Mỹ được phép sử dụng sân bay quân sự tại Slovakia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo thỏa thuận hợp tác quốc phòng Slovakia-Mỹ, quân đội Mỹ được phép sử dụng sân bay quân sự Malacky-Kuchyna ở miền Đông và Sliac ở miền Trung Slovakia.

Máy bay Su-25K ở sân bay quân sự Malacky-Kuchyna. (Nguồn: airport-data.com)
Máy bay Su-25K ở sân bay quân sự Malacky-Kuchyna. (Nguồn: airport-data.com)


Ngày 9/2, Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova đã phê chuẩn thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Mỹ sau khi trước đó cùng ngày, quốc hội nước này đã thông qua văn kiện trên.

Với 79 phiếu thuận, 60 phiếu chống và 1 phiếu trắng, Quốc hội Slovakia đã nhất trí ủng hộ thỏa thuận quốc phòng trên.

Theo văn kiện có thời hạn trong 10 năm này và sau đó có thể gia hạn, quân đội Mỹ được phép sử dụng sân bay quân sự Malacky-Kuchyna ở miền Đông và Sliac ở miền Trung Slovakia.

Đổi lại, Mỹ sẽ cấp 100 triệu USD cho Slovakia để nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng quốc phòng.

Chính phủ Slovakia cho biết thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Mỹ này phù hợp với các thỏa thuận mà 23 nước thành viên khác trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã ký kết.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Jaroslav Nad, thỏa thuận này tạo điều kiện cho Slovakia hiện đại hóa cơ sở hạ tầng quốc phòng.

Slovakia có chung một phần biên giới với Ukraine.

Theo TTXVN/Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.