Mỹ và NATO kêu gọi các thành viên và công ty giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Reuters ngày 20/6 đưa tin, các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi các công ty sản xuất ô tô điện cắt giảm phụ thuộc nguồn cung ứng pin của Trung Quốc.
Tổng thư ký NATO. Ảnh: TASS

Tổng thư ký NATO. Ảnh: TASS

Trong khi đó theo hãng thông tấn TASS, trong phát biểu tại Ngày Công nghiệp do Liên đoàn Công nghiệp Đức tổ chức hôm 19/6, ông Stoltenberg- Tổng thư lý NATO nói: “Chúng ta không nên phụ thuộc hoàn toàn vào các sản phẩm và nguyên liệu thô quan trọng của Trung Quốc. Chúng ta không nên xuất khẩu công nghệ có thể được sử dụng để chống lại chúng ta hoặc mất quyền kiểm soát cơ sở hạ tầng quan trọng, như mạng 5G”.

Ông Stoltenberg nói rằng NATO sẽ tiếp tục giao thương và hợp tác với Trung Quốc, nhưng phải tránh phụ thuộc ở những lĩnh vực khiến NATO dễ bị tổn thương. Người đứng đầu NATO cũng kêu gọi các quốc gia thành viên và các công ty tư nhân hợp tác để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa Mỹ và NATO với Trung Quốc gần đây chưa có dấu hiệu suy giảm leo thang căng thẳng, nhất là khi Mỹ mở văn phòng tại Nhật. Trung Quốc cho rằng khu vực châu Á - Thái Bình Dương không hoan nghênh kế hoạch mở văn phòng liên lạc của NATO tại Nhật Bản, vì liên quan đến vấn đề an ninh quân sự.

Có thể bạn quan tâm

Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Kho Kỹ thuật K54

Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Kho Kỹ thuật K54

(GLO)- Ngày 11-8, đoàn công tác do Trung tướng Trần Minh Đức - Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Kho Kỹ thuật K54 (thuộc Cục Hậu cần - Kỹ thuật Quân khu 5) đóng tại Gia Lai.

Thượng tướng Phạm Trường Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập ném bom, bắn đạn thật

Thượng tướng Phạm Trường Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập bắn đạn thật tại Trung đoàn 925

(GLO)- Chiều 10-8, tại Trung đoàn 925, Thượng tướng Phạm Trường Sơn - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã kiểm tra, động viên các lực lượng chuẩn bị diễn tập bắn đạn thật do Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức tại trường bắn TB2.

Quy tập 2 hài cốt liệt sĩ tại xã Uar.

Quy tập 2 hài cốt liệt sĩ tại xã Uar

(GLO)- Ngày 8-8, lực lượng làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai tiếp tục phát hiện và quy tập 1 hài cốt liệt sĩ tại buôn Ia Jip, xã Uar. Trước đó, ngày 5-8, tại khu vực này, lực lượng chức năng cũng đã quy tập được 1 hài cốt liệt sĩ.

null