Nâng cao kỹ năng tuyên truyền về an toàn giao thông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Liên đoàn Lao động huyện Chư Pah phối hợp với Ban An toàn Giao thông (ATGT) huyện vừa tổ chức Hội thi “Tuyên truyền viên giỏi về ATGT” lần thứ VI-2019. Đây là hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, góp phần xây dựng văn hóa giao thông trong đội ngũ cán bộ, công nhân, viên chức-lao động.

Hội thi thu hút 16 đội với 150 đoàn viên đại diện cho 84 Công đoàn cơ sở trong toàn huyện tham gia tranh tài ở 3 phần thi: giới thiệu, tìm hiểu kiến thức về Luật Giao thông Đường bộ, tiểu phẩm. Ở phần giới thiệu, các đội đều thể hiện rất ấn tượng thông qua các tiết mục hò vè, hát múa, hài kịch được dàn dựng công phu. Còn ở phần thi tìm hiểu kiến thức về Luật Giao thông Đường bộ, các đội đã cho thấy sự tìm hiểu, chuẩn bị kỹ lưỡng. Vì vậy, dù có nhiều câu hỏi mở, nội dung khá khó nhưng các đội vẫn trả lời trôi chảy.

Công đoàn Trường Tiểu học thị trấn Phú Hòa tham gia phần thi tiểu phẩm. Ảnh: Đ.Y
Công đoàn Trường Tiểu học thị trấn Phú Hòa tham gia phần thi tiểu phẩm. Ảnh: Đ.Y

Sôi động, hấp dẫn nhất ở hội thi chính là phần thi tiểu phẩm. Ở phần thi này, nhiều đội đã có sự đầu tư, dàn dựng công phu các tiểu phẩm xung quanh chủ đề ATGT. Qua phần thi tiểu phẩm, các đội đã khái quát nội dung tuyên truyền Luật Giao thông Đường bộ, Nghị định 46/NĐ-CP ngày 26-5-2016 của Chính phủ quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, trình chiếu những hình ảnh về các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, phân tích những hành vi đúng-sai, mức xử lý các hành vi vi phạm...

Đội thi Công đoàn Khối Đảng-Huyện ủy đạt giải nhất với tiểu phẩm “Vũ khí giết người”. Nội dung chính của tiểu phẩm là câu chuyện về một gia đình ở vùng sâu biết con chưa đủ tuổi được điều khiển xe mô tô nhưng vẫn nuông chiều mua xe cho con. Người con trai vui mừng vì có xe mô tô mới đã mời bạn đi nhậu. Do uống nhiều rượu, trên đường đi về nhà, người này đã tông phải 1 người phụ nữ dẫn đến tử vong. Kết cục, xe mô tô thì bị Công an tạm giữ, người con trai phải đi tù, còn gia đình nạn nhân bỗng dưng rơi vào cảnh con thơ mất mẹ. Tham gia tiểu phẩm này, chị Đinh Thị Thu Hương cho biết: Tiểu phẩm được dàn dựng dựa trên vấn đề đang nhức nhối hiện nay tại cơ sở, đó là tai nạn giao thông do uống rượu, bia đang ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng ở nông thôn nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn là do uống rượu, bia. Vì vậy, thông điệp mà đội muốn gửi gắm qua tiểu phẩm này là: “Đã uống rượu bia, không lái xe”.

Trong khi đó, đội Công đoàn Trường Tiểu học thị trấn Phú Hòa đem đến hội thi tiểu phẩm “Ngọc Hoàng hạ giới”. Bà Đinh Thị Kim Oanh-Đội trưởng đội thi này chia sẻ: “Thị trấn Phú Hòa trước đây là nơi xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông nhưng chủ yếu là do ý thức người tham gia giao thông kém, một số thanh-thiếu niên chạy xe máy lạng lách, đánh võng, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm... Nhờ chính quyền và ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, xử phạt vi phạm nên đã kiềm chế đáng kể tai nạn giao thông, một số “điểm đen” giao thông như tại ngã ba Ia Ly đã được khắc phục”.

Trung tá Mạc Thế Nguyên-Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông Công an huyện Chư Pah, Trưởng ban giám khảo hội thi-nhận xét: “So với hội thi năm trước, các đội thi năm nay có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ lưỡng phần kiến thức về Luật Giao thông Đường bộ và phần tiểu phẩm. Qua đó, các đội đã chuyển tải được nội dung của Luật Giao thông Đường bộ một cách dễ hiểu, dễ đi vào lòng người”.

Còn ông Trịnh Văn Tuyên-Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Chư Pah, Trưởng ban tổ chức hội thi-cho biết: Thông qua hội thi, các tuyên truyền viên đã nhận thức cơ bản những quy định của Luật Giao thông Đường bộ. Đây cũng là đợt cao điểm bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền về ATGT cho cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động. “Chúng tôi hy vọng, sau hội thi, mỗi cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động sẽ là một tuyên truyền viên tích cực góp phần tuyên truyền tốt hơn nữa để đoàn viên, người dân thực hiện nghiêm các quy định của Luật Giao thông Đường bộ”-ông Tuyên nói.

Đinh Yến

Có thể bạn quan tâm

Làng Têng 1 đạt chuẩn nông thôn mới

Làng Têng 1 đạt chuẩn nông thôn mới

(GLO)- Sáng 19-5, UBND xã Tân Sơn (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND TP. Pleiku về việc công nhận làng Têng 1 (xã Tân Sơn) đạt chuẩn nông thôn mới và phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Báo Nhân Dân tặng bạn đọc Gia Lai 1.000 bản tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ”

Báo Nhân Dân tặng bạn đọc Gia Lai 1.000 bản tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ”

(GLO)- Tiếp nối sự thành công của triển lãm phụ bản tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” tại trụ sở Báo Nhân Dân (số 71 Hàng Trống, Hà Nội) với sự tham dự của trên 30.000 lượt người, theo nguyện vọng của đông đảo bạn đọc, Báo Nhân Dân quyết định in thêm 100.000 bản phụ trương để tặng miễn phí bạn đọc trong cả nước.
Ia Grai quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã

Ia Grai quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã

(GLO)- Thời gian gần đây, huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều cơ chế hỗ trợ các loại hình kinh tế tập thể và doanh nghiệp. Đây được xem là giải pháp đột phá để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của huyện biên giới này.