Ngày hội STEM Quốc gia lần 8: Đưa khoa học công nghệ vào cuộc sống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sau hơn 4 tháng triển khai với nhiều hoạt động, cuộc thi trên cả nước, Ngày hội lớn là sự kiện tổng kết để khép lại một mùa Vietnam STEM Festival bùng nổ và nhiều giá trị.
Ngày hội STEM Quốc gia lần thứ 8 diễn ra trong cả ngày 8/10. Ảnh: PV/Vietnam+

Ngày hội STEM Quốc gia lần thứ 8 diễn ra trong cả ngày 8/10. Ảnh: PV/Vietnam+

Sáng 8/10, tại Đại học Bách Khoa Hà Nội đã diễn ra Ngày hội STEM Quốc gia lần thứ 8 – Vietnam STEM Festival 2023.

Ngày hội STEM Quốc gia được tổ chức lần đầu vào năm 2015 tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội theo sáng kiến của Tạp chí Tia Sáng và Liên minh STEM, dưới sự chỉ đạo của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Ngày hội STEM Quốc gia lần thứ 8 là một chuỗi hoạt động về STEM được tổ chức trên phạm vi toàn quốc, sau đó kết thúc bằng Ngày hội lớn quy tụ đại diện của các địa phương, đơn vị khắp ba miền.

Với chủ đề "Việt Nam, bứt phát tầm cao," Ngày hội STEM quốc gia 2023 từ sau khi phát động chính thức (30/5/2023) đã diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi trên toàn quốc, thu hút sự quan tâm và tham gia của nhiều địa phương, trường học, các cơ quan, đơn vị, tổ chức và doanh nghiệp liên quan đến STEM, khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, đặc biệt là các em học sinh và giáo viên.

Ngày hội được tổ chức trong cả ngày 8/10, với đa dạng các hoạt động và trên các không gian khác nhau của Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Theo đó, sự kiện có 5 phân khu không gian chính bao gồm các hoạt động như: Chung kết toàn quốc cuộc thi bắn tên lửa nước “Bay vào vũ trụ” (Vietnam Water Rocket Competition); Chung kết HUST Robot Arena, vòng loại Giải vô địch FC24 Việt Nam – Vietnam EAFC 24 Championship, bộ môn bóng đá giả lập (FIAFAe), Cờ vua vận động; Chung kết toàn quốc cuộc thi Vietnam STEM Robotics Championship.

Nhiều hoạt động đa dạng diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: PV/Vietnam+

Nhiều hoạt động đa dạng diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: PV/Vietnam+

Trong khuôn khổ sự kiện cũng diễn ra Hội thảo quốc tế STEM với chủ đề 'STEM không biên giới.'

Các em học sinh và phụ huynh, giáo viên, các bạn trẻ đến với Vietnam STEM Festival 2023 đã thực sự được hòa mình vào các hoạt động đa dạng, phong phú và thú vị của ngày hội.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định nhấn mạnh giá trị của giáo dục STEM: "Trong bối cảnh Chuyển đổi Số là một xu thế tất yếu và là giải pháp trực tiếp để nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh, việc phát huy và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trở thành một yêu cầu tất yếu của công cuộc phát triển. Đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội đối với lực lượng lao động trẻ mang tính tiên phong và giàu sức sáng tạo.

Giáo dục STEM với triết lý bồi dưỡng kiến thức liên môn, liên ngành, truyền tải kiến thức một cách khoa học và trực quan có thể coi là một cách tiếp cận lý tưởng để nâng cao tri thức, đổi mới tư duy của người trẻ, qua đó hình thành nên những thế hệ công dân thời đại số sẵn sàng đối mặt, có khả năng thích ứng và nắm bắt những cơ hội mà cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư mang lại."

Các hoạt động trải nghiệm, trình diễn tại Ngày hội STEM Quốc gia lần thứ 8. Ảnh: PV/Vietnam+

Các hoạt động trải nghiệm, trình diễn tại Ngày hội STEM Quốc gia lần thứ 8. Ảnh: PV/Vietnam+

Ngày hội STEM Quốc gia 2023 được tổ chức còn nhằm thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ vào cuộc sống; nâng cao năng lực nghiên cứu; tăng cường giáo dục tư duy sáng tạo; chú trọng đào tạo những kiến thức, kỹ năng phù hợp với những yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư.

Đây cũng là cơ hội để các nhà quản lý khoa học công nghệ, giáo dục và đào tạo, các nhà nghiên cứu, các nhà trường, giáo viên và các bạn học sinh, sinh viên tiếp cận phương pháp dạy và học tiên tiến, hướng tới phát triển toàn diện kiến thức khoa học và công nghệ góp phần tạo nguồn nhân lực đủ trình độ tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư.

Để hình thành một thế hệ nhân lực mới sáng tạo, năng suất, bứt phá, Việt Nam cần không ngừng đổi mới phương pháp giáo dục và đào tạo. STEM là một trong những lựa chọn đáng được khuyến khích và tạo điều kiện để có thể thấm sâu hơn vào thực tiễn. Và Ngày hội STEM quốc gia - Vietnam STEM Festival chính là sự kiện mang ý nghĩa kết nối, truyền cảm hứng để kích hoạt và thúc đẩy những mong muốn, kế hoạch trở thành hành động, từ đó tạo ra kết quả và giá trị thực tế.

STEM là viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Math (toán học).

Giáo dục STEAM là một khái niệm dạy học liên ngành kết hợp giữa nghệ thuật với các môn học STEM truyền thống là: khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.


Có thể bạn quan tâm

Khai trương hoạt động máy Autobank CDM

Khai trương hoạt động máy Autobank CDM

(GLO)- Sáng 20-6, Agribank chi nhánh huyện Chư Păh Đông Gia Lai (thuộc Agribank chi nhánh Đông Gia Lai) đã tổ chức lễ khai trương và đưa vào hoạt động máy Autobank CDM tại số 83 Hùng Vương, thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh.