Ngập lụt phố núi Đà Lạt - lời cảnh báo của thiên nhiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cơn mưa tương đối lớn kéo dài gần 1 tiếng đã khiến đoạn đường Phan Đình Phùng, phường 2, thành phố Đà Lạt và khu vực hẻm 33 Nguyễn Công Trứ bị ngập sâu trong nước.

 

Nước nhanh chóng tràn vào nhà khiến người dân ở Đà Lạt (Lâm Đồng) không kịp trở tay. Ảnh: P.N
Nước nhanh chóng tràn vào nhà khiến người dân ở Đà Lạt (Lâm Đồng) không kịp trở tay. Ảnh: P.NĐà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) dự định đón lượng khách lớn dịp nghỉ lễ 2.9, nhưng trận lụt này cũng làm hỏng đi phần nào niềm vui của du khách cũng như người dân địa phương.

“Phòng khách nhà tôi cũng chính là văn phòng công ty của gia đình. 7 chiếc máy tính không kịp di chuyển bị nước ngập nên hỏng hết. Cả tủ lạnh, máy giặt cũng chỉ kịp rút điện ra, giờ cũng không biết sao nữa, chắc cũng hỏng luôn rồi" - lời của một người dân ở khu vực ngập lụt cho thấy người dân rất bất ngờ, không có sự sẵn sàng cho sự cố ngập lụt.

Và thực tế là, nước dâng lên quá nhanh, người dân không kịp trở tay.

Lâu nay, Đà Lạt chưa có trận ngập lụt lớn và đối với trận lụt này, phải xem là lời cảnh báo từ thiên nhiên.

Vì sao nước lên nhanh? Câu trả lời là cống thoát nước không kịp, rác ngập khắp nơi, ngập từ trong cống đến ngoài miệng cống, người dân phải móc rác để nước thoát. Hãy xem lại tình trạng xả rác bừa bãi ở thành phố này. Đà Lạt nổi tiếng với những trận núi rác Cam Ly sụp đổ, tràn vào vườn nhà dân. Nếu không quản lý thu gom và xử lý rác tốt, nhiều khu vực ở Đà Lạt sẽ bị ngập lụt do rác nghẹt cống như tình trạng của TPHCM.

Vì sao nước lên nhanh? Vì đô thị hóa nhanh nên Đà Lạt mất nhiều diện tích mặt đất, thay vào đó là bê tông, nhựa đường, xi măng. Nếu chỉ xây dựng nhà cửa, công trình, khu đô thị mà bỏ qua quy luật thoát nước của tự nhiên thì cái giá phải trả là ngập lụt. Không điều trị căn bệnh này sớm, sẽ đến lúc không thể cứu được nữa giống như TPHCM.

Vì sao nước lên nhanh? Câu trả lời là rừng thông đã mất dần và chúng ta phải trả giá cho việc phá rừng. Nhiều vụ phá rừng đã xảy ra, mới đây là vụ cưa hạ hàng trăm cây thông ba lá tại lô a và lô b, khoảnh 15 Tiểu khu 144B. Đầu tháng 8 vừa qua, Công an Thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với 3 bị can để điều tra về hành vi hủy hoại rừng.

Năm 2018, tỉnh Lâm Đồng có văn bản thẩm định hiện trạng tài nguyên rừng, cây xanh nội ô Đà Lạt. Theo đó, chỉ sau 20 năm, diện tích rừng nội ô Đà Lạt giảm hơn 200ha, trung bình mỗi năm rừng nội ô Đà Lạt giảm 10ha.

Hãy dừng lại các dự án bất động sản, xây biệt thự, phân lô bán nền mà phải trả giá bằng cái chết của rừng thông. Đà Lạt không còn những rừng thông thì thành phố mộng mơ sẽ là thành phố ngập lụt.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/ngap-lut-pho-nui-da-lat-loi-canh-bao-cua-thien-nhien-1088135.ldo
 

Theo Lê Thanh Phong  (LĐO)

 

Có thể bạn quan tâm

Sợ sai, sợ đến bao giờ?

Sợ sai, sợ đến bao giờ?

Vắt từ kỳ họp này, sang kỳ họp khác, tình trạng cán bộ, công chức sợ sai, không dám quyết, dám làm… vẫn là vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm nêu ra tại kỳ họp thứ 7.
Game và mục tiêu 1 tỉ USD

Game và mục tiêu 1 tỉ USD

Trò chơi điện tử (game, online và offline) suy cho cùng vẫn là một bộ môn giải trí. Nó tốt hay xấu là tùy nội dung và cách người ta chơi. Tệ hại và gây nên thành kiến xấu cho game là khi nó bị một số kẻ lợi dụng để kiếm lợi nhuận bất chính, phi pháp.
'Điểm sáng' nhà ở xã hội

'Điểm sáng' nhà ở xã hội

Chương trình phát triển nhà ở TP.Đà Nẵng giai đoạn 2021 - 2030 đặt mục tiêu xây dựng khoảng 20.000 căn nhà ở xã hội, vượt 64% chỉ tiêu đề án 1 triệu căn hộ mà T.Ư giao cho TP là 12.800 căn hộ.
Bảo vệ sản xuất trong nước

Bảo vệ sản xuất trong nước

Trong khi cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa công bố quyết định có tiến hành điều tra chống bán phá giá thép cán nóng (HRC) Trung Quốc vào VN hay không thì sản phẩm này tiếp tục ồ ạt nhập khẩu vào thị trường nội địa.