dịp này đều có cuộc sống ổn định, được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở khang trang. Thương binh Nay Tít (Plei Trang, xã Ia Piar, huyện Phú Thiện) từng là bộ đội thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, chiến đấu chống quân xâm lược Pôn Pốt ở vùng biên giới huyện Đức Cơ. Năm 1981, ông ra quân về lại địa phương. “Tôi rất phấn khởi và yên tâm vì được Nhà nước quan tâm cấp đủ các chế độ chính sách hỗ trợ thương binh. Các dịp lễ, Tết, tôi đều được chính quyền địa phương đến thăm, tặng quà. Vừa rồi, tôi được hỗ trợ 40 triệu đồng để sửa chữa nhà ở thêm chắc chắn. Là thành viên Hội đồng già làng, tôi luôn dạy dỗ con cháu trong nhà, trong họ không được uống rượu bê tha làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sản xuất; tích cực tuyên truyền, vận động dân làng thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sống đoàn kết, cùng nhau lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới”-ông Nay Tít nói.
Những cái bắt tay ấm nồng, lời động viên, thăm hỏi chân tình cùng những món quà được các đồng chí lãnh đạo tỉnh ân cần trao tận tay các gia đình chính sách, người có công trong dịp kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ thể hiện sự quan tâm, tấm lòng tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với những gia đình đã chịu nhiều mất mát, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.
Nhóm P.V

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.