Ngành Tim mạch can thiệp của Việt Nam hội nhập với thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ước tính có hơn 1,3 triệu người Việt Nam sống chung với bệnh mạch vành, mỗi năm có gần 100.000 người bệnh được thực hiện thủ thuật tim mạch can thiệp, trong đó có 40.000-50.000 ca can thiệp đặt stent.

Phiên thảo luận khoa học diễn ra tại Hội nghị. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)
Phiên thảo luận khoa học diễn ra tại Hội nghị. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Ngày 11/10, tại Đà Nẵng, Phân hội Tim mạch học can thiệp Việt Nam (thuộc Hội Tim mạch học Việt Nam) tổ chức khai mạc Hội nghị khoa học Tim mạch can thiệp toàn quốc lần thứ 10 với chủ đề “Can thiệp tim mạch trong kỷ nguyên mới: Kết nối - Chia sẻ - Thành công”.

Hội nghị thu hút hơn 200 báo cáo viên là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tim mạch trong nước và quốc tế thảo luận ở hơn 50 phiên khoa học đặc thù.

Phát biểu tại hội nghị, Giáo sư, Tiến sĩ, bác sỹ Phạm Mạnh Hùng, Chủ tịch Phân hội Tim mạch học can thiệp Việt Nam cho biết trong 2 năm qua, số lượng ca bệnh cần can thiệp tim mạch tại nước ta đã tăng gần 20%, đặc biệt là các trường hợp nhồi máu cơ tim cấp và bệnh mạch vành.

Hiện ước tính có hơn 1,3 triệu người Việt Nam sống chung với bệnh mạch vành, mỗi năm có gần 100.000 người bệnh được thực hiện các thủ thuật tim mạch can thiệp, trong đó có 40.000-50.000 ca can thiệp đặt stent mạch vành.

Việt Nam hiện có 6 trung tâm được chứng nhận quốc tế là trung tâm độc lập can thiệp thay van động mạch chủ qua đường ống thông, trong đó có 2 trung tâm trở thành trung tâm đào tạo kỹ thuật này. Điều này minh chứng cho sự hội nhập và phát triển mạnh mẽ của chuyên ngành tim mạch can thiệp của Việt Nam.

Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Lân Việt, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết hội nghị là diễn đàn để các nhà chuyên môn cùng chia sẻ kinh nghiệm, thành tựu đã đạt được, đồng thời cập nhật kiến thức mới nhất về các kỹ thuật can thiệp tiên tiến.

Đây thực sự là cơ hội quý báu để các đại biểu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Ông khẳng định tim mạch can thiệp luôn là một phân hội năng động và hiệu quả, có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển chung của Hội Tim mạch Việt Nam.

Hơn 140 Trung tâm Tim mạch can thiệp trên cả nước, bao phủ hầu hết các tỉnh thành là con số ấn tượng, thể hiện sự phát triển vượt bậc của ngành.

Hội nghị nhằm giúp các nhà chuyên môn về tim mạch can thiệp và liên quan cập nhật tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực can thiệp các bệnh lý tim mạch, không ngừng nâng cao chất lượng điều trị bệnh tim mạch tại Việt Nam.

Tại những phiên hội thảo khoa học, các chuyên gia trình bày tổng quan về các phiên truyền hình trực tiếp ca can thiệp tim mạch phức tạp từ một số trung tâm tim mạch trên cả nước; thảo luận đa chiều dựa trên tình huống lâm sàng cụ thể; hướng dẫn thực hành kỹ thuật mới…

Cùng với đó là phần chia sẻ về những tiến bộ trong can thiệp động mạch vành vôi hóa, thân chung, tắc mạn tính, thăm dò hình ảnh và sinh lý học mạch vành, bóng phủ thuốc, can thiệp tim cấu trúc.

Tại hội nghị, các bác sỹ, điều dưỡng được trải nghiệm thực hành trên mô hình, dụng cụ can thiệp thực tế như tận tay chuẩn bị, sử dụng, điều khiển dụng cụ thay van động mạch chủ, sửa van hai lá qua đường ống thông

Hội nghị Tim mạch can thiệp toàn quốc lần thứ 10 diễn ra đến hết ngày 12/10 tại thành phố Đà Nẵng.

Theo Võ Văn Dũng (Vietnam+)

vietnamplus.vn Xem link nguồn

Có thể bạn quan tâm

Các tập đoàn công nghệ lớn đang ưu tiên thu mua linh kiện số lượng lớn để xây dựng hệ thống AI, đẩy giá thành máy tính cá nhân lên cao.

Linh kiện máy tính khan hiếm vì cuộc đua AI

(GLO)- Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra những tác động trái chiều lên ngành công nghệ toàn cầu. Trong khi các tập đoàn AI và nhà sản xuất chip hưởng lợi lớn từ làn sóng đầu tư hạ tầng dữ liệu, nhiều lĩnh vực công nghệ truyền thống lại rơi vào khó khăn vì giá linh kiện leo thang.

Danh mục 10 nhóm công nghệ chiến lược theo Quyết định 21/2026/QĐ-TTg được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực tăng trưởng mới cho kinh tế số Việt Nam

Xác lập 10 nhóm công nghệ chiến lược, định hình động lực tăng trưởng mới

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 21/2026/QĐ-TTg công bố danh mục 10 nhóm công nghệ chiến lược quốc gia, tạo nền tảng quan trọng để tập trung nguồn lực phát triển các công nghệ lõi, nâng cao năng lực cạnh tranh và bảo đảm an ninh quốc gia trong giai đoạn mới.

Nữ giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2025 Trần Thị Thanh Vân: Chọn trở về và đi đến cùng với khoa học

Giáo sư Trần Thị Thanh Vân: Chọn trở về và đi đến cùng với khoa học

(GLO)- Từ những câu hỏi rất sớm về cầu vồng, về sự tương tác giữa ánh sáng và vật chất, nữ sinh Trần Thị Thanh Vân (quê ở Gia Lai) đã đi một hành trình hơn 20 năm với khoa học. Điều đáng nói hành trình ấy đã không đứt đoạn, dù có những thời điểm chị buộc phải rẽ sang hướng khó hơn.

null