Lý lẽ của trái tim

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mặc dù sinh sống cùng thành phố nhưng phải lâu lắm rồi, tôi với cô bạn thân mới sắp xếp được một bữa gặp mặt. Bên cốc cà phê tỏa hương, bạn thông báo đã chuyển việc hơn một năm rồi. Không làm nhân viên ngân hàng nữa, bạn đầu quân cho một dịch vụ vận chuyển, làm ở bộ phận chăm sóc, tư vấn khách hàng. Bạn nói: “Khối lượng công việc mỗi ngày vẫn đồ sộ. Tuy nhiên, điều khác biệt so với việc tính toán, kiểm soát những con số tài chính thì làm việc trực tiếp với con người vẫn có nhiều điều thú vị hơn”.

 Minh họa: HOÀNG ĐẶNG
Minh họa: HOÀNG ĐẶNG


Rồi bạn kể: Đợt lũ năm ngoái, có một người đàn ông lớn tuổi gọi điện về cửa hàng của bạn nhờ ship (vận chuyển) một đôi giày tặng sinh nhật con gái. Vì điều kiện khó khăn nên ông phải xa vợ con vào tỉnh Lâm Đồng làm ăn. Sinh nhật cô bé trúng vào những ngày quê nhà đang mưa lũ. Nhà của ông ở xóm trũng nhất của làng, nhiều phương tiện đi lại thông thường khó lòng tiếp cận được.

Suốt nhiều ngày sau, hôm nào người đàn ông đó cũng gọi cho bạn hỏi quà đã được chuyển đi chưa, bao giờ mới đến tay con gái. Giọng ông rưng rức, có lần sắp khóc bảo ông thương và nhớ con rất nhiều, con từ nhỏ hay ốm đau, không được đủ đầy như chúng bạn…

Mối thâm tình của người cha khiến bạn tôi cảm động, cô xin nghỉ một ngày không lương để vào vai shipper (người vận chuyển và giao hàng) bất đắc dĩ. Cô trình bày ý định với anh cửa hàng trưởng và anh ấy quyết định sẽ đồng hành với cô. Họ mua thêm ít quà, thuê đò, mua áo phao, tròng trành tìm đến nhà cô bé. Giây phút cô bé ôm trên tay món quà sinh nhật, bạn tôi đã bật máy gọi điện để kết nối và xác nhận với người cha. Thông qua chiếc màn hình nhỏ, hai cha con nức nở tủi mừng, bên ngoài mưa vẫn đang rơi…

Tôi từng đọc đâu đó rằng những ai sống và làm việc bằng cảm xúc, bằng trái tim là những người thiếu khôn ngoan, tài giỏi. Riêng tôi nghĩ khác: “Thiếu trải nghiệm” không hề là một điểm yếu, ngược lại nó chính là một điểm mạnh bởi khiến lòng người trong veo hơn, dễ mở ra hơn, can đảm hơn, dám thử thách và cho đi nhiều hơn. Lý trí sẽ mãi mãi không thể nào hiểu được lý lẽ của trái tim, chỉ có trái tim mới mang đến cho cuộc đời nhiều yêu thương, lấp đầy để những thiệt thòi trở nên trọn vẹn.

Một người em họ tôi gặp những khúc mắc trong hôn nhân. Em hỏi tôi địa chỉ một vài trang web tư vấn luật đáng tin cậy để tìm hiểu thủ tục liên quan. Em khẳng định mình sẽ ly hôn. Tôi cung cấp cho em những địa chỉ tin cậy. Đồng thời, tôi cố ý khuyên em nên gọi điện gặp trực tiếp tư vấn viên bởi họ sẽ lắng nghe, cung cấp những thông tin cần thiết nhất về luật để em có thể giải quyết sự việc gọn gàng, nhanh chóng.

Hai hôm sau, em gọi cho tôi thông báo đã tìm ra giải pháp phù hợp cho tình huống của mình. Chị tư vấn bằng kinh nghiệm, trải nghiệm và tấm lòng của mình đã cho em những lời khuyên thực sự hữu ích và xác đáng. Chị ấy đã biến việc to thành việc nhỏ, việc “chấm hết” thành một cơ hội để em và chồng có thể cùng nhau nhìn lại, hàn gắn, sửa chữa lẫn nhau. Chị tư vấn bảo, so với nhiều người, trường hợp của em không có gì quá căng đến nỗi phải chọn giải pháp cuối cùng.

Thật ra, câu chuyện của em họ tôi cũng như câu chuyện của người cha nói trên. Nếu cả hai đều không có duyên chia sẻ, đối thoại với những con người bằng xương bằng thịt, được cởi mở trò chuyện, trình bày những khúc mắc, điều khó nói của mình thì liệu sẽ có được những niềm vui, những món quà đến từ yêu thương và hàn gắn? Trên đời này, sẽ không có dịch vụ nào, cỗ máy nào vận hành ấm áp và trọn vẹn bằng trái tim.

Theo ĐAN HẢI (ĐNO)

Có thể bạn quan tâm

Gương mặt thơ: Thuận Ánh

Gương mặt thơ: Thuận Ánh

(GLO)- Thuận Ánh tên thật là Nguyễn Thị Hiền, giáo viên Ngữ văn Trường THCS Lương Thế Vinh (xã Chư Á, TP. Pleiku), hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh. Chất nữ trong thơ chị khá rõ, đa phần da diết về thân phận đàn bà.
Đội văn nghệ xung kích Công an tỉnh: Biểu diễn hay, tuyên truyền giỏi

Đội văn nghệ xung kích Công an tỉnh: Biểu diễn hay, tuyên truyền giỏi

(GLO)- Sau những buổi biểu diễn văn nghệ kết hợp với tuyên truyền pháp luật của Đội văn nghệ xung kích Công an tỉnh Gia Lai, người dân hiểu rõ hơn về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hơn 1 năm đi vào hoạt động, những đóng góp thầm lặng của đội đã góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền kiến thức pháp luật đến người dân.
Thơ Phương Loan: Dòng sông kiêu hãnh

Thơ Phương Loan: Dòng sông kiêu hãnh

(GLO)- "Dòng sông kiêu hãnh" là những câu thơ đầy tự hào của tác giả Phương Loan khi nhắc đến Pô Cô-nơi ghi dấu tay chèo thuyền độc mộc của Anh hùng A Sanh đưa bộ đội qua sông đánh giặc. Giờ đây, dòng sông ấy đã trở thành điểm đến hấp dẫn bao lữ khách với vẻ đẹp tựa "nàng sơn nữ tuổi hai mươi"...

Thơ Đại Dương: Em gái Chư Đang Ya

Thơ Đại Dương: Em gái Chư Đang Ya

(GLO)- "Em gái Chư Đang Ya" của nhà thơ Đại Dương tràn ngập cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp nơi ngọn núi lửa huyền thoại bên làng Ia Gri. Hương sắc núi rừng hòa với vẻ đẹp của thiếu nữ đương tuổi xuân thì, căng tràn sức sống khiến tác giả đắm say, chuếnh choáng...
Gương mặt thơ: Nguyễn Việt Chiến

Gương mặt thơ: Nguyễn Việt Chiến

(GLO)- Nguyễn Việt Chiến là một nhà báo, nhà thơ đều hai tay và nổi tiếng ở cả hai mảng thơ và báo. Ông là một trong những nhà báo chống tham nhũng hàng đầu Việt Nam, từng liên lụy với loạt bài điều tra vụ án PMU 18. Và trong thơ, ông đau đáu tình yêu Tổ quốc.
Truyền thông góp phần phát huy sức mạnh mềm của văn hóa

Truyền thông góp phần phát huy sức mạnh mềm của văn hóa

(GLO)- Tháng 3 vừa qua, chương trình “Du lịch Hà Nội chào 2023-Get on Hanoi 2023” với chủ đề “Hà Nội-Đến để yêu” đã khởi động chuỗi 50 sự kiện du lịch tổ chức tại Thủ đô trong năm. Trong đó, Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023 đã tăng cường truyền thông các điểm đến di sản của đất Hà thành, kết nối với nhiều tỉnh, thành khác đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch văn hóa, di sản, góp phần làm phong phú cho du lịch Thủ đô.
Ghi dấu “cuộc chơi” với con chữ

Ghi dấu “cuộc chơi” với con chữ

(GLO)- Khá lâu rồi, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Gia Lai mới có một chương trình giới thiệu tác phẩm mới của các tác giả thuộc Chi hội Văn học như tối 31-10 vừa qua. Chỉ trong 2 năm (2022-2023), 10 đầu sách đã được trình làng, như một cách chứng thực, ghi dấu cho quá trình sáng tạo của những người cầm bút.