Nga sẽ cùng Taliban giữ vững ổn định Afghanistan và vùng Trung Á

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Diễn ra tại thành phố Kazan của Nga hôm 29/9, hội nghị do Nga chủ trì thống nhất đảm bảo ổn định Taliban và giữ vững vùng Trung Á, với sự có mặt của người đứng đầu ngành ngoại giao Amir Khan Muttaqi trong chính quyền Taliban.
Các tay súng Taliban tại Jalalabad. Ảnh: AFP/ TTXVN

Các tay súng Taliban tại Jalalabad. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo AP, hội nghị diễn ra trong bối cảnh Moscow đang cố gắng duy trì ảnh hưởng ở Trung Á ngay cả khi họ đang phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Nội dung chính của các cuộc thảo luận tập trung vào các mối đe dọa trong khu vực và thành lập một chính phủ toàn diện tại Afghanistan.

Tham dự cuộc họp, ông Zamir Kabulov, đại diện đặc biệt của Tổng thống Vladimir Putin tại Afghanistan nói: "Chúng tôi tiếp tục giúp đỡ Afghanistan một cách độc lập và thông qua Chương trình Lương thực Thế giới".

Lá thư của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cũng được trình bày tại hội nghị. Trong thư, ông Lavrov nhấn mạnh các nước phương Tây "thất bại hoàn toàn" ở Afghanistan và cáo buộc họ phải "chịu trách nhiệm chính trong việc tái thiết Afghanistan".

Taliban nắm quyền tại Afghanistan vào giữa tháng 8-2021, khi quân đội Mỹ và NATO rút khỏi nước này sau 20 năm xung đột. Chưa có quốc gia nào công nhận Taliban nắm quyền hợp pháp của Afghanistan. Liên Hiệp Quốc thì cho rằng “không thể", vì Taliban áp dụng chính sách hà khắc đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Moscow kể từ năm 2017 đã tổ chức các cuộc đàm phán với Taliban và các đại diện phe phái khác ở Afghanistan. Cuộc họp gần nhất được tổ chức vào tháng 11-2022 tại thủ đô nước Nga nhưng không có đại diện của Taliban.

Phát biểu tại hội nghị ở Kazan, quan chức ngoại giao cấp cao do Taliban bổ nhiệm nói:"Afghanistan không can thiệp việc cơ chế lãnh đạo cho người khác. Vì vậy, chúng tôi cũng mong các nước trong khu vực hợp tác với Tiểu vương quốc Hồi giáo hơn là đưa ra các quy định về việc thành lập chính phủ ở Afghanistan".

Taliban gọi chính quyền của họ là Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan.

Có thể bạn quan tâm

Ðiểm tựa yêu thương của học sinh mồ côi

Ðiểm tựa yêu thương của học sinh mồ côi

(GLO)- Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, lực lượng vũ trang tỉnh nhận đỡ đầu nhiều học sinh mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Sự đồng hành cả về vật chất lẫn tinh thần giúp các em tiếp tục đến trường, vững tin trên hành trình trưởng thành.

Các đồn Biên phòng hưởng ứng Tháng hành động phòng - chống ma túy năm 2026

Các đồn Biên phòng hưởng ứng Tháng hành động phòng - chống ma túy năm 2026

(GLO)- Hưởng ứng Tháng hành động phòng - chống ma túy năm 2026, các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới tỉnh Gia Lai đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của ma túy, chung tay xây dựng địa bàn an toàn.

Hỗ trợ 7 trường hợp cư trú trái phép tại Thái Lan hồi hương

Hỗ trợ 7 trường hợp cư trú trái phép tại Thái Lan hồi hương

(GLO)- Từ ngày 23 đến 26-6, Phòng An ninh nội địa (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Cục An ninh nội địa, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Công an tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hỗ trợ 7 người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú tại xã Ia Ko và Ia Băng hồi hương từ Thái Lan về địa phương an toàn.

Chủ động xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh và biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc

Gia Lai xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh và biên phòng toàn dân vững chắc

(GLO)- Chiều 25-6, chủ trì hội nghị sơ kết nhiệm vụ quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm 2026, Đại tá Nguyễn Thế Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Gia Lai yêu cầu các cơ quan, đơn vị chủ động xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh và biên phòng ngày càng vững chắc.

Ươm mầm tri thức, tiếp lửa truyền thống

Ươm mầm tri thức, tiếp lửa truyền thống

(GLO)- Ngày 20-6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai tổ chức Chương trình "Ươm mầm tri thức, tiếp lửa truyền thống" nhằm động viên, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp trong cộng đồng.

null