Lính phòng thủ đảo Đông Bắc đón Tết đầm ấm bên đồng đội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Dù không có được niềm vui trọn vẹn, nhưng Tết của những người lính đang làm nhiệm vụ phòng thủ đảo Đông Bắc vẫn tràn ngập niềm vui, tiếng cười.

 

Người lính hối hả trở về đơn vị trên cảng Cái Rồng, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh.
Người lính hối hả trở về đơn vị trên cảng Cái Rồng, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh.


Xuân đã về trên khắp mọi miền Tổ quốc, từ hải đảo xa xôi đến miền cao hiểm trở. Tết là dịp để những người xa quê trở về bên gia đình, sau 1 năm làm việc vất vả. Dù không có được niềm vui trọn vẹn, nhưng Tết của những người lính đang làm nhiệm vụ phòng thủ đảo Đông Bắc vẫn tràn ngập niềm vui, tiếng cười. Bởi từ khi bước vào quân ngũ, họ đã coi đơn vị là nhà, đảo là quê hương, đồng chí, đồng đội là gia đình.

Đã từ lâu, những cái tên như Cô Tô, Ba Mùn, Đảo Trần, Ngọc Vừng rất đỗi quen thuộc với người lính đảo Đông Bắc. Tết đến xuân về, không khí đón xuân của những người lính Lữ đoàn Bộ binh 242 rộn ràng, chan chứa tình đồng đội. Những chuyến hàng Tết liên tục được chuyển từ đất liền ra đảo để những người lính nơi “đầu sóng ngọn gió” đón xuân. Còn ở nơi Lữ đoàn đóng quân, những cành đào tươi thắm, những thửa hoa sặc sỡ đua nhau khoe sắc, báo hiệu một mùa xuân mới nơi tiền tiêu Đông Bắc của Tổ quốc.

Trung tá Vũ Đình Hường-Phó Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 242 cho biết, năm nào cũng vậy, không khí Tết của Bộ đội phòng thủ Đảo được chuẩn bị chu đáo, khiến anh em chiến sĩ an tâm công tác, vơi đi nỗi nhớ nhà. Tết của cán bộ, chiến sỹ nơi biên giới hải đảo cũng những điểm khác so với những đơn vị trong đất liền, khác biệt nhất là công tác bảo đảm về hậu cần, đời sống tinh thần.

Đơn vị phải chuẩn bị kế hoạch từ rất sớm vì nhiều thứ phải vận chuyển từ đất liền ra. “Người dân trên đảo rất ít, chỉ có các lực lượng với nhau. Đối với đơn vị đóng quân trên tuyến đảo, nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu khác biệt hơn. Đối với đơn vị 120 km chính diện, chiều sâu trên 80 km thì việc cảnh giới trên biển là nhiệm vụ quan trọng”, trung tá Vũ Đình Hường chia sẻ.

 

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 242 trang trí cây quất đón Tết
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 242 trang trí cây quất đón Tết


Nhiều chiến sĩ của Lữ đoàn 242 vừa trải qua khoá huấn luyện kết thúc thời kỳ tân binh. Với họ, đây là cái Tết đầu tiên trong quân ngũ... biết bao háo hức, hồi hộp. Giữa mênh mông biển cả, trùng khơi sóng nước ai cũng có một tâm trạng.

Trung sĩ Đặng Bá Đạt, Tiểu đoàn 162, Lữ đoàn 242 cũng như bao đồng đội khác đều chung cảm xúc bâng khuâng với lần đầu ăn tết ở đơn vị. Gác lại nỗi nhớ gia đình, anh lại cùng đồng đội đón một mùa xuân mới, thực hiện nhiệm vụ mới.

Nhập ngũ được gần 11 tháng, chiến sĩ Trần Quang Linh đang bận rộn cùng đồng đội chuẩn bị cho cái Tết đầu tiên trong đời lính. Anh chia sẻ, thời tân binh rất hay nhớ nhà, giờ gần Tết cũng nhớ hơn. Nhưng có anh em chiến sỹ bên cạnh khiến anh cảm thấy ấm áp, phần nào được bù đắp. Bởi xác định, khoác trên mình màu xanh áo lính thì nhiệm vụ hàng đầu vẫn phải vững tay súng nơi biên cương, hải đảo.

 

Các chiến sỹ Lữ đoàn phòng thủ đảo chuẩn bị Tết.
Các chiến sĩ Lữ đoàn phòng thủ đảo chuẩn bị Tết.


Dù có ăn Tết nhiều lần trong quân ngũ, những người lính như chiến sĩ Trần Thế Anh, Lữ đoàn 242 vẫn không thể nào quên được cái Tết đầu tiên của mình. Anh kể, lần đầu tiên ăn Tết trong đơn vị, cảm giác xa gia đình khiến anh bật khóc. Nhờ có tình cảm của những đồng chí đồng đội đã giúp anh vơi  đi nỗi nhớ nhà.

“Nhiều người nghĩ sẽ ăn Tết ở đơn vị không ngon, vui vẻ như ở nhà. Nhưng sau 1 năm tôi cảm thấy ăn Tết ở đây có đồng chí, đồng đội rất vui”-chiến sĩ Trần Thế Anh nói.

Cùng với những hoạt động đón Tết, Lữ đoàn 242 còn nhiều chương trình “vui Xuân đón Tết” như tổ chức diễn đàn thanh niên với chủ đề “Tổ quốc - Mùa xuân - người chiến sĩ”, “Tuổi 20 của chúng ta”; các hoạt động văn hoá thể thao cũng diễn ra sôi nổi như “Đêm hội mừng Xuân”, “Khúc hát Giao thừa”...

 

Các chiến sĩ chăm sóc cây hoa.
Các chiến sĩ chăm sóc cây hoa.


Trung tá Vũ Đình Hường-Phó Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 242 cho rằng, các hoạt động ngoài việc động viên, khích lệ tinh thần cán bộ, chiến sĩ, đây còn là dịp để những người lính phát huy tinh thần của thanh niên quân đội.

“Chúng tôi xây dựng các hoạt động vui chơi bổ ích để động viên cán bộ, chiến sĩ nơi biên giới, hải đảo yên tâm chắc tay súng bảo vệ vùng trời, vùng biển của Tổ quốc. Đây là vị trí chiến lược hết sức quan trọng. Ngoài lực lượng trong quân đội, còn có lực lượng địa phương. Do vậy không khí trong những ngày Tết rất sôi động, tạo không khí vui tươi phấn khởi ngay từ những ngày đầu xuân, đặc biệt là động viên những chiến sĩ lần đầu tiên đón Tết xa nhà”-Trung tá Vũ Đình Hường nhấn mạnh.

Ở đảo xa, nơi đầu sóng ngọn gió, Bộ đội phòng thủ đảo đón Tết cũng có cành đào, cành quất, bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành. Tất cả hoà chung vào tiếng sóng biển. Với tâm niệm, luôn sát cánh bên nhau, sẵn sàng chiến đấu, xứng đáng là những “pháo đài”, “lá chắn” trên vùng biển, đảo Đông Bắc của Tổ quốc.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.