Máy gom băm lục bình, thiết bị hướng dẫn thoát lũ an toàn đạt giải nhất cuộc thi sáng tạo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 30/8, UBND tỉnh Bình Định tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ XI năm 2024
Các tác giả, nhóm tác giả đạt giải nhất. Ảnh: Trương Định
Các tác giả, nhóm tác giả đạt giải nhất. Ảnh: Trương Định

Cuộc thi nhằm khơi dậy tiềm năng, phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng, giúp các em trau dồi kiến thức và rèn luyện các kỹ năng.

Năm nay, có 109 giải pháp tham gia dự thi của học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Các giải pháp được chia ra 5 lĩnh vực gồm: đồ dùng học tập (24 giải pháp); phần mềm tin học (16 giải pháp); sản phẩm thân thiện với môi trường (22 giải pháp); các dụng cụ sinh hoạt trong gia đình và đồ chơi trẻ em (15 giải pháp); các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế (32 giải pháp).

Ban giám khảo (gồm 5 tiểu ban tương ứng với từng lĩnh vực) là những chuyên gia có trình độ và năng lực chuyên môn cao, am hiểu về các vấn đề, giải pháp dự thi. Công tác chấm thi được tiến hành chặt chẽ, nghiêm túc.

Trên cơ sở kết quả chấm điểm của Ban giám khảo và Ban tổ chức, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã quyết định trao thưởng cho 53 giải pháp đạt giải. Trong đó có 3 giải nhất, 10 giải nhì, 15 giải ba và 25 giải khuyến khích.

Ba giải pháp đạt giải nhất, gồm: “Bảng tuần hoàn thông minh” của Nguyễn Thị Trà My (lớp 8A4) và Trần Bình Thảo Trâm (lớp 8A2, Trường THCS Hoài Châu Bắc, thị xã Hoài Nhơn); “Hệ thống quan trắc mực nước từ xa và hướng dẫn an toàn tại các bờ tràn thoát lũ” của nhóm học sinh Trần Võ Bảo Châu (8A3), Nguyễn Thục Quyên (6A2), Tô Hương Giang (6A1), Đỗ Trần Trí Tín (9A1), Đỗ Huyền Nhi (9A1, Trường THCS Thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước), và “Máy thu gom, băm lục bình (bèo) và rau muống nước” của Lê Nguyễn Thanh An và Lê Trần Vĩ (học sinh lớp 8A1, Trường THCS Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn).

Theo ông Lê Văn Tâm-Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Bình Định, Trưởng BTC, các ý tưởng sáng tạo của học sinh rất phong phú, đa dạng, xuất phát từ những nhu cầu cần thiết của cuộc sống thường ngày, từ đó đưa ra ý tưởng, tận dụng những vật liệu có sẵn để tạo ra những sản phẩm có ích.

Máy thu gom, băm lục bình và rau muống nước. Ảnh: Trương Định
Máy thu gom, băm lục bình và rau muống nước. Ảnh: Trương Định

Điển hình như giải pháp “Máy thu gom, băm lục bình và rau muống nước” của nhóm học sinh Lê Nguyễn Thanh An và Lê Trần Vĩ, xuất phát từ thực tế tại địa phương nhiều kênh mương thủy lợi đang bị lục bình (bèo) và rau muống nước phát triển quá mức hạn chế dòng nước, từ đó nhóm học sinh đã thiết kế ra giải pháp khắc phục.

Mô hình thiết bị có kết cấu gọn nhẹ nhưng vẫn đảm bảo được độ cứng, vững, khả năng cơ động cao, kết hợp nhiều tính năng như thu gom, băm nhuyễn, vận chuyển bèo, rau muống vào một vị trí nhất định.

Đặc biệt, trong cùng 1 thiết bị máy có thể tự thực hiện gom bèo, rau muống nước thông qua việc điều khiển từ xa, nhanh gọn mà không cần sự can thiệp của con người, qua đó giúp giảm chi phí và công lao động.

Theo Trương Định (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Bừng sáng sắc cam vàng Sơn Lang

Bừng sáng sắc cam vàng Sơn Lang

(GLO)- Khi gió xuân tràn về từ rừng già Kon Chư Răng, những vườn cam ở xã Sơn Lang (tỉnh Gia Lai) bừng lên sắc vàng ấm áp của mùa cam Tết. Chủ vườn tất bật từ sáng sớm thu hái, đóng gói quả gửi đi. Thương lái cũng rộn ràng vào tận vườn thu mua, nâng niu chọn lựa trái lành đưa về phố thị.

Khi nghệ nhân là… YouTuber

Khi nghệ nhân là… YouTuber

(GLO)- Tại buổi phục dựng lễ cúng lúa mùa của dân tộc Jrai ở xã Ia Grai (tỉnh Gia Lai) diễn ra tháng 10-2025, chúng tôi tình cờ gặp 2 nghệ nhân tên tuổi là Puih Blưn (làng Pleiku Roh, phường Diên Hồng) và Puih Dup (làng Blang 3, xã Ia Hrung).

Từ ao sen quê nhà…

Nguyễn Văn Xong: Khởi nghiệp từ ao sen quê nhà

(GLO)- Năm 2025, Dự án sản xuất nông nghiệp xanh từ việc chế biến các sản phẩm từ cây sen kết hợp du lịch sinh thái tại địa phương của anh Nguyễn Văn Xong (SN 1992, phường Hoài Nhơn) đạt giải khuyến khích tại Cuộc thi Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn do Trung ương Đoàn tổ chức.

Võ đường làm du lịch

Võ đường làm du lịch

(GLO)- Không gian luyện tập võ cổ truyền trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang được mở rộng theo hướng gắn với hoạt động du lịch. Nhiều võ đường mở cửa đón du khách, đưa di sản võ học trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, mang đến cho du khách những trải nghiệm đặc biệt.

Suy nghĩ từ những lò gốm cổ

Suy nghĩ từ những lò gốm cổ dọc sông Côn

(GLO)- Dọc theo dòng sông Côn huyền thoại, tuyến giao thương quan trọng từng nối vùng cao nguyên với cửa biển Thị Nại, nếu không để ý kỹ, người ta rất dễ đi ngang qua những gò đất tưởng như bình thường. Nhưng dưới lớp đất trầm mặc ấy là dấu tích của một thời Champa rực rỡ.

Trang bị kỹ năng sống để học sinh tự tin trưởng thành

Trang bị kỹ năng sống để học sinh tự tin trưởng thành

(GLO)- Thông qua các diễn đàn và chuyên đề kỹ năng sống tổ chức tại trường học, nhiều học sinh ở Gia Lai được trang bị cách ứng xử phù hợp, biết lắng nghe, chia sẻ và tự bảo vệ bản thân. Những kỹ năng thiết thực này giúp các em thêm tự tin, vững vàng hơn trong học tập và cuộc sống hằng ngày.