Mất việc, cái khó, cái đói tới ngay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thật sự là choáng váng khi có tới 7,8 triệu lao động bị mất việc, gần 31 triệu người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. 31 triệu, có nghĩa là bằng gần một phần ba dân số.

 

Hiền là nhân viên điều hành tour một công ty du lịch trên phố cổ Hà Nội. Từ Tết đến giờ, khách du lịch nước ngoài không vào Việt Nam, chị chính thức mất việc.

Mất việc là mất toàn bộ nguồn thu 10 triệu đồng mỗi tháng. Trong khi cơm thì vẫn phải ăn. Tiền điện, tiền nước, tiền nọ tiền kia vẫn phải đóng không thiếu đồng nào.

Ở tuổi 40, Hiền chỉ đành trông chờ vào tiền trợ cấp thất nghiệp. Và chờ đợi. Chờ đợi 2 tuần để được nhận kết quả trả hồ sơ xin trợ cấp. Chờ để dịch bệnh thực sự qua đi.

Ở Hà Nội, cao điểm nhất có những ngày cả nghìn người như Hiền nộp hồ sơ tới xin trợ cấp thất nghiệp.

Ở TPHCM, đã có tới hơn 327.000 lao động mất việc. 14.000 DN bị ảnh hưởng COVID-19, 8.400 DN có khả năng dừng hoạt động phải cắt giảm lượng lớn lao động... trong một tình cảnh mà Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và xã hội Lê Minh Tấn mô tả là “chưa bao giờ (có số người mất việc) nhiều đến thế”.

Trên cả nước, thị trường lao động tan tác vì dịch bệnh khi Cục việc làm ước tính có tới 31 triệu người bị ảnh hưởng tiêu cực ở các mức độ từ mất việc làm, phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập... 57,3% trong đó bị giảm thu nhập, chiếm tỉ trọng lớn nhất.

Những lao động như Hiền phải chờ đến bao giờ?

Câu trả lời là những cái lắc đầu, ngay cả khi ngành Du lịch khởi động lại với thị trường khách du lịch trong nước.

Bởi dẫu đây là khu vực chịu ảnh hưởng tiêu cực lớn nhất với 72% các DN khốn đốn... nhưng giờ, việc tiếp cận vốn vay ngân hàng, thậm chí ngay từ tiền ký quỹ của mình cũng đang tắc tị.

TPHCM chẳng hạn, DN đang phải đóng ký quỹ ngót 472 tỉ đồng. Chính quyền và các DN đều đang mong muốn ngành Du lịch cho DN được rút khoản ký quỹ này để trang trải cho các hoạt động. Nhưng theo quy định hiện hành: “Trước hết, DN phải làm thủ tục để xin dừng hoạt động, nghĩa là trả giấy phép kinh doanh lữ hành cho cơ quan quản lý. Sau đó, 6 tháng sau, họ mới nhận được tiền ký quỹ. Như vậy, DN phải “chết” mới nhận được tiền”.

Câu chuyện tiền ký quỹ chỉ là rất nhỏ, nhưng đang là một thứ nguồn sống của hơn 1.100 DN du lịch TPHCM. Và họ cần nhiều hơn thế, kể cả những khoản vay để trả lương từ gói 16.000 tỉ đồng chưa giải ngân được xu nào.

Tình trạng thất nghiệp chỉ có thể ngăn chặn khi DN tồn tại. Mà muốn tồn tại thì việc hỗ trợ ít nhất phải bắt đầu từ sự tháo gỡ, sự sẻ chia chứ không thể là đánh đố.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/mat-viec-cai-kho-cai-doi-toi-ngay-817685.ldo

Theo Đào Tuấn (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Giải phóng nguồn lực

Giải phóng nguồn lực

Cắt bỏ điều kiện kinh doanh không chỉ khôi phục ngành sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ mà còn đưa VN tới trước cơ hội trở thành trung tâm chế tác của khu vực, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này ra thế giới.

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

Kiểm soát hình ảnh AI

Kiểm soát hình ảnh AI

Gần đây, nhiều quốc gia liên tục thắt chặt việc kiểm soát thông qua các hình thức dán nhãn, xử lý sai phạm liên quan việc sử dụng hình ảnh được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Khoan sức dân!

Khoan sức dân!

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

(GLO)- Những ngày qua, thông tin UBND tỉnh Gia Lai đồng ý bố trí kinh phí để nghiên cứu đầu tư hệ thống tiêu thoát lũ cho vùng sản xuất nông nghiệp ở khu phố 3 và khu phố 5 (phường Quy Nhơn Đông) đã nhận được sự đồng tình của người dân địa phương.

null