Ngành Thuế Chư Pưh tiếp tục đôn đốc, khai thác tốt các nguồn thu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đến thời điểm này, huyện Chư Pưh đã thu được gần 29 tỷ đồng nộp ngân sách, đạt khoảng 120% dự toán tỉnh và HĐND huyện giao (trừ tiền sử dụng đất). Từ nay đến hết năm 2024, ngành Thuế huyện tiếp tục triển khai các giải pháp để quản lý thuế, chống thất thu cũng như khai thác tốt các nguồn thu.

Để hoàn thành dự toán được tỉnh, HĐND huyện giao trong năm 2024, công tác quản lý thuế, chống thất thu cũng như khai thác tốt các nguồn thu được ngành Thuế huyện Chư Pưh triển khai quyết liệt ngay từ đầu năm.

img-5600.jpg
Cán bộ thuế đến từng hộ kinh doanh để hướng dẫn cài đặt, nộp thuế điện tử trên ứng dụng eTaxMobile. Ảnh: Quang Tấn

Theo đó, ngành Thuế huyện đã phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban chức năng, chính quyền các địa phương thành lập đoàn công tác chống thất thu thuế; đồng thời tiến hành rà soát, đôn đốc các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực hiện nghiêm túc việc kê khai và nộp thuế theo quy định; áp dụng các biện pháp đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ thuế theo đúng quy định, quy trình.

Đặc biệt, bên cạnh phối hợp với UBND các xã, thị trấn thành lập đoàn chống thất thu và kiểm tra hoạt động kinh doanh trên địa bàn, ngành Thuế huyện Chư Pưh cũng đã chỉ đạo các đội thuế đến từng hộ kinh doanh để hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế áp dụng hóa đơn điện tử, triển khai nộp thuế điện tử trên ứng dụng eTaxMobile và hoàn thành việc kết nối Zalo đến người nộp thuế.

Theo ông Nguyễn Thành Lâm-Đội trưởng Đội Quản lý thuế số 3 (Chi cục Thuế khu vực Chư Sê-Chư Pưh), để quản lý tốt nguồn thu ngay từ đầu năm, chúng tôi đã tập trung rà soát, đưa các hộ kinh doanh mới phát sinh vào quản lý thuế. Đồng thời, quản lý chặt các lĩnh vực có khả năng thất thu thuế cao như bán hàng trên môi trường thương mại điện tử, dịch vụ kinh doanh vận tải, xây dựng nhà ở tư nhân, kinh doanh bất động sản,…

“Đặc biệt, chúng tôi tập trung tuyên truyền, đến từng hộ kinh doanh, doanh nghiệp để hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế áp dụng hóa đơn điện tử, triển khai nộp thuế điện tử trên ứng dụng eTaxMobile cũng như kết nối Zalo để phổ biến các thông tin về chính sách thuế, thông báo thuế, kê khai thuế…

Dù địa bàn rộng, trong khi nhân lực thiếu nhưng với sự quyết tâm, quyết liệt của anh em trong Đội, đến nay chúng tôi đã hỗ trợ cho khoảng 95 hộ kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn sử dụng ứng dụng eTax Mobile để kê khai, nộp thuế”-ông Lâm thông tin.

Còn bà Nguyễn Thị Kim Loan-Chủ hộ kinh doanh điện dân dụng Bình Loan (thôn Hòa Tín, thị trấn Nhơn Hòa) cho biết: Bà triển khai cài đặt ứng dụng eTaxMobile để kê khai, nộp thuế gần 1 năm nay. Từ khi sử dụng ứng dụng này, bà chỉ cần mất 1-2 phút với vài thao tác trên điện thoại thông minh là hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Cách làm này rất thuận tiện, người nộp thuế không phải đi lại nhiều lần, đỡ mất thời gian.

Cũng theo bà Loan, dù hoạt động kinh doanh của cửa hàng những năm gần đây khá ảm đạm, không tốt như những năm trước đại dịch Covid-19. Bà Loan chia sẻ: “Có thể một phần do điều kiện kinh tế người dân trên địa bàn chưa thể phục hồi sau “cơn bạo bệnh” của cây hồ tiêu và hình thức kinh doanh thương mại điện tử nở rộ thời gian gần đây ít nhiều ảnh hưởng đến buôn bán truyền thống. Tuy vậy, tôi vẫn chấp hành nghiêm nghĩa vụ nộp thuế với Nhà nước theo quy định”.

chu-puh-nhin-tu-tren-cao-3286.jpg
Do gặp nhiều vướng mắc trong việc tổ chức đấu giá đất tại chợ Ia Le (xã Ia Le) và chợ trung tâm thị trấn Nhơn Hòa nên hiện chưa thể triển khai dẫn đến thu tiền sử dụng đất đạt thấp. Ảnh: Quang Tấn

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Khắc Hợi-Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Chư Sê-Chư Pưh-cho hay: Tính đến giữa tháng 11-2024, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện theo phân cấp (tính khoản thu tiền sử dụng đất) gần 34 tỷ đồng, đạt 64% dự toán tỉnh giao và 50% dự toán HĐND tỉnh giao. Nếu không tính khoản thu tiền sử dụng đất thì đến nay, huyện Chư Pưh thu ngân sách được gần 29 tỷ đồng, đạt khoảng 120% dự toán tỉnh và HĐND huyện giao.

Thu tiền sử dụng đất của huyện đến thời điểm này chỉ đạt gần 5,2 tỷ đồng, bằng 17,8% dự toán tỉnh giao và 11% dự toán HĐND huyện giao. Nguyên nhân chủ yếu do gặp nhiều vướng mắc trong việc tổ chức đấu giá đất tại chợ Ia Le (xã Ia Le) và chợ trung tâm thị trấn Nhơn Hòa nên chưa thể triển khai. Còn đối với các sắc thuế khác, nhờ triển khai có hiệu quả các giải pháp ngay từ đầu năm nên đều thu đạt và vượt cao so với dự toán tỉnh và HĐND huyện giao.

“Trong thời gian còn lại của năm 2024, ngành Thuế tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác quản lý thuế, chống thất thu và khai thác tối đa các nguồn thu. Đôn đốc các doanh nghiệp có số thuế nợ trên 90 ngày, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản; đồng thời, thực hiện các biện pháp cưỡng chế nợ thuế quá hạn theo quy định.

Cùng với đó, Chi cục phối hợp với UBND các xã, thị trấn quản lý thu thuế các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn từ nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia; đôn đốc thu kịp thời các khoản thuế vãng lai của các doanh nghiệp ngoài tỉnh có hoạt động xây dựng trên địa bàn huyện. Tập trung thông báo thuế và đôn đốc các hộ nộp tiền sử dụng đất năm 2024 còn nợ, chuyển mục đích sử dụng đất, đấu giá quyền sử dụng đất…”-Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Chư Sê-Chư Pưh nêu giải pháp.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai quyết liệt ngăn chặn thịt heo bẩn tuồn ra thị trường

Gia Lai quyết liệt ngăn chặn thịt heo bẩn tuồn ra thị trường

(GLO)- Chỉ trong 3 ngày (từ ngày 5 đến 7-8), lực lượng Quản lý thị trường, Cảnh sát kinh tế và các đơn vị chức năng của tỉnh Gia Lai đã phối hợp xử lý 4 trường hợp vi phạm, kịp thời tiêu hủy tổng cộng hơn 108 tấn heo nhiễm bệnh, thịt heo không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Phù Mỹ Đông: Chủ động giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án trọng điểm

Xã Phù Mỹ Đông chủ động giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án trọng điểm

(GLO)- Để phục vụ 2 dự án trọng điểm là Khu công nghiệp Phù Mỹ và tuyến đường ven biển đoạn Mỹ Thành - Lại Giang, xã Phù Mỹ Đông đang đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng. Với cách làm bài bản, minh bạch, địa phương đã tạo được sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, góp phần đảm bảo tiến độ công trình.

Gia Lai: Hơn 350 ha lúa bị sâu bệnh gây hại

Gia Lai: Hơn 350 ha lúa bị sâu bệnh gây hại

(GLO)- Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai cho hay: Hiện nay, lúa vụ Thu đang bước vào giai đoạn trổ-ngậm sữa-chắc xanh-chín. Tuy nhiên, một số diện tích lúa đã ghi nhận tình trạng sâu bệnh phát sinh, gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng.

Nghề cá xa bờ nâng cao năng suất

Nghề cá xa bờ nâng cao năng suất

(GLO)- Nhờ mạnh dạn đầu tư thiết bị hiện đại để phục vụ đánh bắt cá, nhiều ngư dân đã nâng cao năng suất, giảm chi phí, tăng chất lượng sản phẩm và đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc. Ðây là bước tiến quan trọng giúp nghề cá xa bờ từng bước hội nhập chuỗi giá trị xuất khẩu toàn cầu.

Gia Lai: Khó khăn trong quản lý, vận hành công trình thủy lợi mùa mưa lũ

Gia Lai: Khó khăn trong quản lý, vận hành công trình thủy lợi mùa mưa lũ

(GLO)- Khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai đang bước vào cao điểm của mùa mưa, cũng chính là thời điểm các hồ thủy lợi tích nước phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, nhiều công trình thủy lợi đang hư hỏng, xuống cấp ở một số hạng mục, thiếu kinh phí khắc phục, gây khó khăn trong vận hành cũng như dễ mất an toàn.

Gia Lai thu hút 123 dự án đầu tư

Gia Lai thu hút 123 dự án đầu tư

(GLO)- Theo Sở Tài chính Gia Lai, công tác thu hút đầu tư của tỉnh tiếp tục được đẩy mạnh và đạt kết quả khả quan. Trong 7 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh đã thu hút được 123 dự án mới, tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 57.485 tỷ đồng.

null